Bản đồ quy hoạch phường Thạnh Xuân và những thông tin đáng chú ý

Thạnh Xuân là một trong 11 phường của quận 12, TP.HCM, được thành lập năm 1997 theo Nghị quyết số 03/CP ngày 6/1/1997. Trong số 11 phường của quận 12 thì Thạnh Xuân hiện là phường có diện tích tự nhiên lớn nhất với 968,58ha. Khi mới thành lập, phường có 10.616 nhân khẩu, đến nay đã tăng lên 35.642 nhân khẩu với 9.626 hộ dân sinh sống.

đường Hà Huy Giáp

Đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân.

Phường Thạnh Xuân nằm ở phía Đông của quận 12, cách trung tâm TP.HCM 15km về hướng Tây Nam, có vị trí địa lý như sau:

  • Phía Đông giáp phường Thạnh Lộc
  • Phía Tây giáp phường Thới An
  • Phía Nam giáp phường 13, 15 của quận Gò Vấp
  • Phía Bắc giáp thị xã Nhị Bình, Đông Thạnh của huyện Hóc Môn
  • Về đơn vị hành chính phường Thạnh Xuân

Phường Thạnh Xuân có 7 khu phố và 49 tổ dân phố.

Giao thông phường Thạnh Xuân

Thạnh Xuân có hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc tạo điều kiện để phát triển các tuyến giao thông đường thủy. Hiện toàn phường có tới 47 tuyến đường sông rạch lớn nhỏ phục vụ cho nhu cầu đi lại, giao thương của người dân với tổng chiều dài khoảng 42,315km. Song song với tuyến giao thông đường thủy, phường còn có các tuyến đường chính như Quốc lộ 1A, đường Tô Ngọc Vân, đường Hà huy Giáp cùng hệ thống giao thông liên khu phố phủ rộng kết nối các khu vực trên địa bàn và kết nối phường với trung tâm TP.HCM cùng các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước và trục đường Bắc Nam.

sông Bến Cát

Sông Bến Cát, phường Thạnh Xuân.

Bản đồ quy hoạch phường Thạnh Xuân

Bản đồ quy hoạch phường Thạnh Xuân chia thành nhiều phân khu:

Khu dân cư số 1 nằm ở phía Bắc phường Thạnh Xuân có tổng diện tích 243ha, trong đó 160ha là đất dân dụng, còn lại là đất xây dựng với mật độ tiêu chuẩn là 53,5m2/người.

bản đồ quy hoạch khu số 1

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu số 1.

Khu dân cư số 2 có diện tích 255ha, trong đó 158ha là đất dân dụng, còn lại là đất xây dựng với mật độ tiêu chuẩn cho phép là 51,6m2/người.

bản đồ quy hoạch khu số 2

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu số 2.

Khu dân cư số 3 có diện tích 258ha, trong đó 195,6 ha là đất dân dụng, còn lại là đất xây dựng được phê duyệt với tiêu chuẩn cho phép là 54,8m2/người.

bản đồ quy hoạch khu số 3

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu số 3.

Ba khu dân cư có 15-20 tuyến đường giao thông và có hệ thống xử lý nước thải riêng. Như vậy, mỗi phân khu đều có chiến lược quy hoạch riêng, đi kèm nhiều dự án đã, đang và sẽ triển khai. Toàn phường sẽ có 11 dự án khu dân cư nhà vườn, nhà cao tầng với tổng diện tích khoảng 200ha. Các dự án tại đây đều chú trọng đưa mảng xanh vào không gian sống, hướng đến mục tiêu trở thành đô thị sinh thái. Phường Thạnh Xuân sẽ chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo kết nối vùng và thuận tiện cho người dân di chuyển. Bên cạnh đó, Thạnh Xuân cũng sẽ kết hợp cùng phường An Phú Đông và phường Thạnh Lộc để trở thành đô thị vệ tinh liên kết Bình Dương với TP.HCM.

UBND quận 12 đã kêu gọi các nhà đầu tư nhằm đẩy nhanh quá trình quy hoạch đô thị tại Thạnh Xuân với nhiều chính sách ưu đãi. UBND cũng sẽ đẩy nhanh thời gian xét duyệt hồ sơ nhằm thu hút các nhà đầu tư. Cụ thể, theo quy định thông thường, thời gian giải quyết hồ sơ cấp phép, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ diễn ra trong khoảng 18 ngày làm việc nhưng với phường Thạnh Xuân sẽ được giải quyết nhanh gọn trong 10-15 ngày hoặc ngắn hơn.

Mới đây, quận 12 đã chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng cầu bắc qua rạch Bến Cát và tuyến đường dự phóng tại phường Thạnh Xuân. Dự án này do công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm bồi thường giải phóng mặt bằng và thành phố không phải trả bất cứ khoản phí nào.

UBND TP.HCM cũng cho phép xây dựng Công viên xanh quận 12 với quy mô 150ha trên địa bàn hai phường Thạnh Xuân và phường Thới An trong giai đoạn 2020 – 2025. Vị trí công viên nằm trên thửa đất nông nghiệp, cây xanh hỗn hợp tại địa phận hai phường. Phần lớn diện tích công viên tập trung ở khu phố 2, phường Thạnh Xuân, chạy song song với tuyến đường TX 25 và kết thúc tại giao điểm Lê Thị Riêng (phường Thới An). Mô hình công viên mà Chính phủ hướng đến là dạng công viên xanh đa chức năng, vừa là nơi vui chơi giải trí, khu sinh hoạt cộng đồng, khu du lịch, khu thương mại, kinh doanh… Ngoài ra còn có thông tin UBND quận 12 và Bộ giao thông vận tải có kế hoạch nâng cấp, mở rộng 2 tuyến đường TX 25 và TX 31 với lộ giới 36m. Đây chính là những yếu tố tác động đến giá đất khu vực trong khoảng 3-5 năm tới. Được biết, giá đất trên địa bàn phường Thạnh Xuân đang ở mức khoảng 33 triệu đồng/m2 ở khu vực dân sinh, thậm chí 45-55 triệu đồng/m2 ở một số vị trí đẹp trên mặt tiền đường TX 21, TX 22, TX 25, TX 31… Hiện phường Thạnh Xuân là nơi thu hút khá nhiều chủ đầu tư bất động sản với loạt dự án tiêu biểu như dự án đất nền Thạnh Xuân 25, dự án đất nền Thạnh Xuân 43, khu dân cư Thạnh Xuân Riverside, dự án căn hộ PiCity High Park…

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x