Góc nhìn CTCK: Chưa đủ cơ sở khẳng định thị trường đã tạo đáy, VN-Index rung lắc mạnh khi hướng tới vùng 1.300 điểm

Góc nhìn CTCK: Chưa đủ cơ sở khẳng định thị trường đã tạo đáy, VN-Index rung lắc mạnh khi hướng tới vùng 1.300 điểm

Dù thị trường vừa trải qua phiên tăng mạnh, giúp tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa nhưng theo đánh giá của nhiều CTCK, áp lực bán có thể tăng mạnh tại vùng 1.300 điểm và xu hướng hồi phục bền vững của thị trường chưa hẳn đã được xác lập.

Sau những phiên giảm mạnh gần đây, thị trường đã hồi phục tích cực trong phiên 20/7 với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 29,78 điểm (2,39%) lên 1.273,29 điểm; HNX-Index tăng 3,1% lên 301,11 điểm và UPCom-Index tăng 1,33% lên 83,69 điểm. Số mã tăng trên cả 3 sàn cũng áp đảo hoàn toàn với 547 mã, trong khi số mã giảm chỉ là 206.

Dù thị trường vừa trải qua phiên tăng mạnh, giúp tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa nhưng theo đánh giá của nhiều CTCK, áp lực bán có thể tăng mạnh tại vùng 1.300 điểm và xu hướng hồi phục bền vững của thị trường chưa hẳn đã được xác lập.

Góc nhìn CTCK: Chưa đủ cơ sở khẳng định thị trường đã tạo đáy, VN-Index rung lắc mạnh khi hướng tới vùng 1.300 điểm - Ảnh 1.

Chưa đủ cơ sở khẳng định thị trường đã tạo đáy

Theo đánh giá của CTCK Vietcombank (VCBS), việc VN-Index bật lên từ vùng 1.250 điểm là một tín hiệu tích cực, trong đó đáng chú ý là mức hồi phục tăng điểm mạnh ở những nhóm cổ phiếu vốn đã giảm sâu trong những phiên liền trước như ngân hàng, chứng khoán, thép.

VCBS cho rằng một phiên tăng điểm là chưa đủ cơ sở để khẳng định về việc nhịp giảm điểm kết thúc và thị trường đã thực sự tạo đáy. Dù vậy, xu hướng VN-Index trong ngắn hạn có thể dao động trong vùng 1.250 – 1.300 điểm và biên độ dao động của chỉ số sẽ giảm dần trong những phiên tới.

Cũng theo VCBS, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn là chỉ số tiếp tục quay trở lại xu hướng giảm và rơi về vùng 1.200 điểm nếu thị trường xuất hiện thông tin bất thường. Nhà đầu tư vẫn nên đề cao sự thận trọng trong giai đoạn này, theo đó chỉ nên giải ngân cho mục tiêu “lướt sóng” ngắn hạn với tỷ trọng nhỏ, mang tính chất thăm dò và sẵn sàng cắt lỗ nếu cổ phiếu biến động tiêu cực ngược kỳ vọng.

Trong khi đó, CTCK MBS đánh giá những người cần bán giảm margin thì cũng đã bán, dòng tiền đứng ngoài cũng đang có sự sốt ruột nhất định khi thị trường đang tăng trở lại sau khi test vùng đáy hỗ trợ 1.220 điểm.

Về kỹ thuật, MBS cho rằng một phiên tăng điểm như hôm nay chưa thể kết luận được thị trường sẽ đi theo kịch bản nào trong vài phiên tới, ngoài rủi ro bên ngoài không lường trước, lượng hàng T+ về ở ngày thứ 5 và thứ 6 sẽ là bài test hoạt động bắt đáy 2 phiên vừa rồi thành công đến đâu, qua đó sẽ đánh giá thêm về xu hướng của thị trường.

VN-Index có thể hồi phục về vùng 1.300 điểm

Đánh giá về phiên hồi phục vừa qua, CTCK SHS cho rằng mức tăng 2,39% của VN-Index trong phiên 20/7 nhưng với thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trước xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã giảm về ngưỡng 1.225 điểm trong phiên 207, khá gần với target đặt ra trước đó là ngưỡng 1.210 điểm rồi hồi phục trở lại với một cây nến rút chân màu xanh cho thấy lực cầu bắt đáy xuất hiện. Trong tình hình hiện tại, có thể tạm coi là sóng điều chỉnh a đã kết thúc để bước vào sóng hồi phục b với target trong khoảng 1.300-1.325 điểm và thanh khoản thấp khi mà nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 21/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục với target là ngưỡng kháng cự vừa mang tính tâm lý lẫn kỹ thuật quanh 1.300 điểm. Nhà đầu tư đã nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường trong các phiên tới và có thể canh chốt lời dần nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1325 điểm.

Cũng có quan điểm thận trọng, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng nhà đầu tư không nên vội vàng mua đuổi trong thời điểm này mà đợi nhịp điều chỉnh ngắn trong phiên để mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng trong danh mục của mình. VDSC dự báo VN-Index sẽ tranh chấp và rung lắc tại vùng Gap 1.270 – 1.300 điểm trong thời gian gần. Đây cũng là quan điểm của CTCK BIDV (BSC).

Trong khi đó, CTCK Agriseco cho rằng thị trường giai đoạn này là cơ hội để mua vào những cổ phiếu trụ cột đầu ngành có hoạt động kinh doanh tăng trưởng trong năm 2021 tại những nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý tới việc kiểm soát rủi ro và hạn chế sử dụng margin, tránh những cổ phiếu mang tính đầu cơ đã tăng nóng để đảm bảo quản trị rủi ro danh mục.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x