Doanh nghiệp địa ốc chuẩn bị nguồn lực cho kế hoạch năm mới

Doanh nghiệp địa ốc chuẩn bị nguồn lực cho kế hoạch năm mới

Năm 2021 mở ra nhiều triển vọng, các doanh nghiệp bất động sản cũng đã bắt đầu lên những kế hoạch ấn tượng để chuẩn bị bùng nổ, mở ra những vận hội mới trên thị trường.

Kế hoạch mới

Dù cho thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn nhiều ẩn số, nhưng không ít các doanh nghiệp địa ốc đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến lược tăng tốc, “lấy lại những gì đã mất” vào năm 2021. Ông Phạm Đình Huy, Giám đốc khối Đầu tư Tập đoàn Nam Long, cho biết, cùng với việc đẩy mạnh hoàn thành các dự án hiện hữu tại các dự án ở Bình Tân, Bình Chánh, Long An… Nam Long đang tiếp tục tích lũy quỹ đất để phát triển mạnh tại khu Đông TP. HCM trong năm 2021.

Những tháng cuối cùng của năm 2020, Nam Long đã ghi dấu ấn mạnh trên thị trường địa ốc phía Nam khi ký kết thỏa thuận nguyên tắc cùng Công ty Portsville Pte.Ltd (Keppel Land) để mua 30% góp vốn của đối tác để tăng góp vốn vào dự án. Sau khi mua góp vốn lại từ Keppeland thì Nam Long đang sở hữu 65,1% vốn, còn đối tác Nhật Bản đang sở hữu 34,9% vốn. Trong giai đoạn thị trường TP. HCM khan hiếm quỹ đất, việc M&A trở nên khó khăn thì Nam Long lại thực hiện được 2 giao dịch với tổng diện tích hơn 100 ha, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2021 với giá trị mỗi dự án đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Cũng đẩy mạnh việc tích lũy quỹ đất như Nam Long, tuy nhiên Novaland lại “đánh bắt xa bờ” khi triển khai mạnh loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Đồng bằng sông Cửu Long, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận… trong năm 2021.

Ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc cao cấp Tài chính, Tập đoàn Novaland cho biết, Chiến lược trong năm 2021 của Tập đoàn Novaland là tiếp tục tăng cường M&A các quỹ đất lớn, đặc biệt là những khu vực vệ tinh phía Nam có bán kính cách TP. HCM 200 km trở lại, bởi đây là khu vực có nhiều triển vọng phát triển.

Ngoài ra, Novaland cũng tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các dự án hiện hữu như Nova Phan Thiết, Nova Hồ Tràm, Aqua… Đây là những dự án có quy mô lớn với chiến lược phát triển dài hơi.

Là một tển tuổi ngoài ngành mới tham gia thị trường bất động sản, Tập đoàn Sunwah cho biết năm 2021 sẽ đẩy mạnh nguồn lực đầu tư cho bất động sản. Tại sự kiện kỷ niệm 50 năm hoạt động tại Việt Nam, doanh nghiệp này cũng đã chính thức ra mắt trung tâm đổi mới sáng tạo Sunwah TP. HCM. Đây là một trong số những trung tâm đầu tiên được Sunwah xây dựng trong mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo Sunwah trên khắp thế giới. Cùng với việc đưa vào hoàn thiện toà nhà Văn phòng Sunwah tại Quận 1 và dự án căn hộ Sunwah Pearl tại Bình Thạnh, năm 2021 Sunwah sẽ đầu tư dự án khu đô thị rộng hàng chục hecta tại huyện Hóc Môn.

Năm 2021, Công ty Thắng Lợi Group sẽ tập trung hoàn thiện Dự án The Sol City vừa ra mắt vào quý IV/2020, phát triển và ra mắt thêm 3 – 4 dự án mới, cung cấp từ 3.000 – 4.000 sản phẩm với đa dạng các loại hình, trong đó chủ lực vẫn là nhà phố, shophouse, nền nhà phố, nền shophouse.

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group, cho biết, 2 dòng sản phẩm có nhiều cơ hội phát triển trong những năm tới đó là nhà liền thổ và nền nhà phố, bởi mức giá rất phù hợp của khu vực và tính thanh khoản cao, hứa hẹn phát triển mạnh trong tương lai. “Chúng tôi cũng đã có kế hoạch và sự chuẩn bị rất kỹ cho mục tiêu IPO trong năm 2021”, ông Quyền nói.

