Mirae Asset: “Triển vọng vĩ mô lạc quan, VN-Index có thể cán mốc 1.400 điểm”

Mirae Asset: “Triển vọng vĩ mô lạc quan, VN-Index có thể cán mốc 1.400 điểm”

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirae Asset dự báo tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021, sau khi sụt giảm nhẹ 0,67% trong năm 2020.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Mirae Asset đã đưa ra những đánh gia lạc quan với triển vọng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam.

Cụ thể, Mirae Asset đánh giá tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã có sự phục hồi đáng kể theo mô hình chữ V từ mức đáy xác lập vào quý 2/2020. Kết quả là, Việt Nam nằm trong số ít nền kinh tế trên thế giới đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020 (+2,9% YoY). Số liệu kinh tế quý 1/2021 một lần nữa minh chứng cho sức mạnh nội tại của nền kinh tế Việt Nam.

Mặc cho những quan ngại ban đầu về tác động của đợt bùng phát dịch COVID lần 3 vào cuối tháng 1/2021, các chỉ báo kinh tế vĩ mô quý 1 năm 2021 cho thấy đà phục hồi vẫn được duy trì, với mức tăng GDP là 4,5%. T

Theo Mirae Asset, các động lực chính cho sự tăng trưởng này bao gồm: 1) Phản ứng chống dịch kịp thời và kiểm soát được dịch nhanh chóng giúp các ảnh hưởng xấu lên nền kinh tế được giảm thiểu; 2) nhu cầu tiêu dùng trong nước cải thiện; 3) nhu cầu bên ngoài cũng phục hồi đáng kể nhờ việc triển khai vắc xin toàn cầu và các gói hỗ trợ kích thích kinh tế ở các đối tác thương mại lớn giúp xuất khẩu tăng trưởng hai con số và thúc đẩy các hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước; 4) Việt Nam đã và đang là điểm đến hấp dẫn của sự chuyển dịch làn sóng FDI toàn cầu; 5) Chính phủ tiếp tục tăng cường đầu tư công; và 6) Lạm phát và tỷ giá duy trì ổn định. Tuy nhiên, mặt tiêu cực là Dịch vụ Lưu trú, Ăn uống và Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch, tiếp tục ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Theo dự báo của Mirae Asset, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức 6,9%, sau khi tăng trưởng 2,9% trong năm 2020.

VN-Index có thể tăng lên 1.400 điểm trong năm 2021

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirae Asset dự báo tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021, sau khi sụt giảm nhẹ 0,67% trong năm 2020. Kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Tầm nhìn đến năm 2022, thị trường chung kỳ vọng EPS của VN-Index sẽ tăng khoảng 23,5%.

Mirae Asset: “Triển vọng vĩ mô lạc quan, VN-Index có thể cán mốc 1.400 điểm” - Ảnh 1.

Dựa trên dữ liệu thống kê quá khứ (trong vòng 10 năm trở lại đây), Mirae Asset nhận thấy mức P/E phù hợp với thị trường dao động trong khoảng 14 đến 18 lần. Tương ứng kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.050 đến 1.400 điểm, với mục tiêu trung bình là 1.200-1.250 điểm.

So với các thị trường lân cận và toàn cầu, Mirae Asset đánh giá mức P/E của VN-Index tương đối hấp dẫn nhờ có mức ROE cao và triển vọng tăng trưởng EPS tốt.

Mirae Asset: “Triển vọng vĩ mô lạc quan, VN-Index có thể cán mốc 1.400 điểm” - Ảnh 2.

Các động lực chính thúc đẩy VN-Index tăng điểm bao gồm: 1) kiểm soát dịch thành công và triển khai tiêm vắc xin; 2) các chính sách tiền tệ và tài khóa tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế hỗ trợ; 3) thanh khoản thị trường dồi dào; 4) triển vọng nâng hạng thị trường; 5) động lực mới từ nhóm ngân hàng mới niêm yết và chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE; và 6) thoái vốn nhà nước được thúc đẩy.

Theo Mirae Asset, triển vọng của các ngành Thiết bị và phần cứng, Phần mềm và dịch vụ, Ngân hàng, Dịch vụ tài chính, và Vật liệu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tốt, tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 đầy khó khăn.

Trong khi đó, ngành Dịch vụ tiêu dùng và Vận tải được kỳ vọng sẽ tìm thấy “đáy” trong năm 2020 và phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi vắc xin được tiêm phòng rộng rải và trạng thái “bình thường” được tái thiết. Dù được kỳ vọng tăng trưởng cao trong năm 2021, mức EPS của các ngành này vẫn được dự báo thấp hơn mức trước dịch.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x