Tìm kiếm nâng cao
Tùy chọn tìm kiếm khác
chúng tôi đã tìm thấy 0 các kết quả
Kết quả tìm kiếm của bạn

Đủ các chiêu trò làm giá trong cơn ‘sốt đất’ Phú Quốc

Đăng bởi Định Vị Nhà Đất Marketing trên 12/04/2018
| 0

Để “moi tiền” từ những người muốn lướt sóng kiếm lời, các đầu nậu ở Phú Quốc gom đất nông nghiệp phân lô sau đó cho cò đất “thổi giá”. Trong cơn sốt đất, thậm chí xác nhận quy hoạch của cơ quan chức năng cũng bị làm giả.
Giá đất đai trên huyện đảo Phú Quốc đã bắt đầu nóng từ vài năm trở lại đây, khi có thông tin về việc triển khai đề án xây dựng Phú Quốc (Kiên Giang) thành đặc khu hành chính – kinh tế.

https://dinhvinhadat.com/wp-content/uploads/2018/04/du-cac-chieu-tro-lam-gia-trong-con-sot-dat-phu-quoc-1.jpg https://dinhvinhadat.com/wp-content/uploads/2018/04/du-cac-chieu-tro-lam-gia-trong-con-sot-dat-phu-quoc-2.jpg https://dinhvinhadat.com/wp-content/uploads/2018/04/du-cac-chieu-tro-lam-gia-trong-con-sot-dat-phu-quoc-3.jpg

Gần đây, sốt đất tại Phú Quốc đã xoay sang hướng “khó chẩn đoán” khi có tình trạng dùng chiêu trò mồi chài, dụ dỗ, có cả những trò lật lọng “bẻ kèo” khiến ngay cả người trong cuộc cũng phải dở khóc dở cười.

“Anh mua bán lại thôi, xây dựng làm gì!”
Những ngày này, quang cảnh nhộn nhịp bán mua diễn ra trên khắp các con đường ở Phú Quốc, từ thị trấn Dương Đông đến tận xã Bãi Thơm xa xôi phía bắc đảo. Đâu đâu cũng thấy ngập những tờ giấy, tấm bảng rao mua bán đất có kèm số điện thoại liên hệ.

Tuyến đường tránh thị trấn Dương Đông, thuộc địa bàn xã Dương Tơ và xã Cửa Dương được cho là nơi mua bán đất đai nhộn nhịp nhất ở Phú Quốc hiện nay.

Dưới bóng chiếc dù bạt căng ra giữa trưa nắng, một nhóm thanh niên ngồi túm tụm vừa trò chuyện rôm rả, vừa vẫy tay níu khách qua đường mời chào: “Ghé vào coi đất đi anh”!

Khi chúng tôi dừng xe, chưa cần giới thiệu gì, một thanh niên nói giọng Bắc xưng tên Chung đã đứng dậy đon đả: “Để em đưa anh đi xem, đất cách đây 300 mét thôi”.

Sau đó, chúng tôi chạy xe máy sau Chung men theo con đường bê tông rộng khoảng 6 mét vẫn còn mới nguyên. Con đường này dẫn vào một khu đất trống, bên cạnh có dựng tấm bảng lớn với dòng chữ “Khu dân cư cao cấp Phúc Thịnh House 10”. Theo thông tin trên bảng, dự án này là của Công ty CP xây dựng địa ốc Phúc Thịnh House, trụ sở tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Công ty này vừa là chủ đầu tư, vừa phân phối sản phẩm của dự án.

phân lô bán nền tại Phú Quốc
Bảng giới thiệu dự án phân lô bán nền của Công ty Phúc Thịnh trên
tuyến tránh thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.

Theo quan sát của chúng tôi, dự án trên là một khu đất diện tích khoảng 1ha, chủ đầu tư phân thành ba lô A, B, C. Các lô cách nhau bởi những con đường bê tông rộng khoảng 6 mét vừa mới làm xong. Từng lô lại được chia nhỏ thành các thửa nhỏ hơn, diện tích từ 106-120m2. Thửa lớn nhất trong các lô này rộng 209,5m2. Giá đất tại các thửa theo chào bán là 12 triệu đồng/m2.

