Cuộc đời thâm trầm của bậc thầy chứng khoán châu Á: Sớm thành danh nhờ bất động sản nhưng không ngừng ‘tung hoành’ trên thị trường tài chính, cuối đời vẫn ‘bận rộn’ chia tài sản cho con cháu

Cuộc đời thâm trầm của bậc thầy chứng khoán châu Á: Sớm thành danh nhờ bất động sản nhưng không ngừng "tung hoành" trên thị trường tài chính, cuối đời vẫn "bận rộn" chia tài sản cho con cháu

Lý Triệu Cơ là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á. Ông là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Henderson Land Development với rất nhiều công ty con. Sau những thành tựu kinh doanh đã đạt được, ông Lý được mệnh danh là “Warren Buffett của Hong Kong” với khối tài sản ròng lên tới 31,7 tỷ USD.

Lý Triệu Cơ sinh năm 1928 tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ông là người con thứ tư trong gia đình, ông Lý thường được mọi người gọi với tên thân mật là “chú Tư”. Chú Tư rời Trung Quốc từ những năm niên thiếu để đến Hong Kong tiếp bước nghiệp kinh doanh vàng của cha mình.

Lần đầu đặt chân đến Hong Kong chỉ với vỏn vẹn 123 USD trong túi, Lý Triệu Cơ đã “chớp” ngay cơ hội mở cửa hàng thu đổi ngoại tệ với số vốn khởi nghiệp khiêm tốn. Bằng số tiền ít ỏi đó, tỷ phú Lý đã sống qua ngày với niềm đam mê kinh doanh mãnh liệt.

Xây dựng sự nghiệp nhờ tuyệt chiêu kiếm tiền liều lĩnh

Mãi cho đến năm 1958, Lý Triệu Cơ mới đưa ra một quyết định ngoạn mục, đó là tham gia vào thị trường bất động sản cùng với Quách Đắc Thắng (Kwok Tak-seng) và Fung King-hey, chính thức thành lập Công ty Eternal Enterprise Company.

Sau 5 năm, Lý Triệu Cơ lại tiếp tục nung nấu ý định hình thành “cơ ngơi” mới với công ty bất động sản Sun Hung Kai. Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty ngày càng ăn nên làm ra.

Đến những năm đầu của thập niên 1970, ông Lý trở thành một trong những huyền thoại trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.

Vào năm 1972, ông Lý quyết định “chia tay” việc kinh doanh bất động sản đơn thuần và chuyển hướng vào các dự án xây dựng lớn. Do vậy, năm 1973, Lý Triệu Cơ chính thức thành lập Tập đoàn Henderson Land Development với sự tham gia của anh trai và chị gái.

Thời điểm Henderson Land Development ra đời, ông Lý duy trì công ty bằng cách thu gom từng mảnh đất nhỏ từ những năm đầu thập niên 1970 với tổng quỹ đất tích lũy chưa đến 2,7 triệu m2 . Sau đó, ông tìm mối quan hệ với các quan chức chính phủ, thảo luận về các mức phí, lệ phí về đất đai.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông Lý trở nên nổi tiếng khi đón đầu đúng thời điểm thị trường bất động sản Hong Kong bùng phát. Ông ẩn mình tìm kiếm cơ hội trên những phân khúc mới và đưa ra các quyết định rất nhanh chóng nhờ vào sự nhạy bén và am hiểu thị trường.

Cuộc đời thâm trầm của bậc thầy chứng khoán châu Á: Sớm thành danh nhờ bất động sản nhưng không ngừng tung hoành trên thị trường tài chính, cuối đời vẫn bận rộn chia tài sản cho con cháu - Ảnh 1.

Tỷ phú bất động sản Lý Triệu Cơ (ở giữa) và hai con trai.

