HoSE: Thông tin sự cố trong phiên ATC là giả mạo

HoSE: Thông tin sự cố trong phiên ATC là giả mạo

HoSE khẳng định hệ thống giao dịch của Sở hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch giảm 56 điểm của VN-Index ngày 6/7.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố thông tin cho biết, vào chiều ngày hôm nay, 06/7/2021, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền một công văn về việc hệ thống của Sở GDCK TP.HCM xảy ra lỗi vào phiên giao dịch ATC.

Sở GDCK TP.HCM khẳng định không có văn bản nêu trên và đây là thông tin giả mạo. Hệ thống giao dịch của Sở GDCK TP.HCM hoạt động hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch ngày 06/07/2021. Sở GDCK TP.HCM khuyến cáo các nhà đầu tư chứng khoán bình tĩnh, phân biệt thông tin giả mạo để tránh bị thiệt hại.

Phiên 6/7, các dấu hiệu tiêu cực không xuất hiện nhưng trong 15 phút cuối phiên một cú “đánh úp” đã khiến thị trường mất 56 điểm với hàng loạt cổ phiếu giảm sàn. Trong VN30 đã có 7 mã giảm sàn như MBB, TPB, CTG, SSI, STB, TCB, VHM trong khi GAS, HDB, HPG, SBT, FPT cũng xoay chiều giảm trên 6%. Chỉ có những mã như VRE (0%), PNJ (+0,3%), VJC (+0,8%), NVL (+1,7%) đã né được sắc đỏ.

Các cổ phiếu Ngân hàng ngoài các mã trong VN30 thì OCB, MSB cũng giảm sàn còn ACB cũng giảm mạnh hơn 5%. Nếu cả trụ như VCB (-1,4%) cũng chiều theo tâm lý “bầy đàn” chắc chắn thiệt hại của thị trường phiên hôm nay sẽ còn lớn hơn nữa.

Trên cả sàn, số mã giảm sàn lên tới 56 mã với nhiều mã thị trường đang hút tiền thuộc các ngành Chứng khoán, Dầu khí, Thủy sản, Khu Công nghiệp, Bất động sản thương mại: IJC, VCI, HCM, PVD, DIG, AAA, AGR, VHC, DRC, DPM, HSG, KBC, GVR, VDS, SCR, GMD.

Phiên giảm điểm cũng “thổi bay” hơn 240.000 tỷ vốn hóa TTCK Việt Nam, trong đó, riêng sàn HoSE bị “bốc hơi” 211.267 tỷ đồng (khoảng 9,2 tỷ USD).

Thời điểm này nhiều nhà đầu tư đã đưa ra các giải thiết lý giải cho phiên giảm điểm này trong đó không ít thông tin cho rằng HoSE bị lỗi trong phiên ATC.

Theo báo cáo chiến lược thị trường mới được công bố, CTCK Mirae Asset cho rằng thị trường sẽ sớm có nhịp điều chỉnh trong tháng 7 và VN-Index có thể lùi về vùng 1.200 điểm. Nhiều CTCK như VNDirect, SSI, Yuanta…cũng có nhận định khá thận trọng về thị trường hiện nay khi cho rằng giai đoạn tốt nhất đã đi qua.

Trước đó, ngày 5/7, hệ thống mới của HoSE do FPT đưa vào vận hành nhằm giải quyết tình trạng nghẽn, đơ lệnh trong 6 tháng qua. Hệ thống này có thể xử lý 3-5 triệu lệnh/ngày, gấp 3-4 lần so với năng lực cũ.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x