Fubon ETF ngưng giải ngân, khối ngoại quay đầu bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầu tháng 5

Fubon ETF ngưng giải ngân, khối ngoại quay đầu bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầu tháng 5

Tại ngày 30/4, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đã đạt 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 360 triệu USD, tương đương 8.300 tỷ đồng), là con số quỹ sẽ huy động tối đa trong thời gian đầu. Do đó, trong tuần đầu giao dịch tháng 5 quỹ đã ngưng mua mới trên TTCK Việt Nam, qua đó ảnh hưởng lớn đến xu hướng giao dịch chung của khối ngoại.

Tuần giao dịch đầu tháng 5 diễn ra với những nhịp rung lắc mạnh bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dù vậy, chỉ số VN-Index vẫn khép lại tuần giao dịch tại 1.241,81 điểm, tăng nhẹ 0,2% so với tuần trước đó.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ trở lại bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trên toàn thị trường tuần qua. Việc khối ngoại bán ròng có nguyên nhân không nhỏ từ việc Fubon FTSE Vietnam ETF đã tạm ngưng mua ròng sau giai đoạn giải ngân mạnh trong tháng 4.

Cụ thể, tại ngày 30/4, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đã đạt 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 360 triệu USD, tương đương 8.300 tỷ đồng), là con số quỹ sẽ huy động tối đa trong thời gian đầu. Do đó, trong tuần đầu giao dịch tháng 5 quỹ đã ngưng mua mới trên TTCK Việt Nam, qua đó ảnh hưởng lớn đến xu hướng giao dịch chung của khối ngoại.

Trên sàn HoSE, khối ngoại đã bán ròng với giá trị gần 2.970 tỷ đồng. Lực bán tập trung mạnh vào HPG (900 tỷ đồng), VPB (755,8 tỷ đồng). Dù chịu áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại nhưng bộ đôi cổ phiếu này vẫn bứt phá mạnh và liên tiếp lập đỉnh mới trong tuần qua.

Một cổ phiếu khác bị khối ngoại bán ròng mạnh trong tuần đầu tháng 5 là VNM với giá trị gần 500 tỷ đồng. Tuy vậy, trái với diễn biến HPG và VPB, cổ phiếu VNM đã giảm sâu liên tiếp trong tuần qua và xuống mức giá thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua vào STB (264 tỷ đồng), NVL (168 tỷ đồng) hay chứng chỉ FUEVFVND (142 tỷ đồng)…Kể từ khi ra mắt, chứng chỉ FUEVFVND đã thu hút sự quan tâm lớn của khối ngoại với lợi thế danh mục bao gồm các cổ phiếu hết room.

Fubon ETF ngưng giải ngân, khối ngoại quay đầu bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầu tháng 5 - Ảnh 1.

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng bán ròng 51 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào các cổ phiếu như VND (37 tỷ đồng), GLT (20,2 tỷ đồng), PAN (17,7 tỷ đồng)…Ở chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua ròng PVS với giá trị 29 tỷ đồng.

Fubon ETF ngưng giải ngân, khối ngoại quay đầu bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầu tháng 5 - Ảnh 2.

Trên sàn UPCom, khối ngoại có tuần mua ròng thứ 3 liên tiếp với giá trị 60,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, VTP sau giai đoạn bị khối ngoại bán ròng khá mạnh từ đầu năm đã được mua ròng trở lại với giá trị gần 74 tỷ đồng và đây cũng là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất UPCom. Trong tuần qua, VTP đã hồi phục khá tốt và đóng cửa tuần trên mốc 90.000 đồng/cp.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu bán ròng BSR với giá trị 39,1 tỷ đồng. Cổ phiếu này nhìn chung không có biến động lớn trong tuần qua.

Fubon ETF ngưng giải ngân, khối ngoại quay đầu bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầu tháng 5 - Ảnh 3.

Long Nhật

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x