Quyết liệt, thông minh và táo bạo là một trong những tính cách đại diện cho ông “trùm bất động sản” Lý Triệu Cơ. Thế nhưng, những năm đầu thập niên 1980, ông Lý chọn cho mình chiến lược đầu tư thận trọng với một danh mục bất động sản hạn chế. Nhờ đó, công ty của ông đã tránh được những tác động tồi tệ nhất từ bi kịch bất động sản ở Hong Kong kéo dài từ đầu đến giữa thập niên.

Kể từ đó cho đến nay, tập đoàn này đã có nhiều bước tiến lớn trong lĩnh vực bất động sản. Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục nắm bắt cơ hội thâu tóm công ty Wing Tai vào năm 1985 và đổi tên thành Công ty đầu tư Henderson Investment.

Năm 1992, Lý Triệu Cơ bắt đầu đưa Henderson lấn sân tham gia vào cả lĩnh vực kinh doanh khách sạn, xây dựng, làm đơn vị quản lý hai khách sạn Kowloon và thâu tóm cả khách sạn Miramar. Bước đột phá vào lĩnh vực quản lý khách sạn đã đưa công ty thâm nhập vào thị trường bán lẻ với việc khai trương chuỗi cửa hàng bán lẻ Citistore năm 1989 và mở thêm 5 chi nhánh cũng tại Hong Kong hồi năm 2004.

Tập đoàn Henderson dần mở rộng phạm vi kinh doanh trên khắp vùng lãnh thổ Hong Kong, đầu tư vào các khách sạn như Miramara, Hong Kong Ferry. Đồng thời, tập đoàn cũng đánh dấu tên tuổi ở những ngành nghề kinh doanh khác như ngân hàng, tài chính, chứng khoán và công ty khí đốt The Hong Kong & China Gas Company.

Không dừng lại ở đó, biệt tài hoạch định chiến lược chính xác và lựa chọn thời điểm thích hợp mang tính bước ngoặt khiến ông được mệnh danh là “Warren Buffett” của Hong Kong. Khi Hong Kong dần “chín muồi” và trở thành một trong những trung tâm tài chính chủ chốt của khu vực châu Á, cũng là lúc giá bất động sản leo thang thẳng đứng.

Ông trùm lão làng bắt đầu trao lại quyền điều hành cho thế hệ tiếp theo

Ngoài lĩnh vực bất động sản, ông Lý còn có niềm đam mê “tung hoành” trên thị trường tài chính và chứng khoán. Vào đầu năm 1973, khi thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng giá, Lý Triệu Cơ tranh thủ đưa công ty lên sàn, giá cổ phiếu lập tức dâng lên khiến lợi nhuận thu về nhanh chóng. Lý Triệu Cơ cũng không giữ giá trị cổ phiếu lâu mà nhanh chóng đổi thành tiền mặt, rồi lại dùng để mua bất động sản.

Bước vào tuổi 76, với tư tưởng không tập trung tích lũy tài sản để giàu có mà việc quan trọng hơn là phải bảo toàn và phát triển khối tài sản đang có, ông “trùm” bất động sản Lý Triệu Cơ đã quyết định thành lập Tập đoàn tài chính Henderson Financial Enterprises Group.

Năm 2019, Lý Triệu Cơ quyết định rời ghế chủ tịch Henderson Land ở tuổi 91 để hai con trai cùng lên nắm quyền. Rời ghế chủ tịch nhưng ông Lý vẫn là CEO của công ty. Hai con trai ông là Peter Lý Gia Kiệt và Martin Lý Gia Thành sẽ đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch, giám sát hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và Hong Kong.

Lý Triệu Cơ luôn thích có đông con cháu, đặc biệt là phải có người nối dõi tông đường. Với tỷ phú này, con trai nhất định phải có quý tử mới có thể kế vị gia tài 30 tỷ USD. Bởi vậy khi Lý Gia Kiệt tuyên bố độc thân cả đời, Lý Triệu Cơ dồn hết niềm hy vọng nối dõi vào cậu con trai thứ 2 – Lý Gia Thành, sinh năm 1971.

