Fubon FTSE Vietnam ETF giải ngân 2.000 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam trong tuần qua

Fubon FTSE Vietnam ETF giải ngân 2.000 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam trong tuần qua

Lũy kế từ đầu tháng 7 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng 127 triệu USD (khoảng 3.000 tỷ đồng) và là quỹ hút vốn mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuần giao dịch 12-16/7 diễn ra không mấy tích cực với thị trường chứng khoán Việt Nam. Áp lực bán tiếp tục tăng mạnh trước những lo ngại diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến chỉ số VN-Index mất đi 47,83 điểm, tương ứng 3,6% và lùi xuống 1.299,31 điểm. Thanh khoản thị trường cũng giảm đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HoSE chỉ đạt 17.459 tỷ đồng/phiên, giảm 27% so với tuần trước.

Dù thị trường chung không thực sự tích cực nhưng vẫn xuất hiện những điểm sáng từ hoạt động giao dịch khối ngoại khi họ tiếp tục mua ròng gần 2.600 tỷ đồng trên HoSE, qua đó củng cố tâm lý thị trường trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Đóng góp lớn vào xu hướng mua ròng của khối ngoại tuần qua không thể không nhắc tới Fubon FTSE Vietnam ETF khi quỹ này tiếp tục hút ròng 86,3 triệu USD (khoảng 2.000 tỷ đồng) trong tuần giao dịch qua và toàn bộ đã được giải ngân vào Thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lũy kế từ đầu tháng 7 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng 127 triệu USD (khoảng 3.000 tỷ đồng) và là quỹ hút vốn mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo một số chuyên gia, việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh giải vào thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể đến từ kinh nghiệm xử lý tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Trong tháng 5 vừa qua, thị trường chứng khoán Đài Loan đã chịu ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 lần thứ tư và chỉ số Taiwan Weighted đã giảm từ vùng 17.600 điểm xuống 15.300 điểm, nhưng sau đó đã mau chóng hồi phục và hiện đã vượt đỉnh cũ, tiến sát mốc 18.000 điểm. Nhiều khả năng Fubon FTSE Vietnam ETF đang kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và thị trường chứng khoán sẽ hồi phục trở lại nên đã đẩy mạnh giải ngân.

Fubon FTSE Vietnam ETF giải ngân 2.000 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam trong tuần qua - Ảnh 1.

Chỉ số Taiwan Weighted đã hồi phục mạnh mẽ sau làn sóng Covid

Thời điểm mới thành lập quỹ vào đầu tháng 3/2021, Fubon FTSE Vietnam ETF đã đánh giá việc kiểm soát tốt dịch bệnh, thu hút đầu tư nước ngoài khả quan cũng như nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp dòng vốn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán.

“Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF”, Yang Yining, giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF cho biết.

Fubon FTSE Vietnam ETF giải ngân 2.000 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam trong tuần qua - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Fubon ETF

Fubon FTSE Vietnam ETF dù là quỹ mới thành lập được vài tháng nhưng đã thu hút dòng vốn khá mạnh và hiện là một trong những quỹ ngoại lớn nhất thị trường Việt Nam với quy mô tại ngày 16/7 lên tới 13,7 tỷ Đài Tệ (khoảng 493 triệu USD, tương đương 11.500 tỷ đồng). Fubon FTSE Vietnam ETF hiện đầu tư toàn bộ danh mục vào thị trường Việt Nam, danh mục được mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index. Trong đó, HPG hiện là cổ phiếu lớn nhất danh mục quỹ với tỷ trọng 11,84%, xếp tiếp theo lần lượt là MSN (10,76%), VHM (9,52%), NVL (8,83%), VIC (8,78%)…

Bên cạnh Fubon FTSE Vietnam ETF, một số quỹ ETF ngoại khác cũng “rục rịch” giải ngân vào Việt Nam trong tuần qua. Trong đó, Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã hút ròng 1,92 triệu USD và quỹ ETF mới thành lập CUBS ETF hút ròng 257 nghìn USD.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x