Tìm kiếm nâng cao
Tùy chọn tìm kiếm khác
chúng tôi đã tìm thấy 0 các kết quả
Kết quả tìm kiếm của bạn

Dân Thủ đô khốn khổ vì dự án “treo”

Đăng bởi admin trên 12/05/2017
| 0

Nhiều năm nay, cuộc sống của hàng chục hộ dân tại Hà Nội đang bị đảo lộn vì một dự án “treo” của UBND thành phố.

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhiều năm nay, cuộc sống của họ bị đảo lộn, khốn đốn chỉ vì một dự án treo của UBND TP trên địa bàn.

Cụ thể, cuối năm 2006, TP. Hà Nội đã ra Quyết định số 226 về việc quy hoạch chi tiết Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm. Theo quyết định, gần 69,2ha đất ruộng và đất nhà ở của nhân dân xã Tây Mỗ, Xuân Phương nằm trong dự án.

Để thực hiện dự án, ngày 31/12/2008, UBND TP. Hà Nội ra Thông báo số 1042 về việc thu hồi đất tại xã Tây Mỗ và đến ngày 30/11/2009 thì có Quyết định số 6240 thu hồi gần 69,2ha đất trên địa bàn xã Tây Mỗ và Xuân Phương để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố.

Nhiều hộ dân phải sống trong những căn nhà xập xệ vì không được phép xây, sửa

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2011, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã triển khai đền bù, hỗ trợ được 77 hộ dân. Tuy nhiên cũng từ đó, các hộ dân tại đây không được chủ đầu tư dự án cung cấp bất cứ thông tin chính thức bằng văn bản nào về các dự án. Các cơ quan có thẩm quyền và UBND TP. Hà Nội cũng không thông tin gì đến người dân về kế hoạch triển khai phần dự án liên quan đến khu vực sinh sống của các hộ dân.

Trong khi điều kiện sinh sống của các hộ dân ngày càng xuống cấp. Nhà cửa nhiều hộ lâu năm không được xây mới, cải tạo (do nằm trong đất quy hoạch) đã cũ kỹ, lún nứt, đe dọa đến tính mạng của người dân. Sau mỗi trận mưa là ngõ trong khu dân cư đều bị ngập, trong nhà nước ngập mấp mé giường nằm khiến đồ đạc hư hỏng, môi trường ô nhiễm… Đáng nói, các hộ dân trong khu vực này vẫn phải dùng nước giếng khoan vì không có hệ thống cấp nước sạch.

Theo ghi nhận tại Tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ – nơi được cho là cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nhiều nhất vì dự án treo, hàng chục hộ dân tại đây vẫn chưa có nước sạch để sinh hoạt. Con đường dẫn vào khu dân cư xuống cấp cũng không được quan tâm. Hàng chục căn nhà cấp 4 ở trong tình trạng xập xệ, xuống cấp.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Tín, Tổ trưởng Tổ dân phố Nhuệ Giang cho hay, tổ dân phố Nhuệ Giang có gần 400 hộ dân sinh sống đã hơn 20 năm nay. Từ ngày UBND TP. Hà Nội có quyết định lấy đất của bà con để triển khai dự án khiến cuộc sống của bà con thực sự bị ảnh hưởng rất lớn.

“Vì nằm trong quy hoạch “treo” nên bao năm nay nhà cửa chúng tôi cũng không được phép sửa sang, xây mới. Mùa mưa thì thường xuyên bị dột, ẩm mốc. Có nhà 3 thế hệ phải sinh hoạt chung trong căn nhà diện tích 40-50m2 do không được phép xây dựng, cơi nới”- một người dân bức xúc nói.

Bà Lương Thị Thanh Bích, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Nhuệ Giang cho biết: “Người dân khốn khổ như vậy nhưng chúng tôi cũng chỉ biết báo cáo lên chính quyền cấp trên qua những lần tiếp xúc cử tri chứ không có cách nào khác. Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở vẫn thường xuyên động viên bà con cố gắng ổn định cuộc sống để chờ sự quan tâm của chính quyền các cấp. Chúng tôi rất mong sớm nhận được phản hồi của UBND TP. Hà Nội về dự án trên”.

Theo ông Trần Duy Hải, Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ, UBND phường chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên quận và thành phố nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. UBND phường rất mong sớm nhận được sự quan tâm của UBND quận và UBND Thành phố để cuộc sống của bà con được ổn định.

(Theo Pháp luật Việt Nam)

Bình luận

avatar

So sánh ký gửi