ĐHCĐ VNDIRECT: Kế hoạch lãi ròng 880 tỷ đồng trong năm 2021 hoàn toàn khả thi, quý 1 ước lãi tương đương 40% kế hoạch năm

ĐHCĐ VNDIRECT: Kế hoạch lãi ròng 880 tỷ đồng trong năm 2021 hoàn toàn khả thi, quý 1 ước lãi tương đương 40% kế hoạch năm

Bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch VNDIRECT đánh giá kế hoạch kinh doanh năm 2021 với 1.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (880 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế) là khả thi và thậm chí đây là con số có phần thận trọng. Bà Hương cũng chia sẻ KQKD quý 1 của VNDIRECT khá tốt, ước lãi đạt khoảng 40% kế hoạch cả năm.

Ngày 18/3 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên năm 2021 của CTCK VNDIRECT (Mã CK: VND). Tại đại hội, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – TGĐ VNDIRECT đã đưa ra kế hoạch doanh thu hoạt động 2.556 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 880 tỷ đồng trong năm 2021, tăng trưởng lần lượt 20% và 28% so với năm trước.

Kế hoạch này được đưa ra dựa trên kịch bản cơ sở khi chỉ số VN-Index sẽ đạt 1.180-1.230 điểm trong năm 2021.

Bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch VNDIRECT đánh giá kế hoạch kinh doanh năm 2021 với 1.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (880 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế) là khả thi và thậm chí đây là con số có phần thận trọng. Bà Hương cũng chia sẻ KQKD quý 1 của VNDIRECT khá tốt, ước lãi đạt khoảng 40% kế hoạch cả năm.

Một nội dung được bàn tại đại hội là kế hoạch tăng vốn lên gấp đôi của VNDIRECT. Theo đó, VNDIRECT dự kiến chào bán 220,43 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 1:1) để mở rộng năng lực cho vay ký quỹ của khách hàng, năng lực kinh doanh nguồn trên thị trường vốn, năng lực bảo lãnh phát hành trái phiếu, năng lực phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm, bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác của Công ty.

Thời gian thực hiện tăng vốn dự kiến trong năm 2021 hoặc đầu năm 2022 sau khi có chấp thuận của UBCKNN.

Bà Phạm Minh Hương cho biết việc tăng vốn sẽ giúp VNDIRECT cải thiện hạn mức kinh doanh và là điều kiện tiên quyết để giúp công ty giữ được lợi thế quy mô, cạnh tranh. Dù vậy, với điều kiện thuận lợi của thị trường hiện nay, VNDIRECT vẫn đảm bảo tỷ lệ sinh lời trên vốn (ROE) từ 17 – 18%.

Tạm chuyển giao dịch cổ phiếu sang HNX để giảm tải cho HoSE

Tại đại hội, ông Đỗ Ngọc Quỳnh đã trình ĐHCĐ thông qua việc chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ HoSE sang giao dịch tại HNX, và ủy quyền cho HĐQT tổ chức thực hiện và quyết định các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ HoSE sang giao dịch tại HNX và chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ HNX sang HoSE sau khi hệ thống giao dịch mới của HoSE được hoàn thành.

Ông Quỳnh cho rằng thời gian vừa qua, hoạt động giao dịch chứng khoán đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) liên tục xảy ra hiện tượng bị quá tải dẫn đến nghẽn lệnh, dừng hoạt động làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói chung cũng như các cổ đông của VNDIRECT nói riêng. Hiện tượng nêu trên đã diễn ra vài tháng và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc nếu không có các giải pháp phù hợp, quyết liệt của các cơ quan quản lý liên quan. Tình trạng này đã và đang tạo ra nhiều rủi ro rất lớn cho hoạt động của VNDIRECT.

UBCK Nhà nước và các Sở giao dịch chứng khoán đã nỗ lực nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để tìm cách cải thiện tình hình. Trong đó, ngày 03/3/2021 UBCK Nhà nước đã có Công văn số 713/UBCK-PTTT thông báo và hướng dẫn HoSE, HNX và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt nam về các vấn đề liên quan đến tiếp nhận, xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp hiện đang giao dịch cổ phiếu ở HoSE chuyển sang giao dịch tại HNX theo thủ tục đơn giản, không cần phải xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Cũng theo ông Quỳnh, giải pháp trên của UBCK Nhà nước có tính khả thi, ngoài việc giúp bảo vệ cho các cổ đông giao dịch cổ phiếu VND không bị rủi ro thì còn giúp giải quyết được hiệu quả vấn đề quá tải hiện nay ở hệ thống giao dịch của HoSE nếu có đủ lớn số lượng các công ty chuyển cổ phiếu ở HoSE sang giao dịch tạm thời ở HNX trong khi chờ hoàn thiện hệ thống công nghệ mới của toàn thị trường. Trong thời gian chờ đợi HoSE hoàn thiện hệ thống công nghệ mới thì giải pháp chuyển giao dịch cổ phiếu sang HNX sẽ là phương án bảo vệ an toàn nhất cho các nhà đầu tư.

Theo các văn bản pháp luật đang có hiệu lực thì hiện nay Sở giao dịch chứng khoán Việt nam chưa chính thức đi vào hoạt động. Trong giai đoạn này, cả HNX và HoSE đều có chức năng, nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường giao dịch chứng khoán đối với các cổ phiếu niêm yết. Cổ phiếu dù giao dịch trên HNX hay HoSE thì về pháp lý là đều theo các tiêu chuẩn như nhau, không có sự phân biệt nào về mức vốn điều lệ, giá trị vốn hóa, thời gian hoạt động, tình hình tài chính, cơ cấu cổ đông và các yếu tố nào khác. Do đó, chuyển cổ phiếu VND sang giao dịch tại HNX cũng không dẫn đến làm giảm tiêu chuẩn niêm yết đối với cổ phiếu VND. Văn bản nêu trên của UBCK Nhà nước cũng chỉ đề cập đến việc chuyển cổ phiếu sang giao dịch trên HNX chứ không phải là chuyển niêm yết cổ phiếu từ HoSE sang HNX. Khi hệ thống giao dịch mới của HoSE được hoàn thành thì VNDIRECT sẽ chuyển lại cổ phiếu sang giao dịch tại HoSE.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x