CTCK đồng thuận tạm dừng tính năng hủy/sửa lệnh, thanh khoản HoSE tăng vọt, lên thứ 2 Đông Nam Á

CTCK đồng thuận tạm dừng tính năng hủy/sửa lệnh, thanh khoản HoSE tăng vọt, lên thứ 2 Đông Nam Á

Trong phiên giao dịch 3/6, giá trị giao dịch sàn HoSE đã lên tới gần 30.000 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay, qua đó giúp thanh khoản HoSE vươn lên vị trí thứ 2 trong Đông Nam Á dù quy mô thị trường của Việt Nam vẫn còn khá nhỏ.

Những phiên giao dịch gần đây, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường như “thác lũ” khiến tình trạng nghẽn lệnh tiếp tục diễn ra. Thậm chí trong phiên giao dịch 1/6, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) đã phải tạm ngưng giao dịch để đảm bảo an toàn hệ thống.

Kể từ phiên giao dịch 2/6, hoạt động giao dịch đã trở lại nhưng tình trạng nghẽn, lag vẫn diễn ra gây không ít khó khăn cho giới đầu tư.

Để giảm thiểu tình trạng này, các CTCK đã đưa ra thông báo tiến hành chặn Hủy/Sửa lệnh trên sàn HoSE để đảm giảm thiểu tình trạng chậm, nghẽn lệnh.

Theo thông báo từ CTCK Tân Việt (TVSI), từ ngày 4/6/2021, TVSI sẽ tạm dừng tính năng sửa/hủy lệnh trên sàn HoSE.

CTCK đồng thuận tạm dừng tính năng hủy/sửa lệnh, thanh khoản HoSE tăng vọt, lên thứ 2 Đông Nam Á - Ảnh 1.

Tương tự, CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN), từ ngày 3/6/2021, YSVN sẽ tạm ngừng chức năng sửa lệnh trên toàn bộ các kênh giao dịch trực tuyến (Website, App). Đồng thời, YSVN cũng khuyến nghị Quý khách hàng khi thực hiện giao dịch trực tuyến cần hạn chế sử dụng chức năng hủy lệnh. Điều này nhằm đảm bảo cho sự hoạt động ổn định và hạn chế tình trạng nghẽn lệnh trên hệ thống giao dịch của HoSE.

Trong khi đó, CTCK MBS cũng khuyến cáo khách hàng hạn chế sửa/hủy lệnh sàn HoSE vì trạng thái lệnh có thể trả về chậm. Trước đó, MBS cũng đưa ra thông báo trong một số khung giờ cao điểm, để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất, MBS cho biết có thể xem xét tạm ngừng chức năng hủy/sửa lệnh đối với các lệnh giao dịch trên sàn HoSE.

Các CTCK khác trên thị trường như VCBS, FPTS…cũng đưa ra thông báo tương tự về việc tạm dừng tính năng sửa/hủy lệnh để giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh hệ thống.

Việc hạn chế sửa/hủy lệnh trên thực tế đã giúp giao dịch trên sàn HoSE trở nên mượt hơn đôi chút và cải thiện đáng kể thanh khoản. Trong phiên giao dịch 3/6, giá trị giao dịch sàn HoSE đã lên tới gần 30.000 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay, qua đó giúp thanh khoản HoSE vươn lên vị trí thứ 2 trong Đông Nam Á dù quy mô thị trường của Việt Nam vẫn còn khá nhỏ.

Trên trang cá nhân, ông Lê Hải Trà – TGĐ HoSE cho biết: “Sự đồng lòng, chung tay của các CTCK/NĐT đối với việc kiểm soát sửa/huỷ lệnh đã giúp cho tỷ lệ sửa/huỷ lệnh giảm từ bình quân 33,5% xuống dưới 18% trong phiên giao dịch 3/6. Điều này đã tăng thêm số lượng lệnh giao dịch của các NĐT được khớp, đưa giá trị khớp lệnh lập kỷ lục mới. Đáng nói hơn, giá trị giao dịch ngày trên HOSE đã vươn lên thứ 2 trong ASEAN, vượt Singapore dù tổng giá trị vốn hoá chưa bằng 1/3”.

CTCK đồng thuận tạm dừng tính năng hủy/sửa lệnh, thanh khoản HoSE tăng vọt, lên thứ 2 Đông Nam Á - Ảnh 2.

Trước đó vào đầu tháng 3, HoSE đã nghiên cứu giải pháp không cho sửa, hủy lệnh giao dịch cổ phiếu. HoSE đánh giá giải pháp này tác động nhất định đến hành vi của nhà đầu tư. Những nhà đầu tư bình thường sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi đặt lệnh mua, bán. Các loại lệnh do robot, áp dụng thuật toán sẽ khó thực hiện hơn do độ rủi ro cao. Đồng thời tình trạng chẻ lệnh, rải lệnh sẽ có khả năng giảm bớt.

Theo ước tính của HoSE, nếu ngưng cho phép đặt lệnh huỷ, sửa thì thanh khoản HoSE sẽ được cải thiện 30% so với hiện nay. Giải pháp này có thể thực hiện ngay mà không cần phải can thiệp kỹ thuật.

Thời điểm đó, phương án tạm ngưng hủy/sửa lệnh của HoSE đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ giới đầu tư. Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường vẫn liên tục “ách tắc” như hiện nay thì giải pháp ngắn hạn là hạn chế hủy/sửa lệnh đang phát huy tác dụng, giúp thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể so với trước.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x