Cơ hội đầu tư cổ phiếu từ cuộc đua tăng vốn của các Công ty chứng khoán

Cơ hội đầu tư cổ phiếu từ cuộc đua tăng vốn của các Công ty chứng khoán

TTCK đang có những bước phát triển mạnh mẽ với kỷ lục 113.000 tài khoản mở mới trong tháng 3, lượng tiền khổng lồ đang đổ vào thị trường và margin là nhu cầu thiết yếu, vậy nên CTCK tăng vốn là đúng thời điểm và những lợi ích sẽ gia tăng trong tương lai.

TTCK Việt Nam đang trải qua giai đoạn thăng hoa với sự bứt phá mạnh cả về điểm số và thanh khoản. Đóng góp vào diễn biến tích cực của thị trường thời gian qua không thể không nhắc tới vai trò của dòng tiền margin. Theo ước tính của chúng tôi, dư nợ cho vay (chủ yếu là cho vay margin) trên toàn thị trường tính tới cuối quý 1/2021 vào khoảng 110.000 tỷ đồng (~4,8 tỷ USD) và đây là con số kỷ lục trên TTCK Việt Nam từ khi thành lập tới nay.

Dù vậy, theo quy định hiện hành, các CTCK chỉ được phép cho vay không quá 2 lần vốn chủ sở hữu và trên thực tế không ít CTCK đã gần tới ngưỡng giới hạn.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc môi giới hội sở Mirae Asset Việt Nam đã có những chia sẻ về tình hình margin trong giai đoạn hiện nay và cơ hội đầu tư với nhóm ngành CTCK.

Các CTCK rõ ràng không thể đợi UBCKNN hành động trong một sớm một chiều nâng quy định cho vay. Để đáp ứng nhu cầu cho vay, các CTCK buộc phải tiến hành chủ động gia tăng vốn chủ để nâng trần margin mà vẫn không vi phạm tỷ lệ 2 lần cho vay/VCSH.

Các gương mặt đình đám trong việc nâng vốn thờ gian gần đây có thể kể đến VNDirect (VND), HSC (HCM) hay Bản Việt (VCI), và hàng loạt CTCK nhỏ khác. Trong các tờ trình đều ghi tăng vốn để bổ sung hoạt động kinh doanh nhưng cốt lõi chính là tăng vốn để phục vụ cho hoạt động margin.

Với góc độ nhà tư vấn độc lập, TTCK đang có những bước phát triển mạnh mẽ với kỷ lục 113.000 tài khoản mở mới trong tháng 3, lượng tiền khổng lồ đang đổ vào thị trường và margin là nhu cầu thiết yếu, vậy nên CTCK tăng vốn là đúng thời điểm và những lợi ích sẽ gia tăng trong tương lai. Ngoài mục tiêu chính là bổ sung nguồn margin, họ còn có thể nâng cấp hệ thống, quảng bá thương hiệu hoặc cải tổ hoạt động để tối ưu hơn, vậy tổng thể các hoạt động tăng vốn luôn mang lại lợi ích cho CTCK.

Tuy nhiên một điểm lưu ý liên quan đến cung – cầu là khi các NĐT nạp tiền tăng vốn, theo quy định về phát hành cho cổ đông hiện hữu thì trong 45-60 ngày khi lượng cổ phiếu này về, sẽ tạo ra lượng cung đột biến cho những nhóm chứng khoán này khi hàng tăng vốn về tạo ra biến động về thị giá.

Vậy câu chuyện đầu tư vào các nhóm chứng khoán này chúng ta cần chia ra hai góc độ, đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn, và cần phải tìm hiểu cặn kẽ, kỹ càng về doanh nghiệp đầu tư, không phải CTCK nào tăng vốn cũng để bổ sung margin hoặc tối ưu các hoạt động của mình. Chúng ta cần theo dõi những số liệu cải thiện về những vấn đề này thì mới yên tâm đầu tư trong những lĩnh vực đặc thù này.

Trong trung hạn vấn đề tắc nghẽn của thị trường chắc chắn sẽ được giải quyết, khối lượng giao dịch cũng như lượng nhà đầu tư tham gia thị trường cũng chắc chắn sẽ gia tăng đáng kể cũng như đạt mục tiêu của Bộ Tài Chính và Chính phủ lên khoảng 4-5% dân số tham gia đầu tư vào thị trường. Chúng ta thấy rõ bức tranh tiềm năng trong tương lai, đứng trên góc độ quan điểm của một nhà tư vấn, tôi thấy rằng đây là nhóm ngành tiềm năng trong trung và dài hạn.

Huỳnh Minh Tuấn

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x