Điểm mặt doanh nghiệp tỷ đô: 37 cái tên chiếm 70% vốn hóa toàn thị trường, nhóm ngân hàng vượt trội so với phần còn lại

Điểm mặt doanh nghiệp tỷ đô: 37 cái tên chiếm 70% vốn hóa toàn thị trường, nhóm ngân hàng vượt trội so với phần còn lại

Nhóm ngân hàng chiếm áp đảo về số lượng trong danh sách tỷ đô khi có tới 12 cái tên góp mặt với tổng vốn hóa 48,1 tỷ USD, tương đương 20,4% vốn hóa TTCK Việt Nam.

Cách đây không lâu, số lượng doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô trên TTCK Việt Nam chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay thì trong thời gian gần đây mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Sự tăng trưởng của TTCK, kết hợp với hàng loạt tên tuổi lớn đồng loạt đổ bộ lên sàn đã giúp số lượng doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô gia tăng mạnh mẽ.

Tính tới ngày 9/2/2021, trên cả 3 sàn HoSE, HNX, Upcom có tổng cộng 37 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD, bao gồm 30 doanh nghiệp niêm yết trên HoSE. So với danh sách được ghi nhận cách đây một năm, số lượng doanh nghiệp tỷ đô vốn hóa hiện đã tăng thêm 6, bao gồm VIB, Sacombank (STB), SHB, TPBank (TPB), Thai Hodings (THD) và Phát Đạt (PDR).

Tổng vốn hóa của 37 doanh nghiệp này lên tới 3,78 triệu tỷ đồng, tương ứng 164 tỷ USD. So với tổng vốn hóa TTCK Việt Nam là 5,42 triệu tỷ đồng (235,7 tỷ USD) thì quy mô vốn hóa 37 doanh nghiệp tỷ đô này chiếm tới 70%.

Trong năm qua, Vietcombank đã vượt qua VinGroup để trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam với 360,5 nghìn tỷ đồng, tương ứng 15,7 tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa VinGroup chỉ kém đôi chút với 359,2 nghìn tỷ đồng, tương đương 15,6 tỷ USD.

VinHomes tiếp tục giữ vững vị trí số 3 về vốn hóa với 13,8 tỷ USD. Một thành viên khác trong “nhóm VinGroup” là Vincom Retail có vốn hóa gần 72 nghìn tỷ đồng (~3,1 tỷ USD). Như vậy, tổng vốn hóa 3 thành viên “nhóm VinGroup” lên tới 32,6 tỷ USD, tương đương 13,8% vốn hóa toàn thị trường. So với cách đây 1 năm, tác động của “nhóm VinGroup” lên TTCK Việt Nam đã giảm đi đôi chút (năm trước chiếm 16,9% vốn hoa thị trường).

Vốn hóa Vinamilk hiện có giá trị 226 nghìn tỷ đồng (9,8 tỷ USD), đứng vị trí thứ 4 trong danh sách vốn hóa.

Điểm mặt doanh nghiệp tỷ đô: 37 cái tên chiếm 70% vốn hóa toàn thị trường, nhóm ngân hàng vượt trội so với phần còn lại - Ảnh 1.

37 doanh nghiệp tỷ đô vốn hóa trên sàn chứng khoán (Màu xanh lá: HoSE; Màu cam: HNX; Màu xanh dương: UPCom)

Nhóm ngân hàng chiếm áp đảo về số lượng trong danh sách tỷ đô khi có tới 12 cái tên góp mặt, bao gồm Vietcombank (15,7 tỷ USD), BIDV (7,1 tỷ USD), Vietinbank (5,7 tỷ USD), Techcombank (5,6 tỷ USD), VPBank (4,1 tỷ USD), MBBank (3 tỷ USD), ACB (2,7 tỷ USD), VIB (1,7 tỷ USD), HDBank (1,7 tỷ USD), Sacombank (1,4 tỷ USD), SHB (1,2 tỷ USD) và TPBank (1,2 tỷ USD). Trong đó, VIB, Sacombank, SHB, TPBank là 4 ngân hàng mới xuất hiện trong danh sách “tỷ đô” so với năm trước.

Nhóm 12 cổ phiếu ngân hàng này có tổng vốn hóa lên tới 48,1 tỷ USD, vượt xa “nhóm VinGroup” và chiếm tới 20,4% vốn hóa TTCK Việt Nam. Có thể thấy, ảnh hưởng của các cổ phiếu ngân hàng và nhóm VinGroup là rất đáng kể trên TTCK Việt Nam.

Ngành F&B có 3 đại diện góp mặt, bao gồm Vinamilk (9,8 tỷ USD), Sabeco (5 tỷ USD) và Masan Consumer (2,9 tỷ USD).

Trong danh sách những doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô hiện có 5 cái tên đến từ Upcom, trong khi HNX chỉ góp mặt 2 đại diện. Nếu như trước đây, Upcom bị coi là sân chơi “hạng bét” khi đa phần là các doanh nghiệp quy mô nhỏ hoặc bị hủy niêm yết bắt buộc thì nay, với quy định IPO gắn liền với lên sàn đã khiến Upcom trở thành nơi thu hút nhiều tên tuổi lớn hiện diện, thậm chí vượt xa HNX. Thời gian tới, SHB chuyển sàn HoSE thành công thì sàn HNX sẽ chỉ còn Thai Holdings là doanh nghiệp “tỷ đô”.

5 doanh nghiệp quy mô tỷ đô của sàn UPCom hiện bao gồm ACV (6,9 tỷ USD), Viettel Global (5 tỷ USD), Masan Consumer (2,9 tỷ USD), VEAM (2,5 tỷ USD) và BSR (1,5 tỷ USD).

Năm qua, một số tên tuổi “tỷ đô” của sàn UPCom đã chuyển sang niêm yết sàn HoSE, có thể kể tới như Becamex, VIB, GVR.

Bên cạnh những doanh nghiệp tỷ đô kể trên, TTCK Việt Nam hiện còn khá nhiều doanh nghiệp tiệm cận cột mốc tỷ đô, có thể kể tới như OCB, Eximbank (EIB), Masan HighTech Materials (MSR), MSB, Genco 3 (PGV), PNJ, SSI, Vinaconex (VCG)…

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x