Nhiều tiền, cổ phiếu dễ bị làm giá?

Nhiều tiền, cổ phiếu dễ bị làm giá?

Thị trường chứng khoán thời gian qua chứng kiến sự tăng giá như vũ bão của nhiều cổ phiếu. Theo giới phân tích, dòng tiền rơi vào trạng thái “bí bách” nên hàng nào cũng “múc” là yếu tố kích thích giá cổ phiếu tăng.Đi kèm còn một hiện tượng có thể xảy ra là nhiều cổ phiếu có thể bị làm giá.

Hóng lãi, giá tăng “siêu tốc”

Ngày 19/6/2020, Công ty Cổ phần Thaiholdings mới chính thức niêm yết 53,9 triệu cổ phiếu THD trên HNX với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 19.500 đồng/cổ phiếu.Tuy nhiên, đóng cửa phiên 10/5/2021 này, thị giá của THD đã đạt mức 188.900 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chưa đến 11 tháng đầu tiên giao dịch trên sàn HNX, cổ phiếu THD đã tăng 900% giá. Deal THD này khiến bầu Thuỵ vốn đã nổi tiếng sau vụ chi hơn 1000 tỷ mua cổ phần đấu giá tại khách sạn Kim Liên đã nổi lại càng thêm nổi.

Trên TTCK, Công ty chứng khoán VIX là một cái tên lạ lẫm nhưng cũng bất ngờ từ mức đáy 4.300 đồng/cổ phiếu được thiết lập hồi đầu năm lên mức 30.150 đồng/cổ phiếu tại ngày 10/5. Như vậy, cổ phiếu này đã tăng giá tới 600%, tức gấp 6 lần từ đáy kể trên. Về tình hình kinh doanh trong năm 2020, VIX ghi nhận lãi sau thuế gần 150 tỉ đồng trong quý III/2020, gần gấp 4 lần cùng kỳ. Năm 2020, công ty đặt kế hoạch lãi sau thuế 80 tỉ đồng. Như vậy sau 9 tháng đầu năm, VIX đã vượt 145% kế hoạch lợi nhuận sau thuế.

Có một điều bạn nên nhớ: đầu tư chứng khoán không phải là một cuộc chơi, sàn chứng khoán không phải là sòng bạc. Đã bỏ tiền ra đầu tư cái gì, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình

Kể từ vùng đáy 3.300 đồng/cổ phiếu hồi tháng 3, tính đến cuối tháng 12, thị giá cổ phiếu LCG của Công ty Cổ phần Licogi 16 đã tăng 359%. Khối lượng giao dịch bình quân quý IV của LCG đạt 2,8 triệu cổ phiếu/phiên.Về tình hình kinh doanh, 9 tháng đầu năm, LCG ghi nhận doanh thu hơn 2.273 tỉ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, lợi nhuận ròng đạt gần 183 tỉ, tăng 20% so với cùng kỳ.

Kể từ vùng đáy 13.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 3, chốt phiên 28.12, cổ phiếu VCI của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt đã đạt mức 68.200 đồng/cổ phiếu, tăng gần 400% Tính đến 30/9/2020, VCI còn 1.436 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Ngoài ra công ty còn 156 tỉ đồng trong quỹ dự phòng tài chính và rủi ro nghiệp vụ, còn hơn 77 tỉ đồng trong quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và gần 585 tỉ đồng thặng dư vốn cổ phần. Tuy nhiên, dù giá vọt tăng đến vậy nhưng xem trên bảng giao dịch có thể thấy, VCI rất ít thanh khoản.

 Nhiều tiền, cổ phiếu dễ bị làm giá? - Ảnh 1.

TTCK thời gian qua đã tăng chóng mặt, giá nhiều cổ phiếu có kết quả hoạt động của DN lỗ hay lãi đều tăng ; Ảnh: Như Ý

Lỗ cũng tăng

Trong góc nhìn của ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Viecombank, năm 2020, nhiều cổ phiếu tăng giá không đi cùng với sự cải thiện kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Các cổ phiếu này có đặc điểm là thu hút được sự chú ý của dòng tiền đầu cơ với nhiều phiên ghi nhận mức tăng đột biến, nhưng xu hướng đi lên khó có thể duy trì trong trung và dài hạn.

Cổ phiếu CTCP Dầu khí Thái Dương (HOSE: TDG) – cổ phiếu penny với thị giá chỉ quanh 2,000 đồng/ cp, đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp từ ngày 02/12 – 07/12. Tuy nhiên, đến 10/5, TDG vẫn chỉ loanh quanh ở mức 4.100 đồng/cp

Cổ phiếu VOS của CTCP Vận tải Biển Việt Nam cũng có đến 5 phiên tăng trần liên tiếp từ ngày 27/11 đến 03/12, từ mức 1.490 lên tận 2. 100 đồng/cp và đứng ở mức 4.050 đồng/cp ngày 10/5. Đi kèm với đó là khối lượng giao dịch tăng vọt lên hàng triệu cp/phiên (Bất chấp kết quả kinh doanh 9 tháng của VOS vẫn đang lỗ ròng gần 140 tỷ đồng). Phân tích xu hướng tăng cho thấy là nhờ vào hiệu ứng tăng giá chung của nhóm cổ phiếu logistic.

