Fubon và 2 quỹ ETF ngoại mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong những phiên thị trường giảm sâu tháng 7

Fubon và 2 quỹ ETF ngoại mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong những phiên thị trường giảm sâu tháng 7

Chỉ tính riêng 3 quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, Cubs ETF và VNM ETF đã giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay. Đây là yếu tố tích cực, góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường trong thời điểm giảm sâu.

Diễn biến TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay không thực sự êm ả với nhiều phiên điều chỉnh khá mạnh. Chỉ số VN-Index lần lượt đánh mất những mốc hỗ trợ quan trọng như 1.400 điểm, hay 1.300 điểm chỉ trong ít phiên giao dịch. Kết thúc phiên 13/7, chỉ số VN-Index chỉ còn 1.297,54 điểm, giảm gần 8% so với cuối tháng trước.

Trong bối cảnh thị trường không quá thuận lợi vẫn xuất hiện điểm sáng đến từ giao dịch khối ngoại khi họ bất ngờ trở lại mua ròng hơn 5.500 tỷ đồng trên HoSE từ đầu tháng 7, đây là điều trái ngược hoàn toàn so với nửa đầu năm khi khối ngoại bán ròng kỷ lục khoảng 30.000 tỷ đồng.

Đóng góp lớn vào xu hướng mua ròng của khối ngoại những ngày qua không thể không nhắc tới vai trò của các quỹ ETFs nội, tiêu biểu là những quỹ mới thành lập trong năm 2021 như Fubon FTSE Vietnam ETF; Asian Growth Cubs ETF (Cubs ETF) hay quỹ ETF “gạo cội” trên thị trường Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).

Thống kê từ đầu tháng 7 tới nay cho biết, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng khoảng 80 triệu USD (~1.900 tỷ đồng) và toàn bộ số tiền này đã được giải ngân vào cổ phiếu Việt Nam. Tính riêng phiên giao dịch gần nhất (13/7), Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng thêm 28,2 triệu USD, tương ứng 655 tỷ đồng.

Dù mới thành lập từ tháng 3/2021 nhưng tính tới ngày 13/7, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đã lên tới hơn 12 tỷ Đài Tệ, tương ứng hơn 10.000 tỷ đồng và trở thành một trong những quỹ ngoại có quy mô lớn nhất TTCK Việt Nam. Fubon FTSE Vietnam ETF hiện đầu tư toàn bộ danh mục vào thị trường Việt Nam, danh mục được mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index.

Trong đó, HPG là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF với 11,08%, tương ứng 24,54 triệu cổ phiếu, tiếp theo lần lượt là MSN (9,75%), VHM (9,4%), NVL (8,5%), VIC (8,19%)…

Fubon và 2 quỹ ETF ngoại mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong những phiên thị trường giảm sâu tháng 7 - Ảnh 1.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF

Một quỹ ETF mới thành lập trong tháng 6 là Asian Growth Cubs ETF (Cubs ETF), dù quy mô khá hạn chế nhưng đang có tín hiệu tích cực về dòng vốn.

Cụ thể, tại ngày 12/7, quy mô danh mục Cubs ETF đạt khoảng 7,3 triệu USD, tăng so với mức gần 2 triệu USD thời điểm mới thành lập vào tháng 6. Trong đó, phiên giao dịch 9/7, Cubs ETF đã hút ròng 4,93 triệu USD.

Cubs ETF hiện dành khoảng 27% tỷ trọng danh mục cho cổ phiếu Việt Nam. Trong danh mục Cubs ETF, chứng chỉ quỹ DCVFMVN Diamond ETF (FUVFVND) hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất với 11,94%. Ngoài ra, quỹ còn nắm giữ một số cổ phiếu Việt Nam khác như MSN, VCI, KDH, SAB, VHM, VNM, VIC dù tỷ trọng không quá lớn.

Fubon và 2 quỹ ETF ngoại mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong những phiên thị trường giảm sâu tháng 7 - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Cubs ETF

Cùng với 2 quỹ ETFs mới thành lập, quỹ ETF lâu đời trên TTCK Việt Nam là VNM ETF cũng có những tín hiệu tích cực về dòng vốn khi hút ròng gần 8 triệu USD (khoảng 185 tỷ đồng) từ đầu tháng 7 tới nay.

VNM ETF hiện dành khoảng 65% danh mục cho cổ phiếu Việt Nam, do đó ước tính quỹ đã mua ròng khoảng 120 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay.

Fubon và 2 quỹ ETF ngoại mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong những phiên thị trường giảm sâu tháng 7 - Ảnh 3.

Sau nhiều tháng, VNM ETF đã hút vốn trở lại

Như vậy, chỉ tính riêng 3 quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, Cubs ETF và VNM ETF đã giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay. Đây là yếu tố tích cực, góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường trong thời điểm giảm sâu. Nếu xu hướng dòng vốn ETFs tiếp tục duy trì, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ trở nên cân bằng hơn sau những phiên đảo chiều bất ngờ gần đây.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x