Nhà đầu tư Thái Lan “ghen tị” khi VN-Index lên đỉnh 1.200 điểm

Nhà đầu tư Thái Lan “ghen tị” khi VN-Index lên đỉnh 1.200 điểm

“Hãy thử tưởng tượng nếu khối ngoại trở lại mua ròng và hệ thống giao dịch hết nghẽn thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bùng nổ ra sao?” VietnamVI đặt câu hỏi.

Phiên giao dịch 18/3 là một ngày đáng nhớ với thị trường chứng khoán Việt Nam khi chỉ số VN-Index đóng cửa tại 1.200,94 điểm. Dù vẫn còn kém đôi chút so với đỉnh lịch sử 1.204 điểm nhưng việc vượt qua cột mốc tâm lý 1.200 điểm được ghi nhận là mức cao nhất của VN-Index trong gần 3 năm qua.

Nhà đầu tư Thái Lan “ghen tị” khi VN-Index lên đỉnh 1.200 điểm - Ảnh 1.

VN-Index vượt mốc 1.200 điểm

Việc vượt qua cột mốc 1.200 điểm không chỉ mang lại sự phấn khích cho nhà đầu tư trong nước mà ngay cả những nhà đầu tư Thái Lan cũng khá hào hứng với điều này.

Trên diễn đàn chuyên về đầu tư cổ phiếu Việt Nam của người Thái – Vietnam Value Investor (VietnamVI) đã có những chia sẻ đáng chú ý sau khi VN-Index vượt qua mốc 1.200 điểm.

Cụ thể trong bài viết, VietnamVI cho biết VN-Index đã đạt mốc trên 1.200 điểm trong phiên 18/3 và đang tiến sát tới mốc cao nhất từng đạt được vào tháng 4/2018 là 1.211 điểm (tính theo giá trong phiên).

So sánh với thị trường Thái Lan, VietnamVI cho biết chỉ số SET Index (chỉ số chứng khoán Thái Lan) đóng cửa phiên 18/3 tại mức 1.569 điểm và còn 18,5% nữa mới tới mốc lịch sử đạt được trong năm 2018 là 1.852 điểm.

“Bất chấp khối ngoại miệt mài bán ròng, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn vững vàng đi lên với lực đỡ mạnh mẽ từ nhà đầu tư trong nước”.

Nhà đầu tư Thái Lan “ghen tị” khi VN-Index lên đỉnh 1.200 điểm - Ảnh 2.

Chia sẻ của VietnamVI về việc VN-Index vượt mốc 1.200 điểm đã nhận được nhiều chia sẻ, yêu thích

Cũng theo đánh giá của VietnamVI, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang có định giá gần như thấp nhất Châu Á (P/E hiện đạt 18,5), trong khi tiềm năng tăng trưởng kinh tế rất tuyệt vời. Không những vậy, Việt Nam còn có tỷ giá ổn định hơn hẳn Thái Lan khi Việt Nam Đồng từ đầu năm tới nay tăng 0,15% so với USD, trong khi Bath Thái Lan mất giá khoảng 2,58%.

“Hãy thử tưởng tượng nếu khối ngoại trở lại mua ròng và hệ thống giao dịch hết nghẽn thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bùng nổ ra sao?” VietnamVI đặt câu hỏi.

Bài chia sẻ của VietnamVI đã lập tức nhận được hàng trăm lượt like và chia sẻ trên Facebook. Một số nhà đầu tư đã comment “Việt Nam không bao giờ làm bạn thất vọng”, “Tôi muốn mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam”.

Trên thực tế những năm gần đây, dòng tiền từ Thái Lan đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khá mạnh. Từ cuối năm 2018, nhà đầu tư Thái Lan thông qua Bualuang Securities (Thái Lan) đã đổ mạnh vào chứng khoán Việt Nam thông qua việc mua chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF (E1VFVN30). Hiện nay, giá trị chứng chỉ lưu ký (DR) VFMVN30 ETF đang niêm yết tại Thái Lan có giá trị khoảng hơn 2.400 tỷ đồng.

Nhà đầu tư Thái Lan “ghen tị” khi VN-Index lên đỉnh 1.200 điểm - Ảnh 3.

DR VFMVN30 ETF hiện có giá trị gần 3,2 tỷ Bath (khoảng 2.400 tỷ đồng)

Bên cạnh đó, nhiều quỹ đầu tư lớn tại Thái Lan như K-Vietnam Equity Fund, ASP-Viet Fund, United Vietnam Opportunity Fund (UVO Fund), One Vietnam Fund, Krungsri Vietnam Equity Fund-A (KFViet-A Fund), Principal Vietnam Equity Fund…cũng đầu tư mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây thông qua các quỹ ETF như VFMVN30 ETF, VFMVN Diamond ETF, SSIAM VNFinLead ETF hay FTSE Vietnam ETF, VNM ETF, Premia MSCI Vietnam ETF…

Trước đó vào năm 2013, Pyn Elite Fund, quỹ chuyên đầu tư vào thị trường Thái Lan đã rút toàn bộ danh mục để chuyển hướng sang đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay, quy mô danh mục Pyn Elite Fund đã lên tới hơn 700 triệu USD và dành 100% đầu tư cổ phiếu Việt Nam.

Nhà đầu tư Thái Lan đẩy mạnh “gom” chứng chỉ quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x