Ngoài ra, có thể kể đến cổ phiếu CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HOSE: ITA) thiết lập đà đi lên trở lại. Từ đáy thấp nhất 2.570 đồng/cp đến phiên 10/5, dù đã có bước lùi đáng kể so với thời điểm lên giá cao nhất 9.100 đồng/cp hiện ITA vẫn còn 7.150 đồng/cp.

Dòng tiền bí bách theo các chuyên gia đó chính là lí do khiến cổ phiếu peny tăng mạnh. Cụ thể hơn, với việc dòng tiền tiếp tục rót mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán, số lượng nhà đầu tư mở tài khoản liên tục gia tăng và lập kỷ lục mới, yếu tố này đã kích thích thúc đẩy thị trường đi lên bền bỉ trong suốt thời gian qua. Và khi mà các cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình đã được đẩy giá lên quá cao, khiến không ít nhà đầu tư cho rằng định giá không còn đủ hấp dẫn, dòng tiền sẽ tìm đến các cổ phiếu vốn hóa nhỏ với thị giá thấp và kỳ vọng sẽ có suất sinh lời tốt hơn.

Nhận diện cổ phiếu bị làm giá

 Nhiều tiền, cổ phiếu dễ bị làm giá? - Ảnh 2.

TTCK tăng nóng khiến nhà đầu tư, công ty chứng khoán đều phải cân. não khi quyết định đầu tư – Ảnh minh họa: Như Ý.

Với việc nhiều cổ phiếu phi mã tăng từ vài lần cho tới cả chục lần ( 1000%) theo nhiều chuyên gia không loại trừ yếu tố có những cổ phiếu trên thị trường đã được làm giá khéo léo . Một phân tích viên chỉ ra: “Có một số cổ phiếu tăng nóng, không đi kèm với tiềm năng doanh nghiệp, thường là các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao. Đây chính là nhóm tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư nên cẩn trọng”.

Vậy làm thế nào để nhận ra một cổ phiếu đang bị làm giá? Theo lãnh đạo một công ty chứng khoán có kinh nghiệm, không khó để nhận ra cổ phiếu bị làm giá, chỉ cần chịu khó tìm hiểu thông tin, tìm hiểu và phân tích các yếu tố cơ bản. Một thông tin dù tốt đến đâu, cũng chỉ tác động làm tăng giá cổ phiếu trong một biên độ nhất định 10-20%, chứ không thể tăng phi mã.

“Khi xác định đầu tư một cổ phiếu nào, nhà đầu tư cần phân tích các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, đồng thời, phải xác định được mức giá, P/E hợp lý của cổ phiếu đó. Như vậy, nhà đầu tư sẽ tránh được rủi ro mua phải những cổ phiếu bị “làm giá”, mua vào ở mức giá “trên trời” vượt xa giá trị thực tế của nó”, vị này chia sẻ

Cũng nên lưu ý thêm, các cổ phiếu làm giá thường là các cổ phiếu có lượng cổ đông ít và cơ cấu cổ đông lớn chi phối, lượng cổ phiếu trôi nổi bên ngoài ít. Những cổ phiếu mới lên sàn, chưa được nhiều người biết đến nhưng có khối lượng giao dịch lớn cũng dễ là đối tượng bị làm giá. Những doanh nghiệp làm ăn bài bản, thuộc rổ VN30 , hay nhóm bluechip tăng giá đã đành, rất nhiều DN làm ăn thua lỗ hay cổ phiếu thuộc hàng penny (thị giá thấp) cũng tăng giá ầm ầm.

“Để tránh mua phải cổ phiếu bị làm giá, điều quan trọng nhất là chế ngự lòng tham!”, giám đốc một CTCK lớn chia sẻ. Theo vị lãnh đạo này, bất cứ nhà đầu tư nào tham gia trên thị trường chứng khoán đều có “lòng tham”, quan trọng là phải biết chế ngự nó như thế nào và tuân thủ đúng nguyên tắc đầu tư.

Thị trường chứng khoán vốn là một hệ thống khá phức tạp, nơi cổ phiếu của các công ty được công khai phát hành và trao đổi mua bán. Đối với một số người, đó là một vực thẳm đen tối, nơi mọi người đánh bạc. Tuy nhiên trên thực tế, đầu tư chứng khoán không phải cờ bạc. Tại sao? Giả sử bạn đặt cược 100 USD cho một lần gieo xúc xắc. Nếu bạn thắng, bạn sẽ nhận được X USD. Nếu bạn thua, bạn sẽ mất toàn bộ 100 USD. Trong đầu tư chứng khoán, bạn có 3 sự lựa chọn, 1 là bạn sẽ lời được X USD khi bạn thắng, 2 là bạn sẽ mất Y USD khi bạn thua và trường hợp 3 là bạn sẽ hòa vốn.

(Còn nữa)

Theo Khánh Huyền

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x