BVSC: “Khối ngoại không còn tác động lớn, nhà đầu tư nội là động lực đưa thị trường đi lên tầm cao mới”

BVSC: “Khối ngoại không còn tác động lớn, nhà đầu tư nội là động lực đưa thị trường đi lên tầm cao mới”

Giá trị bán ròng của khối ngoại trong những tháng đầu năm 2021 lớn về giá trị tuyệt đối, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của khối ngoại tới diễn biến thị trường không lớn do khi so tỷ lệ giá trị mua bán/giá trị giao dịch khớp lệnh ở mức thấp.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng việc khối ngoại bán ròng mạnh thời gian gần đây đã không còn ảnh hưởng lớn tới xu hướng thị trường như các năm trước.

Theo BVSC, nhìn bức tranh dài hơn trong 3 năm vừa qua, kể từ đầu năm 2018, có thể nhận thấy khối ngoại đã liên tục bán ròng, và giá trị bán ròng lũy kế thông qua hình thức giao dịch khớp lệnh lên tới 66 nghìn tỷ đồng.

Bù lại, dòng tiền của khối ngoại lại được mua ròng thông qua các lô thỏa thuận lớn, tập trung chủ yếu ở các mã blue chips với giá trị đạt tới trên +100 nghìn tỷ đồng. Mua ròng qua hình thức giao dịch thỏa thuận giúp dòng tiền của khối ngoại vẫn chảy ròng vào thị trường chứng khoán kể từ năm 2018, với giá trị trên +40 nghìn tỷ đồng.

BVSC: “Khối ngoại không còn tác động lớn, nhà đầu tư nội là động lực đưa thị trường đi lên tầm cao mới” - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nếu chỉ tính từ đầu năm 2021 đến hết ngày 09/04/2021, khối ngoại đã thực hiện bán ròng tổng cộng -11.456 tỷ đồng trên cả 3 sàn HSX, HNX và UPCOM. Trong đó, khối ngoại bán ròng -20.978,73 tỷ đồng thông qua khớp lệnh nhưng mua ròng +9.522,73 tỷ đồng thông qua phương thức giao dịch thỏa thuận. Tính riêng sàn HSX, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng -11.033 tỷ đồng, trong đó bán ròng -20.589 tỷ đồng qua hình thức khớp lệnh nhưng mua ròng +8.425 tỷ đồng qua hình thức thỏa thuận.

Theo BVSC, việc khối ngoại bán ròng mạnh trong thời gian vừa qua đến từ nhiều nguyên nhân, đó có thể là khối ngoại thực hiện cơ cấu lại danh mục giữa các thị trường, các quốc gia và giữa các nhóm cổ phiếu, chốt lời sau khi nhiều cổ phiếu đã tăng giá vượt đỉnh…Nhưng về tầm nhìn dài, BVSC cho rằng thị trường Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với các động lực từ sự ổn định của kinh tế chính trị, định giá hấp dẫn, kỳ vọng nâng hạng, những điều này sớm thu hút khối ngoại trở lại mua ròng.

Điểm đáng chú ý, giá trị bán ròng của khối ngoại trong những tháng đầu năm 2021 lớn về giá trị tuyệt đối, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của khối ngoại tới diễn biến thị trường không lớn do khi so tỷ lệ giá trị mua bán/giá trị giao dịch khớp lệnh ở mức thấp. Tính riêng năm 2021, tỷ lệ giá trị bán của khối ngoại chỉ còn chiếm tỷ trọng 8,5% thấp hơn nhiều so với mức 11,8% của 2019 hay và 10,6% của năm 2020.

BVSC: “Khối ngoại không còn tác động lớn, nhà đầu tư nội là động lực đưa thị trường đi lên tầm cao mới” - Ảnh 2.

BVSC đánh giá động lực đi lên của thị trường nhờ dòng tiền nội, là do dòng tiền mới chảy vào thị trường khi các kênh đầu tư khác đang đóng băng, thiếu sự hấp dẫn.

Bên cạnh đó, mặc dù bán ròng mạnh trên cả 3 sàn trong quý đầu năm nhưng nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng thông qua các quỹ ETFs. Các quỹ ETFs niêm yết tại nước ngoài có giao dịch khá tích cực trong 3 tháng đầu năm. VanEck và X-tracker FTSE Vietnam ETF đều mua ròng, mức mua ròng lần lượt là +395 tỷ đồng và +594 tỷ đồng. Chỉ có quỹ Ishare là bán ròng nhẹ -34 tỷ đồng.

Còn đối với các quỹ ETFs niêm yết trong nước, đa phần các quỹ đều được mua ròng với giá trị lớn. Đứng đầu là VFMVN Diamond ETF với lượng mua ròng là +3.463 tỷ đồng. Xếp sau đó là VFMVN30 và SSIAM VNFinLead với giá trị mua ròng lần lượt +682 tỷ đồng và +585 tỷ đồng. Quỹ MAFM Vn30 mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng cũng thu hút được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn +16 tỷ đồng.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x