MBS: Thị trường phân hóa, VN-Index có thể không tăng mạnh trong tuần 19-23/4

MBS: Thị trường phân hóa, VN-Index có thể không tăng mạnh trong tuần 19-23/4

Trong kịch bản cơ bản, MBS đánh giá chỉ số VN-Index sẽ có nhịp phục hồi tích cực trong tuần và sẽ tiếp tục dao động trong khung 1.230 đến 1.265 điểm nếu hiện tượng phân hóa ở mặt bằng cổ phiếu vẫn tiếp diễn.

Trong bản tin thị trường, CTCK MBS đã có những nhận định về xu hướng thị trường trong giai đoạn hiện nay.

Chứng khoán Việt Nam đang có định giá hấp dẫn nhất khu vực

MBS cho biết, kể từ khi thị trường vượt đỉnh 1.200 điểm vào đầu tháng 4 cho tới nay, chỉ số VN-Index tăng 47,27 điểm (+3,97%) với 167 mã tăng, 217 mã giảm.

Đáng chú ý, đóng góp chính vào nhịp tăng vừa qua tập trung chủ yếu ở 4 cổ phiếu VIC, NVL, HPG và VHM với 40 điểm, trong đó VIC chiếm hơn ½ (22,6 điểm). Tuần vừa qua cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số VN-Index, kể từ đầu năm cho tới nay, chỉ số này đã tăng 12,2%, cao hơn so với 2 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ (S&P 500: + 11%, Dow Jones: + 11,2%) và chứng khoán khu vực châu âu (STOXX Europe 600: + 10,2%).

Trong khu vực Đông Nam Á, thị trường Việt Nam và Singapore vẫn dẫn đầu về mức tăng trưởng kể từ đầu năm. MBS cho rằng thị trường Việt Nam đang có mức định giá P/E hấp dẫn nhất trong khu vực cũng như so với các thị trường lớn. Chỉ số P/E 4 quý gần nhất của VN-Index ở mức 19,2 lần thu nhập trong khi mức bình quân của các thị trường Asean là 27,4 lần, thậm chí thị trường Singapore có mức tăng trưởng tương đương với thị trường Việt Nam, hệ số P/E còn lên tới 42,3 lần. Chỉ số chứng khoán toàn cầu hiện có P/E 32,3 lần, trong đó thị trường Mỹ 32,7 lần đối với S&P 500 và khu Vực Châu Âu là 54,3 lần thu nhập.

Dòng tiền lớn đang vào thị trường

Nhân tố đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua là thanh khoản bình quân trên sàn HSX đã tạo mặt bằng mới với hơn 21.000 tỷ đồng/phiên nhờ hệ thống được cải tiến và đây cũng là mức cao kỷ lục kể từ trước cho tới nay. Dòng vốn được khơi thông đã phần nào phản ánh đúng cung cầu trên thị trường trong bối cảnh chứng khoán thế giới tiếp tục lập kỷ lục mới, ở trong nước cũng đang ở mùa cao điểm báo cáo kết quả kinh doanh và Đại hội cổ đông.

Tiền lớn vào thị trường đồng nghĩa với sự trao đổi kỳ vọng. Theo MBS, nếu dòng tiền tiếp tục được duy trì ở mức này hoặc có thể tăng thêm thì những phiên vừa qua chỉ là hoạt động rung lắc bình thường sau chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp và thị trường cũng đã tăng 6/7 tuần vừa qua. Trong kịch bản ngược lại, nếu thanh khoản thị trường giảm và độ rộng kém đi, thị trường có thể đang diễn ra hoạt động phân phối. Do vậy, sau tuần thanh khoản lập kỷ lục, cần theo dõi thêm ở tuần tiếp theo để có thêm cơ sở đánh giá, hiện tại dòng tiền đã đạt đỉnh chưa là câu hỏi khó trả lời và cần thêm thời gian.

Thị trường phân hóa, VN-Index có thể không tăng mạnh trong tuần 19-23/4

Về kỹ thuật, MBS đánh giá chỉ số VN-Index vẫn đang ở trong sóng tăng thứ 5 chừng nào ngưỡng 1.200 điểm vẫn được giữ vững. Do vậy, kỳ vọng về nhịp tăng tiếp diễn trong ngắn hạn của thị trường vẫn không thay đổi. Có thể chỉ số chung sẽ không còn tăng mạnh do hiện tượng phân hóa tuy nhiên xu hướng tăng để lập các đỉnh cao mới cùng các thị trường chứng khoán thế giới vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

MBS: Thị trường phân hóa, VN-Index có thể không tăng mạnh trong tuần 19-23/4 - Ảnh 1.

Trong kịch bản lạc quan, MBS cho rằng chỉ số VN-Index sẽ vượt kháng cự ở 1.265 điểm để tiếp tục xu hướng tăng trong sóng 5 để hướng tới ngưỡng 1.300 điểm.

Trong kịch bản cơ bản, chỉ số VN-Index sẽ có nhịp phục hồi tích cực trong tuần và sẽ tiếp tục dao động trong khung 1.230 đến 1.265 điểm nếu hiện tượng phân hóa ở mặt bằng cổ phiếu vẫn tiếp diễn.

MBS: Thị trường phân hóa, VN-Index có thể không tăng mạnh trong tuần 19-23/4 - Ảnh 2.

Về chiến lược đầu tư, MBS khuyến nghị nhà đầu tư mua trong các nhịp điều chỉnh và có thể thực hiện chiến lược trading trong biên độ hẹp với NĐT trading ngắn hạn. Tuy vậy cũng cần chú ý phản ứng thị trường ở các ngưỡng hỗ trợ 1.230 điểm và vùng kháng cự 1.265 điểm. Vùng hỗ trợ gần và mạnh của thị trường tời điểm hiện tại là vùng lịch sử 1.200 điểm.

Danh mục đầu tư được MBS lưu ý giai đoạn này gồm ngân hàng (MBB, ACB, BID, CTG, OCB), Thép (HPG, HSG, NKG, VGS), ), Bán lẻ, tiêu dùng (MWG, PNJ, DGW, VNM); Công nghệ (FPT), Chứng khoán (MBS, SSI, SHS), Dầu khí (GAS, PVS, PVD, BSR, Oil, PGS, PGC), Cao su (GVR, PHR, DRI), Khai khoáng (MSR, KSV).

Bảo Sơn

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x