Khi hỏi về sổ đỏ của khu đất, Chung trả lời: “Anh yên tâm, công ty đã nộp hồ sơ phân lô lên Phòng Tài nguyên và môi trường, có giấy hẹn rồi, bảo đảm có sổ đỏ từng nền luôn!”

Tuy nhiên, đến khi hỏi mục đích sử dụng đất ghi trên sổ đỏ là gì thì Chung tỏ ra ngập ngừng, sau đó nói: “Trên sổ đỏ thì chỉ là đất trồng cây lâu năm thôi, nhưng khu này đã được quy hoạch đất ở nông thôn rồi”.

Chúng tôi vặn lại: “Dù quy hoạch đất ở nông thôn, nhưng trên sổ đỏ là đất trồng cây lâu năm thì làm sao xin phép xây dựng được?”

Chung trả lời: “Anh muốn xây thì cứ xây, ở đây không ai phạt vạ gì đâu. Mà nói thiệt, em bán gần hết khu này rồi, người ta toàn mua lướt sóng kiếm lời. Anh mua bán lại thôi, xây dựng làm gì!”.

Thấy chúng tôi lắc đầu, Chung lại lên xe máy dẫn nhóm đến một khu đất khác. Khu đất này có vị trí ngay gần tuyến tránh, theo giới thiệu trên bảng dự án là “Khu dân cư cao cấp Phúc Thịnh House 12”. Dự án này cũng do Công ty Phúc Thịnh làm “chủ đầu tư và phân phối”.

Theo quan sát của chúng tôi, khu này còn san lấp chưa xong, vậy mà Chung cho hay “sổ đỏ còn kẹt trên huyện”, đất trồng cây lâu năm và khẳng định chắc nịch: “Anh mua vài tháng bảo đảm giá lên gấp đôi”!

Làm giả văn bản xác định quy hoạch để bán đất

Tình trạng phân lô bán nền đang diễn ra rầm rộ trên khắp huyện đảo. Ngoài tuyến tránh thị trấn Dương Đông, các khu vực ngoại ô thị trấn hay các xã lân cận như Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn, hoạt động này cũng rất tấp nập.

Tại xã Cửa Dương, những khu vực như ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài, Ba Trại, giá đất đang tăng nóng từng ngày, thậm chí từng giờ.

Đặc biệt, ngoài cách bán hàng truyền thống như rao bán truyền miệng, dán giấy dọc đường, nhiều cò đất tại Phú Quốc còn tận dụng triệt để mạng facebook để được quảng cáo, chào mời khách bán, mua miễn phí. Hiện đã có hàng chục group (nhóm) mua bán đất Phú Quốc được lập ra, có nhóm số thành viên đã lên tới vài chục ngàn.

Tuy nhiên theo tìm hiểu thực tế của PV, phần lớn các nền đất đang được rao bán ở Phú Quốc hiện nay đều là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Các đầu nậu gom mua đất với giá rẻ sau đó phân lô, chia thửa diện tích trên dưới 100m2 và bán với giá đất ở. Theo đó, mỗi mét vuông có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng.

Đáng chú ý hơn, hiện đã có tình trạng mua gom đất nông nghiệp tại Phú Quốc, sau đó xin thủ tục tách sổ đỏ ra từng thửa nhỏ quy mô từ 100-150m2 rồi tự đặt tên dự án để rao bán với giá đất ở. Một số chủ đất, môi giới thậm chí còn làm giả giấy tờ của cơ quan chức năng để lừa gạt khách hàng.

Một trong những dự án điển hình của chiêu trò này là “Khu biệt thự nghỉ dưỡng du lịch Phú Quốc Diamond Sea”. Dự án này nằm ngay sát bờ biển, trên tuyến đường phía đông đảo nối từ trung tâm xã Hàm Ninh đến bến tàu Bãi Vòng.

Theo giới thiệu, khu đất trên được xẻ đường, phân lô mỗi thửa từ 110-150m2 do Công ty địa ốc K.L có địa chỉ tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM phân phối với giá bán từ 7-9,5 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Thời điểm đầu tháng 3/2018, anh T. và chị Th. đều là những khách hàng đặt mua hai lô đất thuộc dự án này. Hai vị khách này cho biết, trước khi đặt mua đã được nhân viên của Công ty K.L. giới thiệu cặn kẽ, ngoài ra còn cung cấp photo văn bản của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc gởi bà Nguyễn Lệ Thúy (chủ khu đất) cung cấp thông tin quy hoạch liên quan khu đất này.