Năm 2006, Lý Gia Thành kết hôn với người đẹp nổi tiếng Từ Tử Kỳ trong một đám cưới xa hoa vào bậc nhất Hong Kong khi đó. Cô dâu nhận được lễ vật của nhà trai lên tới 290 tỷ đồng gồm rất nhiều trang sức quý. Ngay năm đó, Từ Tử Kỳ sinh con trai trong niềm vui vô bờ của gia đình họ Lý. Lý Triệu Cơ đã tặng cho vợ chồng họ du thuyền, trang sức kim cương và dành chức Phó chủ tịch tập đoàn Henderson Land Development cho con trai Lý Gia Thành.

Nhận thấy “uy lực” từ cháu trai có nguy cơ đẩy mình đến tay trắng, Lý Gia Kiệt năm 47 tuổi đã quyết định nhờ người mang thai hộ.Năm 2010, Lý Gia Kiệt một mình sang Mỹ và trở về với 3 cậu con trai sinh ba, Đại Trí, Đại Dũng và Đại Tín, không rõ danh tính mẹ. Báo chí Hong Kong tiết lộ Lý Gia Kiệt đã phải chi rất nhiều tiền để đưa được con về.

Vui mừng vì một lúc có tới 3 đứa cháu trai, Lý Triệu Cơ tặng mỗi cháu 33 triệu đôla Hong Kong để lấy may. Giống như phần thưởng của em trai, Lý Gia Kiệt được bố giao cho chức chủ tịch một số công ty con ở đại lục.

Cuộc đời thâm trầm của bậc thầy chứng khoán châu Á: Sớm thành danh nhờ bất động sản nhưng không ngừng tung hoành trên thị trường tài chính, cuối đời vẫn bận rộn chia tài sản cho con cháu - Ảnh 2.

Vui mừng vì một lúc có tới 3 đứa cháu trai, Lý Triệu Cơ tặng mỗi cháu 33 triệu đôla Hong Kong để lấy may. Giống như phần thưởng của em trai, Lý Gia Kiệt được bố giao cho chức chủ tịch một số công ty con ở đại lục.

Thấy anh trai một lúc có tới 3 đứa con, em trai Lý Gia Thành cũng đẩy nhanh việc sinh đẻ khi trong 8 năm liên tục sinh 3 đứa con nữa, tổng gồm 2 trai, 2 gái. Giới phân tích Hong Kong cho rằng, Lý Gia Kiệt đã thua em trai trong cuộc đua sinh nở.

Cuối tháng 5/2019, tỷ phú Lý Triệu Cơ tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 90, để lại tập đoàn cho hai con trai tiếp quản. Khác với các gia tộc giàu có khác, Lý Triệu Cơ quyết định chia đôi số tài sản hiện có nên hai con trai của ông không xảy ra mâu thuẫn. Trong đó, Lý Gia Thành được giao quản lý kinh doanh tại Hong Kong và sở hữu phần lớn các dự án quan trọng. Còn Lý Gia Kiệt vẫn giữ vị trí trong hội đồng quản trị tập đoàn và đảm nhiệm các dự án kinh doanh ở khu vực khác, chủ yếu là tại Trung Quốc đại lục.

Bên cạnh kinh doanh bất động sản, tỷ phú Lý còn đặc biệt chú trọng đến việc làm từ thiện. Năm 2007, ông đã quyên góp 500 triệu USD HK cho Đại học Hong Kong và 400 triệu USD HK cho Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong.

Năm 2010, khi bước sang tuổi 82, tỷ phú và gia đình quyết định chi 1,82 triệu USD HK để xây căn biệt thự tại 35 Barker Road trong khu nhà giàu The Peak. Đây cũng là nơi sống của gia đình Lý Triệu Cơ hiện nay. Gia đình ông trước đây sống trong căn hộ tại Eva Court, trên đường Macdonnell Road.

Theo Celebritynetworth

6 câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ về làm giàu: Đầu tư, chia tách cổ phiếu, khởi nghiệp hay theo đuổi đam mê đều được, miễn là bạn có điều này trong tay

Ngọc Nhi

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x