Các công ty chuyển giao dịch tạm thời sang HNX sẽ tự động trở lại HoSE khi hệ thống giao dịch mới hoàn tất

Các công ty chuyển giao dịch tạm thời sang HNX sẽ tự động trở lại HoSE khi hệ thống giao dịch mới hoàn tất

Lãnh đạo Uỷ ban chứng khoán đã chỉ đạo HoSE nghiên cứu giải pháp để đảm bảo việc chuyển giao dịch tạm thời các cổ phiếu từ HoSE sang HNX sẽ không gây ảnh hưởng tới các rổ chỉ số như VN100, VNFinlead…

Ngày 10/3, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có cuộc họp với các Công ty chứng khoán (CTCK) thành viên về vấn đề tạm thời chuyển cổ phiếu từ HoSE sang HNX để giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh.

Thông tin từ cuộc họp, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Tổng Giám đốc VNDIRECT cho biết, tại cuộc họp các thành viên tham dự đã thống nhất nhìn nhận vấn đề tắc nghẽn của HoSE hiện nay là điều không ai mong muốn và cần sự chung tay xử lý sớm nhất có thể để bảo đảm cho thị trường được vận hành thông suốt, hiệu quả, phục vụ nhu cầu giao dịch chính đáng, hợp pháp, hợp lệ của nhà đầu tư. Dù sự cố tắc nghẽn của HoSE là điều không mấy tích cực nhưng xét ở khía cạnh lạc quan thì đây là dấu hiệu tích cực cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của TTCK Việt Nam khi quy mô, thanh khoản, số lượng nhà đầu tư…tăng trưởng ngoài dự báo của cơ quan quản lý.

Ông Quỳnh cho rằng việc chung tay với cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xử lý sự cố quá tải ở hệ thống HoSE vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của các thành viên thị trường, đặc biệt là với các CTCK, là các tổ chức cung cấp dịch vụ, kinh doanh trực tiếp trên thị trường chứng khoán. Việc chuyển tạm thời cổ phiếu của các CTCK nói riêng và Công ty niêm yết nói chung từ HoSE sang giao dịch ở HNX trong giai đoạn này không chỉ mang ý nghĩa bảo vệ quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, chung sức với cơ quan quản lý để xử lý vấn đề quá tải ở HoSE hiện nay nhằm mang lại lợi ích chung cho toàn thị trường. Vì vậy, để tạo thuận lợi cho các Công ty triển khai các thủ tục xin ý kiến HĐQT và cổ đông về việc tự nguyện chuyển tạm thời cổ phiếu từ HoSE sang giao dịch ở HNX, các thành viên tham dự họp đã đề xuất Uỷ ban chứng khoán cần đẩy mạnh truyền thông giải thích rõ về các nội dung chính sách khuyến khích để cộng đồng nhà đầu tư hiểu, tin tưởng và sẵn sảng đồng thuận, chia sẻ.

CEO VNDIRECT cũng thông tin về việc Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán nhà nước tại cuộc họp đã nhấn mạnh việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX không phải là chuyển niêm yết. Cổ phiếu vẫn niêm yết ở HoSE nhưng được chuyển tạm thời sang giao dịch ở hệ thống của HNX để chia tải giao dịch giúp chống tắc nghẽn cho HoSE và có thêm thời gian để tạo hệ thống giao dịch mới đáp ứng được yêu cầu phát triển của thị trường. Vì vậy, việc chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX sẽ không làm thay đổi về tiêu chuẩn niêm yết cũng như chất lượng của các cổ phiếu được chuyển.

Về việc FPT áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE, ông Quỳnh cho biết UBCKNN đánh giá đây là giải pháp khả thi và dự kiến sẽ mất từ 3 – 4 tháng để triển khai, giúp xử lý dứt điểm tình trạng quá tải ở HoSE hiện nay. Vì vậy, cũng tại cuộc họp này, Uỷ ban chứng khoán nhà nước đã xác nhận chính sách đối với các công ty tự nguyện chuyển giao dịch cố phiếu tạm thời từ HoSE sang HNX để giúp chống quá tải ở HoSE hiện nay sẽ được tự động chuyển cổ phiếu trở lại HoSE để giao dịch ngay sau khi hệ thống giao dịch mới ở HoSE được triển khai xong mà không cần thủ tục, điều kiện nào khác.

Cũng theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, trong cuộc họp, lãnh đạo Uỷ ban chứng khoán đã chỉ đạo HoSE nghiên cứu giải pháp để đảm bảo việc chuyển giao dịch tạm thời các cổ phiếu từ HoSE sang HNX sẽ không gây ảnh hưởng tới các rổ chỉ số như VN100, VNFinlead…Các cổ phiếu trong những rổ chỉ số này nếu tự nguyện chuyển sang giao dịch ở HNX để giúp giảm tải giao dịch cho hệ thống của HoSE trong giai đoạn này sẽ được đảm bảo giữ nguyên trong các rổ chỉ số nêu trên.

Cách đây ít ngày, Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng trong giao dịch chứng khoán. Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Bộ trưởng cũng cho rằng, trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 nhưng khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HoSE, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Tài chính và UBCKNN, VNDIRECT là đơn vị tiên phong đề xuất chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HoSE. Sau đó, một số đơn vị khác như Chứng khoán BSC, Pan Group và các công ty thành viên cũng đồng lòng về việc chuyển giao dịch sang HNX.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x