Mỹ không đủ nhà để bán

Mỹ không đủ nhà để bán

Nhu cầu mua nhà vượt xa nguồn cung của người Mỹ khiến quốc gia này đứng trước một cơn sốt đất “nóng” chưa từng thấy.

Thậm chí, những bất động sản từng bị bỏ quên trong khoảng thời gian dài cũng bỗng trở thành loại tài sản mà những người “săn nhà ” có tiền cũng khó có thể mua được.

Được thúc đẩy bởi lãi suất siêu thấp, người Mỹ đổ xô đi mua nhà. Nhu cầu cao áp đảo nguồn cung khiến giá nhà mới và nhà đã qua sử dụng tại Mỹ liên tục chứng kiến những con số kỷ lục.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, so với cùng kỳ năm 2020, giá bán trung bình của một ngôi nhà mới trong tháng 4 đã tăng 20,1% lên hơn 370.000 USD/căn – mức tăng mạnh nhất trong vòng hơn 30 năm. Giá những căn nhà đã qua sử dụng cũng tăng hơn 19%, lên mức hơn 340.000 USD.

Trong điều kiện lượng nhà chào bán hạn chế, việc giá bất động sản liên tục tăng vọt khiến những người mua nhà lần đầu hoặc những người có ngân sách hạn hẹp càng khó tiếp cận loại tài sản này.

Mỹ không đủ nhà để bán - Ảnh 1.

Cung cầu mất cân bằng, giá nhà tại Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. (Ảnh minh họa: Bankrate)

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, chỉ có khoảng hơn 1 triệu căn nhà được chào bán trên thị trường hồi cuối tháng 3, giảm 28,2% so với năm 2020.

“Số nhà ở tại Mỹ được dự báo sẽ dần cạn kiệt”, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhà quốc gia Jerry Howard nhận định.

Trong bối cảnh hiện nay, người mua chịu áp lực vô cùng lớn khi buộc phải gấp rút đưa ra quyết định xuống tiền. Nhiều người còn bỏ qua bước kiểm tra nhà vì lo sợ người khác trả giá cao hơn. Người mua dù rất muốn mua, nhưng phía các chủ bất động sản lại chần chừ không dám bán vì sợ không có nơi nào hợp lý hơn để chuyển đến. Tình trạng này khiến tốc độ nhà tăng giá còn nhanh hơn cả tăng trưởng thu nhập.

“Nếu bạn là người mua, đây sẽ là thời điểm mệt mỏi nhất. Thị trường bất động sản đang vượt xa thời kỳ bùng nổ nhà ở từ giữa những năm 2000”, Phó Chủ tịch Đại lý bất động sản DLP Realty Jonathan Campbell nhấn mạnh.

Cung cầu mất cân bằng, giá nhà tại Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Mặc dù phía các nhà thầu đang tăng tốc xây nhà để đáp ứng nhu cầu của người Mỹ, nhưng theo các chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn cần rất nhiều năm để giảm nhiệt do đang phải đối mặt với sự gia tăng chi phí vật liệu và tình trạng thiếu đất nghiêm trọng.

Hà Nội: Giá nhà tăng, người mua nhà ít sự lựa chọn ở nội đô

Theo Huệ Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x