Chỉ số quan trọng nhất của thị trường cận biên MSCI thêm mới SHB và THD vào danh mục trong kỳ review quý 2

Chỉ số quan trọng nhất của thị trường cận biên MSCI thêm mới SHB và THD vào danh mục trong kỳ review quý 2

MSCI Frontier Markets Index hiện là chỉ số quan trọng nhất trong các bộ chỉ số theo dõi thị trường cận biên của MSCI khi có khá nhiều quỹ chủ động có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng chỉ số này làm benchmark.

MSCI vừa thông báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý 2/2021 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index.

Theo đó, MSCI đã thêm mới 2 cổ phiếu Việt Nam là SHB và THD (ThaiHoldings) vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index trong kỳ review này.

Hiện tại, Việt Nam là thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index. Tại ngày 30/4, thị trường Việt Nam chiếm tỷ trọng 31,78% trong rổ chỉ số, bỏ xa thị trường xếp sau là Morocco với tỷ trọng chỉ là 12,69%.

Chỉ số quan trọng nhất của thị trường cận biên MSCI thêm mới SHB và THD vào danh mục trong kỳ review quý 2 - Ảnh 1.

Tỷ trọng danh mục MSCI Frontier Markets Index tại ngày 30/4

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục MSCI Frontier Markets Index có 4 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm VIC (6,1%), HPG (5,19%), VHM (4,58%), VNM (3,76%).

Chỉ số quan trọng nhất của thị trường cận biên MSCI thêm mới SHB và THD vào danh mục trong kỳ review quý 2 - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất rổ MSCI Frontier Markets Index tại ngày 30/4

MSCI Frontier Markets Index hiện là chỉ số quan trọng nhất trong các bộ chỉ số theo dõi thị trường cận biên của MSCI khi có khá nhiều quỹ chủ động có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng chỉ số này làm benchmark, có thể kể tới như Schroder International Selection Fund, Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…

Trong khi đó, rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes đã thêm 8 cổ phiếu Việt Nam vào danh mục là DXG, DIG, DGC, FLC, GMD, HNG, VCI và VCG. Ở chiều ngược lại, MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes loại 5 cổ phiếu Việt Nam ra khỏi danh mục là DHG, HT1, PAN, SHB và VCS.

Tính tới 30/4, Việt Nam là thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes với tỷ trọng 25,03%. Trong top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất có 3 cái tên Việt Nam là SHB (2,63%), PDR (2,49%) và SSI (2,33%).

Tuy vậy, hiện có khá ít các quỹ có quy mô lớn sử dụng MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes làm benchmark. Do đó, mức độ ảnh hưởng của hoạt động cơ cấu chỉ số này là không lớn so với MSCI Frontier Markets Index.

Các bộ chỉ số thuộc MSCI sẽ có hiệu lực mới vào ngày 1/6 tới đây.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x