FiinGroup ‘bắt mạch’ sức nóng cổ phiếu ngành chứng khoán, lưu ý rủi ro từ cuộc đua tăng vốn của doanh nghiệp

FiinGroup "bắt mạch" sức nóng cổ phiếu ngành chứng khoán, lưu ý rủi ro từ cuộc đua tăng vốn của doanh nghiệp

Với mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan, FiinGroup cho rằng cổ phiếu chứng khoán vẫn có thể duy trì được sức hấp dẫn do P/B tương lai 2021 ở mức 1,4x

Trong báo cáo mới được đưa ra, FiinGroup đánh giá các CTCK Việt Nam trong quý 1/2021 đã tăng trưởng mạnh nhờ thanh khoản thị trường gia tăng và nhu cầu dùng đòn bẩy margin cao.

Theo đó, doanh thu và lợi nhuận trong 3 tháng đầu tiên của nhóm CTCK niêm yết tăng lần lượt 21,4% và 26,7% so với quý 4/2020. Động lực cho sự tăng trưởng này đến từ lãi hoạt động cho vay margin và xu hướng chốt lời danh mục đầu tư tự doanh.

Kết quả kinh doanh khởi sắc của CTCK còn đến từ sự tham gia sôi động của nhóm nhà đầu tư F0, dẫn đến giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên của toàn thị trường đạt khoảng 14,1 nghìn tỷ đồng trong quý 1/2021, tăng 62,1% so với quý liền kề trước. FiinGroup nhận định, mức tăng trưởng dự kiến của các CTCK trong năm 2021 (+27%) là tăng tốc so với mức trung bình 5 năm (+22,5%).

Với mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan, FiinGroup cho rằng cổ phiếu chứng khoán vẫn có thể duy trì được sức hấp dẫn do P/B tương lai 2021 ở mức 1,4x. Hiện, định giá P/B của nhóm đang ở mức 2,1x.

FiinGroup bắt mạch sức nóng cổ phiếu ngành chứng khoán, lưu ý rủi ro từ cuộc đua tăng vốn của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Số liệu báo cáo đưa ra, tính đến ngày 7/6, giá cổ phiếu của các CTCK niêm yết đã tăng xấp xỉ 59% kể từ đầu năm. Trong đó, việc tăng giá chủ yếu diễn ra ở các công ty nhỏ với mức tăng “bằng lần” so với thời điểm đầu năm. Nhóm cổ phiếu lớn hơn, nằm trong top thị phần và sở hữu nền tảng cơ bản tốt (SSI, VCI, HCM) lại có mức tăng giá thấp hơn so với mặt bằng chung.

Theo FiinGroup, sự hấp dẫn của nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn sẽ được duy trì hoặc cải thiện hơn nữa nếu các CTCK thực hiện thành công các đợt phát hành huy động vốn cổ phần, qua đó tăng quy mô vốn cho vay margin cũng như tiếp tục hưởng lợi từ quy mô thanh khoản của thị trường hiện nay.

Từ đó báo cáo nhận định, các cổ phiếu của CTCK có thu nhập từ hoạt động môi giới cao, năng lực vốn đủ lớn để gia tăng cho vay margin và mức định giá tương lai thấp sẽ là các mã chứng khoán có dư địa tăng trưởng tốt trong nửa cuối 2021 và thậm chí các năm tiếp theo.

Trên sơ cở đề ra, FiinGroup đưa HCM, SSI và VND vào danh sách tiềm năng về định giá để được thị trường chú ý

FiinGroup bắt mạch sức nóng cổ phiếu ngành chứng khoán, lưu ý rủi ro từ cuộc đua tăng vốn của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Doanh nghiệp tăng vốn sẽ đi kèm với rủi ro

Báo cáo của FiinGroup cũng nhận định, câu chuyện tăng nóng của cổ phiếu chứng khoán đến từ “game” tăng vốn mà hàng loạt CTCK đã tham gia vào. Đây chính là nhân tố chính của một trong hai rủi ro với thị trường mà nhà đầu tư cần phải lưu ý.

Thống kê của FiinGroup cho biết việc tăng vốn và phát hành của tổng các doanh nghiệp niêm yết hiện lên tới 102,6 nghìn tỷ đồng cho cả năm 2021, từ đó sẽ làm cho yếu tố rủi ro pha loãng tăng cao, dẫn đến làm giảm tính hấp dẫn của các chỉ số định giá theo lợi nhuận của các doanh nghiệp phát hành trong ngắn hạn.

Yếu tố này rất đáng lưu ý trong bối cảnh các cổ đông nội bộ đang có xu hướng bán ra cổ phiếu mạnh thì nguồn cung cổ phiếu tăng lên. Việc hấp thụ dòng tiền này ra sao bởi các nhà đầu tư cá nhân sẽ là yếu tố rủi ro đến xu hướng chung của thị trường.

FiinGroup bắt mạch sức nóng cổ phiếu ngành chứng khoán, lưu ý rủi ro từ cuộc đua tăng vốn của doanh nghiệp - Ảnh 3.

Ngoài ra, rủi ro quan trọng cũng cần được để ý chính là việc mặt bằng định giá chung chủ yếu lệ thuộc vào triển vọng lợi nhuận ngân hàng, khi mà ngành ngân hàng được đánh giá đóng góp tới 43% cơ cấu lợi nhuận năm 2021 toàn thị trường. Tuy nhiên, câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng lại có độ tin cậy thấp hơn so với khối phi tài chính. Điều này đến từ khả năng thay đổi của các quy định pháp lý liên quan đến trích lập dự phòng, độ nhạy cao hơn với các yếu tố vĩ mô như mặt bằng lãi suất, và khả năng tiếp tục duy trì tăng trưởng lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ nhất là bán chéo bảo hiểm.

FiinGroup khuyến nghị nhà đầu tư cần theo dõi và đánh giá ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và các chỉ số nền tảng.

Phương Linh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x