Cầu Thủ Thiêm 2 có làm tăng giá bất động sản Thủ Thiêm?

Cầu Thủ Thiêm 2 hiện đang trong quá trình xây dựng là cây cầu dây văng đường bộ bắc qua sông Sài Gòn, được khởi công ngày 3 tháng 2 năm 2015 với mức đầu tư 4.260 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành ngày 30 tháng 4 năm 2020 để chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam nhưng đã lùi thời hạn hoàn thành vào ngày 9 tháng 9 năm 2021.

Cầu Thủ Thiêm 2 có nhiệm vụ kết nối quận 1 với quận 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển, giảm áp lực giao thông cho đường hầm sông Sài Gòn và cầu Sài Gòn. Ngoài ra, việc sớm thông xe cầu Thủ Thiêm 2 sẽ giúp người đi xe gắn máy không còn lo ngại bị hạn chế thời gian lưu thông vì hầm Sài Gòn cầm xe gắn máy lưu thông vào ban đêm. Cầu còn có nhiệm vụ hoàn thiện mạng lưới giao thông TP.HCM, kết nối các quận trung tâm với Khu đô thị Thủ Thiêm và kết nối TP.HCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc trên sông Sài Gòn cả ngày và đêm.

Cầu Thủ Thiêm 2 ở đâu?

Cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 và quận 2 của TP.HCM, có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 và kết thúc tại Đại lộ Vòng cung (tuyến R1) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.

vị trí cầu Thủ Thiêm 2 trên Google Map

Vị trí cầu Thủ Thiêm 2.

Một khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 cùng với đại lộ Vòng cung và đường Lương Định Của sẽ tạo nên luồng lưu thông mới, kết nối trung tâm quận 1 ra cao tốc Long Thành – Dầu Giây.

Thiết kế xây dựng

Cầu Thủ Thiêm 2 có thiết kế dây văng bất đối xứng, cao 113m, dài 1,4km trong đó nhịp chính là 88m. Cầu được thiết kế theo phong cách kiến trúc cầu Rồng, với phần trụ tháp hình vòm cao 113m nghiêng về phía Thủ Thiêm (quận 2). Cầu có quy mô 6 làn xe, trong đó có 5 làn ô tô và 2 làn xe hỗn hợp.

hình phối cảnh cầu thủ thiêm 2

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2.

Đường dẫn cầu Thủ Thiêm 2 ở phía quận 1 có 3 nhanh lớn, gồm:

– Nhánh chính dài 437m, rộng 17,5m, vượt qua giao lộ Lê Thánh Tôn – Nguyễn Hữu Cảnh, kết nối với giao lộ Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng.

– Nhánh N1 dài 195m, rộng 7m, cho 2 làn xe chạy từ quận 2 sang quận 1, bắt đầu từ Công trường Mê Linh, chạy dọc đường Tôn Đức Thắng cập theo sông Sài Gòn kết nối vào cầu chính.

– Nhánh N2 dài 193m, rộng 7m, cho 2 làn xe chạy từ quận 2 sang quận 1, chạy dọc theo cầu dẫn nhánh chính phía quận 1, kết nối xuống đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn và Tôn Đức Thắng.

Đường dẫn cầu Thủ Thiêm 2 ở phía quận 2 có chiều dài 140m, rộng 36,2m, kết nối vào Đại lộ Vòng cung.

Tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 bị chậm trễ do mặt bằng phía quận 1 và khu vực nhà máy Ba Son chưa được giải tỏa. Đến nay, phần cầu chính nhịp dây văng đã hoàn thành kết cấu dầm bê tông và vươn qua hơn giữa sông về phía quận 1 rồi “đứng hình”.

tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Hình ảnh tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất.

Ở đầu cầu phía quận 1, kỹ sư và công nhân chủ yếu thi công phía trên trục cầu chính, hiện tại, các mố cầu đã hình thành và được kết nối với nhau. Tuy nhiên, do vướng mặt bằng nên nhánh N1 và N2 đều chưa thể thi công. Phía dưới dạ cầu, hàng rào đã được tháo dỡ và dọn dẹp sạch sẽ, Sở GTVT thành phố cũng bố trí người điều tiết giao thông phân luồng, cho phpes các phương tiện di chuyển nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Trong khi đó, dự án ở phía đầu cầu quận 2 được triển khai nhanh hơn do không vướng mắc mặt bằng. Phần cầu dẫn được đơn vị thi công tiến hành thi công ra giữa sông Sài Gòn. Ở đây có nhiều công nhân, kỹ sư đang làm việc, hoàn thành lắp đặt đốt dầm thép và quăng các bó dây văng dần về phía quận 1. Cũng ở phía đầu cầu này, phần đường dẫn đã được trải bê tông nhựa, lát đá vỉa hè và các hạng mục khác đang dần được hoàn thiện.

cầu thủ thiêm 2 phía quận 1

Ở phía quận 1, kết cấu dầm từ đường Nguyễn Trung Ngạn đến khúc cua Tôn Đức Thắng đã được thi công, phần nhánh chính cũng được thảm bê tông.

