Mở rộng TP. Huế gấp gần 4 lần

Theo tờ trình của Chính phủ, hiện nay, Huế còn một số phường có diện tích khá nhỏ, không gian phát triển bị chia cắt, làm cản trở công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn…

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, việc sáp nhập một số phường có diện tích nhỏ thuộc TP. Huế sẽ giúp tinh gọn bộ máy, tăng cường hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước.

thành phố nằm hai bên sôngMột góc của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ảnh: PLO

Theo phương án điều chỉnh, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 2 xã Thủy Bằng, Thủy Vân thuộc thị xã Hương Thủy; 2 phường Hương An, Hương Hồ và 4 xã Hương Phong, Hương Thọ, Hương Vinh, Hải Dương thuộc thị xã Hương Trà; 4 xã Phú Dương, Phú Thượng, Phú Mậu, Phú Thanh và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang về TP. Huế quản lý.

Thành phố Huế có diện tích tự nhiên là 265,99km2 (tăng gần gấp 4 lần so với hiện tại là hơn 70km2), dân số 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã gồm 29 phường và 7 xã (tăng 9 đơn vị hành chính cấp xã).

Sau khi mở rộng, TP. Huế sẽ sắp xếp 9/27 phường. Cụ thể như sau:

2 phường Thuận Lộc và Phú Bình sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số để thành lập một phường mới tên là phường Thuận Lộc.

2 phường Phú Cát và Phú Hiệp cũng nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số để thành lập một phường mới lấy tên là phường Gia Hội.

2 phường Phú Hòa và Thuận Thành cũng nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số để thành lập một phường mới lấy tên là phường Đông Ba.

Ngoài ra, điều chỉnh 0,8km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.926 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa; điều chỉnh 0,46km2 diện tích tự nhiên và dân số 7.548 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc.

TP. Huế cũng sẽ thành lập thêm 4 phường gồm: Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng, Thuận An trên cơ sở nguyên trạng các xã Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng và thị trấn Thuận An. Trụ sở làm việc của những phường mới sẽ giữ nguyên trụ sở của các xã, thị trấn hiện có.

Chính phủ khẳng định việc mở rộng TP. Huế là một bước cụ thể hóa đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thừa Thiên Huế và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 649 năm 2014.

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x