AFC Vietnam Fund: ‘TTCK Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn, cổ phiếu ngân hàng xứng đáng được định giá cao hơn’

AFC Vietnam Fund: "TTCK Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn, cổ phiếu ngân hàng xứng đáng được định giá cao hơn"

Với mức định giá hiện tại, cùng với động lực kinh tế và lợi nhuận liên tục tăng trưởng, AFC Vietnam Fund cho rằng TTCK Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn trong những năm tới.

AFC Vietnam Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 3 với hiệu suất danh mục tăng 5,8%. Tính từ đầu năm tới nay, hiệu suất hoạt động quỹ tăng 13,7%.

Tại thời điểm cuối quý 1, quy mô danh mục AFC Vietnam Fund đạt 55 triệu USD, bao gồm 42 cổ phiếu và 1,8% là tiền. Top 5 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ là ABI (tỷ trọng 8,2%), LPB (5%), VPB (4,2%), PTB (4,1%) và VND (3,9%).

AFC Vietnam Fund: TTCK Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn, cổ phiếu ngân hàng xứng đáng được định giá cao hơn - Ảnh 1.

TTCK Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn, cổ phiếu ngân hàng xứng đáng được định giá cao hơn

Đã gần 3 năm kể từ khi VN-Index đạt mức cao nhất mọi thời đại 1.211,34 điểm, trong khi S&P500 đã tăng 50% trong cùng giai đoạn. Vào cuối năm 2017, GDP Việt Nam là 223,8 tỷ USD, trong khi năm 2020 đã tăng 20% lên 269,5 tỷ USD. Lợi nhuận của các công ty cũng cao hơn nhiều so với năm 2017 và các chỉ số kinh tế khác cũng cải thiện đáng kể, chẳng hạn như giá trị xuất khẩu đã tăng từ 213 tỷ USD lên 281,5 tỷ USD (tăng 32%).

AFC Vietnam Fund đã chứng kiến mức điểm tương tự (~1.200 điểm) vào năm 2007, khi cả TTCK và nền kinh tế Việt Nam đều không thể so sánh được với hiện tại. Quỹ này cho rằng không có gì ngạc nhiên khi áp lực chốt lời xuất hiện tại vùng đỉnh lịch sử của thị trường, nhưng việc bứt phá lên các đỉnh cao mới có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Với mức định giá hiện tại, cùng với động lực kinh tế và lợi nhuận liên tục tăng trưởng, AFC Vietnam Fund cho rằng TTCK Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn trong những năm tới.

AFC Vietnam Fund cũng đánh giá ngành ngân hàng Việt Nam hấp dẫn khi chỉ có 30% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng. Chính phủ hiện đang thúc đẩy thương mại điện tử, giảm giao dịch tiền mặt với mục tiêu ít nhất 70% người Việt Nam trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng trong thời gian tới. Ngành ngân hàng có tỷ trọng lớn nhất trên HOSE với 25,8% (~50 tỷ USD).

Ngành ngân hàng cũng được kỳ vọng tăng trưởng mạnh cùng với sự phục hồi của nền kinh tế. Bên cạnh đó, lãi suất huy động giảm mạnh cũng giúp cải thiện biên lợi nhuận.

Ngoài ra, ngành ngân hàng Việt Nam cũng có hiệu quả nổi trội với ROE hơn 18%, trong khi các ngân hàng khu vực có ROE thấp hơn như Indonesia (13%), Malaysia (9%), Philippines (7%), Singapore (10%), Thái Lan (8%). Trong khi đó, các ngân hàng Việt Nam mới chỉ giao dịch với PER 11 lần, trong khi Thái Lan là 12 lần, Singapore, Philippines là 15 lần và các ngân hàng Indonesia thậm chí có PER lên tới 31 lần. Do đó, AFC Vietnam Fund cho rằng cổ phiếu ngân hàng Việt Nam xứng đáng với mức định giá cao hơn.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x