đường dẫn lên cầu thủ thiêm 2

Đường dẫn lên cầu ở phía quận 1 vẫn còn dang dở.

hình ảnh tiến độ thi công cầu thủ thiêm 2

Hai nhánh N1 và N2 vẫn chưa được thi công vì chờ mặt bằng.

dự án cầu thủ thiêm 2

Phần đất thi công dự án bị vướng nhiều nhất ở khu vực nhà máy Ba Son.

Cầu Thủ Thiêm 2 khi nào hoàn thành?

Trước đó, cầu Thủ Thiêm 2 được ấn định thời gian hoàn thành trong năm 2018 nhưng phải lùi tiến độ nhiều lần do vấn đề giải tỏa mặt bằng. Gần đây nhất, cầu Thủ Thiêm 2 được dự kiến hợp long cuối năm 2020 nhưng chủ đầu tư đã xin lùi thời hạn đến tháng 9/2021 vì mặt bằng khu vực nhà máy Ba Son chưa giải tỏa xong. Hiện tại, quá trình thi công cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc. Nhà thầu vẫn chưa thể nối nhịp cầu và lắp đặt dây văng ở phía khu đô thị Thủ Thiêm sang bờ quận 1, các nhánh cầu ở phía quận 1 cũng chưa thể thi công.

Trao đổi với báo chí, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được hoàn thành trong năm 2021 nếu vấn đề mặt bằng được giải quyết ổn thỏa. Cụ thể, chủ đầu tư cam kết dự án sẽ được hoàn thành trong 12 tháng thi công kể từ khi nhận được mặt bằng. Như vậy, nếu giao đầy đủ mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 6/2021 thì cầu Thủ Thiêm 2 sẽ hợp long vào cuối năm nay và chính thức được đưa vào khai thác trong tháng 6/2022.

Sở Giao thông vận tải thành phố “hứa” sẽ phối hợp cùng nhà đầu tư và các đơn vị liên quan nhằm đưa công trình vào khai thác trước ngày 30/4/2022. Trong buổi thị sát mới đây, Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM đã có ý kiến để các đơn vị sớm giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Cầu Thủ Thiêm 2 ảnh hưởng như thế nào đối với thị trường bất động sản?

Cầu Thủ Thiêm 2 có nhiều ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và làm thay đổi bộ mặt TP.HCM. Với thông tin tích cực từ dự án cầu Thủ Thiêm 2, hàng loạt dự án bất động sản cũng chuyển mình theo.

Phía đầu quận 1 của cầu Thủ Thiêm 2 có dự án Vinhomes Golden River, Ascott Waterfront SaiGon cùng nhiều tòa nhà văn phòng, dịch vụ, khách sạn.

Ascott Waterfront Saigon là dự án căn hộ hạng sang kết hợp trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, gồm 1 tòa nhà với 27 tầng nổi, cung ứng ra thị trường 225 căn hộ cao cấp.

Vinhomes Golden River là khu đô thị sinh thái ven sông được áp dụng theo mô hình “thành phố trong lòng thành phố” nổi tiếng thế giới. Với 1,5km dọc bờ sông Sài Gòn, nằm cận kề cầu Thủ Thiêm 2, Vinhomes Golden River là công trình quy hoạch ven sông duy nhất của trung tâm tài chính quận 1. Hiện Vinhomes Golden River đã bàn giao và đi vào hoạt động.

Ngoài ra còn có thông tin về “siêu dự án The Sun Ba Son” – khu phức hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp được xây dựng trên diện tích đất 6.000m2, nằm ngay sát chân cầu Thủ Thiêm 2. Hiện dự án đang ép cọc thử tải và làm rào chắn xung quanh.

Gấn đó, cách cầu Thủ Thiêm 2 chưa đầy 1km, khách sạn Hilton đầu tiên tại TP.HCM nằm ngay mặt tiền Công trường Mê Linh cũng đang có thông tin về việc cất nóc dự án. Đây là tòa khách sạn cao 40 tầng với 300 phòng tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Phía đầu quận 2 có dự án The Metropole Thủ Thiêm. Thiết kế kiến trúc The Metropole Thủ Thiêm được lấy cảm hứng từ những thiết kế tinh hoa ở khu Barangaroo ở Sydney và khu East Circular Quay (Sydney) nhưng được nội địa hóa cho phù hợp với nếp sống người Việt. Quy mô dự án dự kiến gồm 8 tòa cao từ 12-24 tầng, cung ứng ra thị trường khoảng 1.300 căn hộ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC, cầu Thủ Thiêm 2 không làm tăng giá bất động sản Thủ Thiêm bởi khu vực này đã tăng giá khá mạnh sau năm 2018, có nơi tăng gấp 2-3 lần, giá căn hộ tăng 50%. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, bên cạnh yếu tố hạ tầng, Thủ Thiêm cần có thêm nhiều tiện ích thiết thực như bệnh viện, trường học nhà trẻ, trung tâm mua sắm… Đây là những yếu tố thu hút cư dân đến sinh sống, thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm, vui chơi… và tạo luồng lưu thông đến các dự án bất động sản nơi đây. Cũng theo ông Việt, giá trị bất động sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng tiện ích và chất lượng dân cư. Về điều này Thủ Thiêm nên tham khảo cách làm của Phú Mỹ Hưng.

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x