Kiến nghị không cấp sổ hồng cho căn hộ mini

toà nhà cao tầngChung cư mini bùng phát kéo theo nhiều hệ luỵ. Ảnh: Vnexpress

HoREA cho rằng, theo quy định của luật Nhà ở 2014, việc xây dựng, cải tạo nhà ở của cá nhân, hộ gia đình phải tuân theo quy định về xây dựng và cá nhân, hộ gia đình phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó (cấp sổ hồng).

Theo HoREA quy định này làm cho các chung cư mini xuất hiện tràn lan, gây phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị, mất mỹ quan, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, thiếu tiện ích cho cư dân. Loại nhà này chỉ nên cho phép kinh doanh cho thuê nhà.

Do đó, HoREA đề nghị nếu hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Trong trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ 2 tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ 2 phòng ở trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi phòng ở theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, thì chủ sở hữu được kinh doanh cho thuê nhà ở theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, HoREA đề xuất đổi khái niệm căn hộ thành phòng ở và không được cấp sổ hồng cho từng phòng.

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x