MBS: ‘VN-Index có thể vượt 1.200 điểm nhưng khó đi xa trong giai đoạn cuối tháng 3’

MBS: "VN-Index có thể vượt 1.200 điểm nhưng khó đi xa trong giai đoạn cuối tháng 3"

MBS đánh giá chỉ số VN-Index có thể tiếp tục đi lên chậm trong nghi ngờ với động lực chính là các nhóm cổ phiếu trong VN30. VN-Index có thể sẽ vượt 1.200 điểm “nhẹ nhàng” mà không cần đặt nặng vấn đề break-out về thanh khoản. Nhưng cũng có thể sẽ chưa đi xa được khi vùng 1.215 và 1.230 là ngưỡng cản gần trong ngắn hạn.

CTCK MBS vừa công bố báo cáo nhận định thị trường trong tuần giao dịch 22-26/3 với nhiều điểm đáng chú ý.

Theo MBS, việc chỉ số VN-Index vẫn chưa thể bứt phá khỏi vùng tích lũy có nguyên nhân chính từ nút thắt thanh khoản vẫn chưa đươc giải tỏa để đón lượng tiền lớn quay trở lại thị trường. Cũng có ý kiến cho rằng lực cản khiến thị trường chỉ chạm ngưỡng 1.200 điểm rồi lại thất bại ở phiên cuối tuần trước đến từ việc các quỹ ETF cơ cấu danh mục định kỳ hoặc do chứng khoán thế giới đang có dấu hiệu tạo đỉnh.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại khoảng thời gian chỉ số VN-Index chuẩn bị vượt đỉnh ở tháng 1 vừa qua có thể thấy thanh khoản thị trường bình quân có thể đạt từ 16.000 đến 17.000 tỷ/phiên ở sàn HSX, trong khi tuần vừa qua là thời gian các quỹ ETF tiến hành cơ cấu mà thanh khoản thị trường cũng chỉ đạt hơn 13.800 tỷ đồng/phiên. MBS cho rằng việc không thể thu hút được dòng tiền lớn quay trở lại thị trường là lực cản lớn nhất trong quá trình bứt phá khỏi vùng tích lũy hiện tại.

Dù vẫn trong trạng thái đi ngang ở cận trên vùng tích lũy nhưng tuần vừa qua cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp đối với chỉ số VN-Index. Đáng chú ý là dòng tiền đã có tín hiệu chốt lời ở nhóm smallcap để quay lại với nhóm VN30.

Nhóm ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt thị trường với những thông tin hỗ trợ khá tích cực, như liên quan đến kết quả kinh doanh sớm hay việc nâng triển vọng tín nhiệm của Moody’s. Tuần qua, nhóm này có mức tăng bình quân 2,27% với với mức tăng 3,35% ở nhóm chứng khoán và 3,24% ở nhóm cao su tự nhiên.

MBS đánh giá ngân hàng vẫn được đánh giá là nhóm đủ khả năng giúp thị trường bùng nổ khi: 1) Xét về thanh khoản: Nhóm cổ phiếu ngân hàng có mức độ tập trung vốn lớn, chiếm 1/3 thanh khoản toàn thị trường, tiếp theo là các nhóm như vật liệu xây dựng 12,2%, bất động sản 9,8%, chứng khoán 9,6%, dầu khí 7,8%, Vingroup 5,8%,…2) Về chiến lược đầu tư: Hiện giới đầu tư đang đặt kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế nên nhóm cổ phiếu được hưởng lợi và cũng rất nhạy cảm với tăng trưởng kinh tế như dịch vụ tài chính (ngân hàng, chứng khoán, Bất động sản…) hoặc nhóm cổ phiếu vật liệu cơ bản (thép, cao su,..) hay nhóm cổ phiếu dầu khí,…sẽ là địa chỉ của dòng tiền và, 3) Xét về khả năng dẫn dắt thị trường cũng như có triển vọng, tiềm năng nhất thì nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tỏ ra vượt trội nhờ tính thanh khoản cao và nhiều thông tin hỗ trợ.

Cùng với thông tin hỗ trợ từ Moody’s, tuần vừa qua HSBC cũng cho rằng chứng khoán Việt Nam “đáng đầu tư”. Theo phân tích của HSBC, những yếu tố khiến thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn bao gồm FDI tăng mạnh, Chính phủ quan tâm đến đầu tư hạ tầng, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng ngày một tốt hơn. Đồng thời, yếu tố lợi nhuận hấp dẫn, định giá tốt, bảng cân đối kế toán tốt và các biện pháp cải tổ thị trường làm tăng khả năng thị trường sẽ có khoảng thời gian tăng điểm kéo dài.

Trong giai đoạn cuối tháng 3, những thông tin đáng chú ý với thị trường sẽ đến từ việc công bố CPI, áp lực bán ròng của khối ngoại hay việc một số doanh nghiệp hé lộ KQKD quý 1.

VN-Index có thể vượt 1.200 điểm nhưng khó đi xa trong giai đoạn cuối tháng 3

Về xu hướng thị trường, MBS cho rằng triển vọng vượt đỉnh 1.200 điểm của thị trường trong ngắn hạn là khá tích cực. Chỉ số VN-Index vẫn tạo một khoảng cách an toàn so với ngưỡng kỹ thuật MA50 so với các chỉ số chính trên thế giới và trong khu vực.

Hiện có tới gần 60% số cổ phiếu trong HSX đã vượt ngưỡng 1.200 điểm và tập trung chủ yếu ở nhóm midcap, trong khi lực cản vẫn đến từ nhóm Vn30 khi chỉ có 29% số mã vượt đỉnh (chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng như MBB, TCB, CTG, BID). Mặc dù có triển vọng vượt đỉnh trong ngắn hạn, tuy vậy kịch bản tiếp tục đi ngang có thể sẽ còn tiếp diễn trong tuần sau khi cung cầu thị trường trở lại trạng thái cân bằng sau tuần cơ cấu của các quỹ ETF.

Trong kịch bản tích cực, MBS đánh giá chỉ số VN-Index có thể tiếp tục đi lên chậm trong nghi ngờ với động lực chính là các nhóm cổ phiếu trong VN30 với kỳ vọng KQKD Q1 tích cực. VN-Index có thể sẽ vượt 1.200 điểm “nhẹ nhàng” mà không cần đặt nặng vấn đề break-out về thanh khoản. Nhưng cũng có thể sẽ chưa đi xa được khi vùng 1.215 và 1.230 là ngưỡng cản gần trong ngắn hạn.

Trong kịch bản thận trọng, MBS cho rằng chỉ số VN-Index có thể chưa vượt được vùng 1.200 điểm hoặc thậm chí vượt qua 1.205-1.208 nhưng sau đó giảm trở lại và bước vào nhịp chỉnh kỹ thuật trong khung sideway hẹp 1.165 – 1.195. Áp lực bán ròng từ khối ngoại, áp lực chốt lời của nhóm Midcap và Penny sẽ khiến dòng tiền thận trọng hơn và mất thời gian điều chỉnh tích lũy trước khi nhóm VN30 lấy lại động lực đẩy chỉ số vượt cản một cách mạnh mẽ chứ khôngphân hóa như thời điểm hiện tại.

MBS: VN-Index có thể vượt 1.200 điểm nhưng khó đi xa trong giai đoạn cuối tháng 3 - Ảnh 1.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x