Khu đất được xác định trong nội dung văn bản như sau: “không thuộc đồ án quy hoạch thuộc khu du lịch Bãi Vòng, không thuộc đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu trung tâm hội nghị, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Bãi Vòng, Hàm Ninh, huyện Phú Quốc do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư”.

Thấy có văn bản của Phòng Quản lý đô thị, anh T. và chị Th. yên tâm đặt mua hai lô đất với tiền cọc 50 triệu đồng/nền. Bên bán cũng giao biên bản đặt cọc, còn hẹn 10 ngày sau sẽ ký hợp đồng công chứng.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ ký hợp đồng chính thức, hai khách hàng trên tìm hiểu mới tá hỏa phát hiện ra nội dung bản gốc công văn số 326/QLĐT-KTQH do ông Du Việt Thanh, phó phòng Quản lý đô thị Phú Quốc ký không giống với bản photo do nhân viên Công ty K.L. cung cấp.

Theo đó, bản gốc công văn xác định khu đất trên nói rõ “thuộc Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500…” còn trong bản photo đã bị sửa thành “không thuộc…”.

Choáng váng vì bị lừa, hai khách hàng T. và Th. tức tốc liên lạc lại thì nhân viên của Công ty K.L giải thích rằng họ cũng chỉ là đơn vị môi giới, chủ đất đưa cho văn bản kia để giới thiệu với khách chứ không biết nó đã bị làm giả nội dung.

Bị phanh phui “chiêu trò”, Công ty K.L. đã xin lỗi và trả lại tiền đặt cọc cho hai vị khách nói trên. Thế nhưng vẫn còn hàng chục khách hàng cũng mua đất ở dự án này không hề biết mình đã bị lừa!

Cẩn thận vừa mất tiền vừa ôm cục tức!

Tại quyết định 19/2017/QĐ-UBND ban hành ngày 9/6/2017, UBND huyện Phú Quốc đã nêu rõ: đất nông nghiệp chỉ được phép tách thửa với diện tích tối thiểu từ 500m2 trở lên.

Với đất nông nghiệp thuộc khu vực đã có quy hoạch đất ở nông thôn thì được phép tách thửa diện tích nhỏ hơn, tuy nhiên phải đi kèm điều kiện khi tách thửa phải chuyển đổi mục đích sang đất ở nông thôn.

Trước khi UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định trên, ở huyện đảo đã có hàng loạt khu đất nông nghiệp cách xa khu dân cư, đường giao thông nhưng đã được tách thành các thửa nhỏ khoảng 100m2 và hiện đang được rao bán với mác “đất nền”.

Trong khi đó, Văn phòng đăng ký đất đai tại Phú Quốc hiện đã quá tải, hàng ngàn hồ sơ vẫn đang ì ạch chưa xong nên phải mất vài tháng mới xong thủ tục mua bán, sang tên sổ đỏ.

Lợi dụng điều này, các cò đất thường tư vấn cho khách ra công chứng ủy quyền toàn phần, sau đó có thể bán sang tay ngay cho người khác mà không cần sang tên sổ đỏ. Đây là cách mua qua bán lại rất nhanh nhưng đồng thời cũng là một cái bẫy vì không ai biết trước được đất này có thuộc quy hoạch hay không.

“Mua đất nông nghiệp với giá đất ở, dính vô quy hoạch chỉ được bồi thường với giá đất nông nghiệp là mất tiền mà còn ôm thêm cục tức”, một luật sư tư vấn nhiều cuộc giao dịch đất đai tại Phú Quốc khuyến cáo.

Về vấn đề này, một lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai, thuộc Sở Tài nguyên và môi trường Kiên Giang cũng xác nhận: có nhiều trường hợp làm giả giấy tờ để mua bán đất đai đã qua “cửa” công chứng, chỉ đến khi làm thủ tục sang tên thì cơ quan chức năng mới phát hiện ra.

(Theo Tuổi trẻ online)

Bình luận

avatar

So sánh ký gửi