Chọn hướng đi bền vững, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc sẽ tiếp tục đầu tư và cho ra mắt cuốn chiếu các sản phẩm mới tại khu đô thị Vạn Phúc City (Thủ Đức, TP. HCM). Đại diện doanh nghiệp này tiết lộ, năm 2021, Vạn Phúc Group sẽ chi 30.000 tỷ để đầu tư xây dựng hạ tầng, tiện ích và phát triển dòng sản phẩm mới. “Năm nay chúng tôi sẽ có sự đa dạng hóa về sản phẩm, đồng thời đưa ra các chính sách để linh hoạt trong việc thanh toán của khách hàng, giúp khách hàng có cơ hội được sở hữu nhà tốt hơn”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land (Công ty thành viên của Vạn Phúc Group) cho biết.

Cũng là một trong những doanh nghiệp địa ốc với kế hoạch bùng nổ dự án vào năm 2021, lãnh đạo Hưng Thịnh Land cho biết riêng trong quý IV/2020 công ty phát triển hơn 3.000 sản phẩm tại Đồng Nai, Bình Dương, Nha Trang… Trong năm 2021, Hưng Thịnh Land dự kiến sẽ triển khai 5 dự án với khoảng 10.000 căn hộ tại Hà Nội. “Năm 2021 được xem là cơ hội lớn để cho các doanh nghiệp có nền tảng ổn định và tăng trưởng hơn. Trong năm qua, Hưng Thịnh Land đã bán 10.000 sản phẩm, bỏ ra hơn chục nghìn tỷ đồng để M&A các dự án khác”, ông Nguyễn Thế Nhiên, Phó Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land nói.

Cơ hội cho doanh nghiệp có nguồn lực

Nhìn lại năm 2020, thị trường bất động sản hiện đang có sự phân hóa mạnh khi đẳng cấp doanh nghiệp lớn vẫn được chứng minh bằng khả năng hồi phục hồi hoạt động rất nhanh sau dịch bệnh, còn lượng lớn doanh nghiệp nhỏ lẻ dường như vẫn đang “thoi thóp”.

Trao đổi với Tạp chí Nhà Đầu tư, hầu hết chuyên gia và cả các chủ đầu tư đều có chung nhận định, về tổng thể về bản chất thị trường hiện nay không xấu, bằng chứng là dù trải qua thời gian trầm lắng khá dài, nhưng thị trường chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, chưa xảy ra tình trạng bán tháo. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm và sang năm 2021, thị trường sẽ có sự phân hóa rất rõ nét từ sản phẩm đến khu vực.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho rằng, trên thực tế, nhu cầu về nhà ở còn rất cao, chính vì vậy, các dự án có tính pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư có năng lực để triển khai theo cam kết và chất lượng sản phẩm, dịch vụ kết hợp với hoàn thiện cảnh quan tiện ích sẽ được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn.

“Sang năm 2021, khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, tôi tin rằng nền kinh tế sẽ được khôi phục, thu nhập tốt hơn, kéo theo sự tăng trưởng cho ngành bất động sản”, bà Hương nói và cho rằng, năm 2021 là năm mà nhiều cơ chế chính sách cởi trói cho thị trường có hiệu lực, nên bản thân bà cũng như các thành viên trên thị trường đều có niềm tin rằng nguồn cung sẽ tăng mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong kinh doanh bất động sản luôn có một quy luật, đó là khi khó khăn qua đi, thị trường sẽ tích cực hơn trước. Vì thế, thành công sẽ đến với nhà đầu tư chọn đúng điểm rơi, đón đầu sóng thị trường, bởi thực tế từng chứng kiến không ít nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm bỏ vốn khi thị trường gặp khó khăn và hái quả ngọt khi thị trường hồi phục. Đây cũng là dịp để thị trường thanh lọc các dự án, chủ đầu tư yếu kém, theo đó thị trường sẽ hình thành lớp nhà đầu tư mới, xu hướng mới, sẵn sàng cho vận hội mới trong năm 2021.

“Thị trường sẽ có thêm điểm tựa khi những vướng mắc về cơ chế, chính sách được tháo gỡ. Trước mắt, những dự án bất động sản bị ngưng trệ những năm 2019-2020 sẽ được tái khởi động khi công tác thanh – kiểm tra đi vào giai đoạn cuối”, ông Đính nói và kỳ vọng, trong thời gian tới, các cấp chính quyền địa phương sẽ tập trung xử lý những bất cập, tháo gỡ rào cản cho các dự án đầu tư, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế nói chung và các dự án bất động sản nói riêng một cách bền vững, từ đó tạo nguồn cung ổn định và dài hạn cho thị trường.

Theo Lệ Giang

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x