Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm

Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm

Mặc dù chỉ số VN-Index đang ở vùng đỉnh lịch sử nhưng trên thực tế không ít Bluechips top đầu thị trường đang có biến động khá trầm lặng, thậm chí thấp hơn khá nhiều so với thời điểm VN-Index đạt đỉnh cách đây gần 3 năm.

Chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn thăng hoa với sự bứt phá mạnh cả về thanh khoản lẫn điểm số. Trong phiên giao dịch 18/3, chỉ số VN-Index thậm chí còn đóng cửa trên 1.200 điểm, con số cao nhất trong gần 3 năm qua và chỉ còn kém đôi chút so với đỉnh lịch sử 1.204 điểm được thiết lập vào đầu tháng 4/2018.

Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm - Ảnh 1.

VN-Index đang ở vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm

Mặc dù chỉ số VN-Index đang ở vùng đỉnh lịch sử nhưng trên thực tế không ít Bluechips top đầu thị trường đang có biến động khá trầm lặng, thậm chí thấp hơn khá nhiều so với thời điểm VN-Index đạt đỉnh cách đây gần 3 năm.

Trong số các cổ phiếu lớn hiện đang cách đỉnh khá xa, có thể kể tới một vài cái tên tỷ đô vốn hóa như SAB, VNM, VIC, VRE, HVN, VJC, PLX, POW, BVH, GAS, MSN.

Cụ thể, trong danh sách thống kê trên, BVH hiện còn thấp hơn gần 40% so với mức giá ngày VN-Index đạt đỉnh (9/4/2018); VJC thấp hơn 26%, GAS thấp hơn 20%, VRE thấp hơn gần 20%, VNM thấp hơn gần 18%…VIC là cái tên tích cực nhất hiện vẫn kém mức giá ngày 9/4/2018 gần 3%.

Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm - Ảnh 2.

Nhiều Bluechips giảm sâu so với đỉnh lịch sử VN-Index năm 2018

Với quy mô lớn, chiếm tới gần 30% tỷ trọng vốn hóa HoSE, việc các Bluechips kể trên vẫn đang sụt giảm khá mạnh so với cách đây gần 3 năm là nguyên nhân quan trọng khiến VN-Index chật vật trước ngưỡng lịch sử 1.200 điểm.

Trong báo cáo chiến lược năm 2021, nhiều CTCK đánh giá kịch bản lạc quan nhất VN-Index có thể cán mốc 1.400 điểm; 1.500 điểm và thậm chí 1.700 điểm ngay trong năm nay. Nhưng có lẽ nếu các Bluechips đầu tàu chưa bứt phá thì động lực tăng lên những mốc điểm lạc quan trên là rất khó bởi khi đó, trọng trách tăng trưởng sẽ đè nặng lên nhóm ngân hàng, nhóm đã tăng khá mạnh trong thời gian qua và khó có thể duy trì xung lực như vậy.

Nhóm VNSmallcap bứt phá mạnh, nhiều cổ phiếu tăng bằng lần

Trái với diễn biến kém tích cực của một số cổ phiếu lớn, thời gian qua nhiều cổ phiếu midcap, penny vẫn âm thầm bứt phá, vượt đỉnh lịch sử, mang lại không ít lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Điều này có thể thấy qua chỉ số VNSmallcap (chỉ số vốn hóa đo lường mức tăng trưởng các công ty có quy mô nhỏ trong VNAllShare) liên tục vượt đỉnh, bất chấp VN-Index vẫn chưa thể làm được điều này.

Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm - Ảnh 3.

VNSmallCap liên tiếp lập đỉnh mới

Kết thúc phiên giao dịch 16/3, chỉ số VNSmallcap đạt 1.285,54 điểm, tăng 19,54% so với đầu năm, trong khi mức tăng của VN-Index chỉ là 8,17%. Không những vậy, mức điểm 1.285,54 của VNSmallCap cũng là cao nhất của chỉ số này kể từ khi thành lập năm 2014 tới nay (điểm ban đầu 560,19 điểm), và vượt xa đỉnh 977 điểm của năm 2018.

Hiện nay, rổ VNSmallCap có 149 cổ phiếu niêm yết với vốn hóa bình quân khoảng hơn 500 tỷ đồng/doanh nghiệp. Số liệu cuối tháng 2/2021 cho biết 10 cổ phiếu lớn nhất rổ VNSmallCap gồm có DBC, VSC, TCM, NKG, DGW, HDC, SZC, GIL, CVT, BCG với tổng tỷ trọng 27,05%.

Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm - Ảnh 4.

Nhiều cổ phiếu lớn trong rổ VNSmallCap tăng bằng lần trong hơn 1 năm qua

Các cổ phiếu lớn trong rổ VNSmallCap kể trên đều bứt phá mạnh trong năm qua, thậm chí tăng bằng nhiều lần so với đầu năm 2020 như trường hợp DGW (tăng hơn 5 lần), TCM (tăng 4,8 lần), GIL (tăng 4,5 lần), DBC (tăng hơn 3 lần)…Sự bứt phá mạnh của các cổ phiếu top đầu đã góp phần quan trọng giúp VNSmallCap vượt xa đỉnh lịch sử, bất chấp những biến động chậm chạp của VN-Index.

Không những vậy, việc VNSmallCap tăng vượt trội thời gian gần đây so với VN-Index cùng với thanh khoản liên tiếp lập kỷ lục cho thấy dòng tiền trên thị trường chưa có dấu hiệu rút ra ngoài mà chủ yếu dịch chuyển từ một số Bluechips sang.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x