Ông Nguyễn Hồng Điệp: “Chuyển toàn bộ cổ phiếu VN30 sang HNX là giải pháp đơn giản để giảm nghẽn lệnh”

Ông Nguyễn Hồng Điệp: “Chuyển toàn bộ cổ phiếu VN30 sang HNX là giải pháp đơn giản để giảm nghẽn lệnh”

Ông Điệp cho rằng việc dùng nhờ HNX là rất nên làm, nhưng nếu chỉ vận động doanh nghiệp chuyển sàn, thì khó có hiệu quả.

Hôm qua (9/3), Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với FPT để bàn giải pháp xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán đang diễn ra trên Sở GDCK TP.HCM (HoSE). Tại buổi làm việc, Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HOSE là hoàn toàn khả thi, chỉ mất từ 3 – 4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Về vấn đề này, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cho rằng đây là một tin rất tốt bởi đã xác định được hướng giải quyết rõ ràng. Việc FPT “xung phong” nhận làm thể hiện một tư duy dám làm, dám chịu trách nhiệm. Với những gì hệ thống HNX đang thể hiện, ông Điệp hoàn toàn tin tưởng FPT sẽ thành công.

Theo ông Điệp, cách đây 4 tháng, HoSE bắt đầu có những dấu hiệu “nghẽn lệnh” đầu tiên. Nếu vào lúc đó, lãnh đạo HoSE đánh giá đúng tầm nghiêm trọng của lỗi, báo cáo kịp thời lên UBCKNN, lên Bộ Tài chính, thậm chí lên Thủ tướng chính phủ, thì biết đâu đấy, lỗi bây giờ đã khắc phục xong.

“Nhưng do trách nhiệm chưa cao, năng lực xử lý còn chưa tốt, hành xử cảm tính, đã để tình trạng xảy ra quá lâu. Lãnh đạo HoSE lại đề xuất những giải pháp “rất yếu”. Giải pháp nâng lô lên 1.000 hay giải pháp “cấm hủy sửa lệnh” đều không có tính thị trường, đi ngược với chủ trương phát triển TTCK của Nhà nước”, ông Điệp cho biết.

Có nhiều ý kiến cho rằng, trong khi chờ đợi FPT hoàn tất hệ thống giao dịch mới mất khoảng 3-4 tháng thì sàn vẫn “đơ”, sẽ gây thiệt hại to lớn cho NĐT. Quả đúng vậy, để tính toán định lượng về mức thiệt hại là rất khó, nhưng chắc chắn thiệt hại không hề nhỏ. Như vậy trong 3-4 tháng tới đây phải có giải pháp tạm thời nào?

Ông Điệp cho rằng việc dùng nhờ HNX là rất nên làm, nhưng nếu chỉ vận động doanh nghiệp chuyển sàn, thì khó có hiệu quả. Lý do là ai sẽ chịu chuyển? Mà nếu có những tình nguyện viên như VNDIRECT, BSC, PAN (và nhóm 7 công ty con), thì có thực sự giải quyết được vấn đề hay không? Thanh khoản của những công ty này không quá cao, không làm thay đổi bản chất được.

Với những vấn đề trên, ông Nguyễn Hồng Điệp đã có đề xuất những giải pháp tạm thời nhằm giảm tải hiện tượng nghẽn lệnh như sau:

+ Chuyển toàn bộ các mã thuộc VN30 sang dùng “nhờ” hệ thống HNX. Nhóm 30 công ty này đang chiếm khoảng 40% GT và KL giao dịch hàng ngày.

+ Lập Bảng riêng cho VN30 và vẫn định danh là sàn HoSE.

+ Tính chỉ số VN30, sau đó kết hợp với chỉ số của các mã ở lại sàn HoSÊ, tính ra chỉ số VN-Index. Ông Điệp cho rằng việc này bản chất sẽ không làm thay đổi bộ chỉ số nào hết và các chuyên gia (toán học) sẽ làm được.

+ Các CTCK không cần phải tốn chi phí để thay đổi phần mềm, bản chất vẫn định danh là sàn HoSE.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, tất cả các bước trên theo tôi chỉ mất tối đa 5 ngày để thực hiện và hy vọng các cơ quan có trách nhiệm, nghiên cứu và xem xét để có thể làm ngay.

“Bây giờ không còn là “nước đến chân” mà là đã tới cổ rồi, không làm khẩn cấp sẽ nguy hiểm”, ông Điệp nhấn mạnh.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x