Quận 10 TP.HCM có gì đáng chú ý? Ăn gì, chơi gì, mua sắm ở đâu?

1. Sơ lược về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, hành chính Quận 10 TP.HCM

Quận 10 là một quận nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp với các khu vực trung tâm kinh tế, tài chính sầm uất, giao thương nhộn nhịp của thành phố. Quận 10 TPHCM có vị trí địa lý cụ thể như sau:

– Phía Bắc giáp quận Tân Bình với ranh giới là đường Bắc Hải

– Phía Nam giáp Quận 5 với ranh giới là đường Hùng Vương và đường Nguyễn Chí Thanh

– Phía Đông giáp Quận 3 với ranh giới là các tuyến đường: Cách mạng Tháng Tám, Điện Biên Phủ và Lý Thái Tổ

– Phía Tây giáp Quận 11 với ranh giới là đường Lý Thường Kiệt.

Bản đồ quận 10

Bản đồ hành chính Quận 10 TP.HCM

Quận 10 có tổng diện tích tự nhiên là 5,72 km². Dân số theo kết quả điều tra năm 2019 là 234.819 người, mật độ dân số đạt 36.690 người/km².

Trong lịch sử, Quận 10 trước đây vốn là khu vực trống, hoang vu nằm giữa vùng Sài Gòn và Chợ Lớn. Sau này, nhờ vị trí thuận lợi nên khu vực này thu hút dân cư đến tập trung sinh sống. Quận 10 TP.HCM được chính thức thành lập vào tháng 7/1969, trên cơ sở tách đất Quận 3 và Quận 5. Ban đầu, Quận 10 gồm có 4 phường: Minh Mạng, Nguyễn Tri Phương, Phan Thanh Giản và Chí Hòa. Hiện nay, Quận 10 TP.HCM có 15 phường là: Phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15. Trong đó, phường 14 là là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan hành chính quan trọng của Quận 10.

Dưới đây là địa chỉ trụ sở một số cơ quan hành chính tiêu biểu của Quận 10 TP.HCM để bạn đọc tham khảo, tiện liên hệ giải quyết công việc, thủ tục hành chính khi cần:

– UBND Quận 10: 474 Đường 3/2, Phường 14

– Tòa án nhân dân Quận 10: 27 Đường Thành Thái, Phường 14

– Công an Quận 10: 27 Đường Thành Thái, Phường 14

– Bảo hiểm xã hội Quận 10: 781 Lê Hồng Phong, Phường 12

– Phòng Giáo dục & Đào tạo Quận 10: 474 Đường 3/2, Phường 14

– Chi cục Thuế Quận 10: 1 Đường Thành Thái, Phường 14

– Bệnh viện đa khoa Quận 10: 571 đường Sư Vạn Hạnh, phường 13

2. Đặc điểm kinh tế-xã hội Quận 10

Về kinh tế, là một trong những quận trung tâm của TPHCM, Quận 10 trở thành một trọng điểm giao dịch thương mại của thành phố. Trong cơ cấu kinh tế Quận 10, ngành thương mại – dịch vụ có tốc độ phát triển nhanh, với nhiều loại hình thương mại – dịch vụ đa dạng, thu hút nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhằm phát huy hơn nữa những thế mạnh, phát triển các ngành, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, khuyến khích, hỗ trợ các loại hình kinh doanh thương mại – dịch vụ có quy mô và chất lượng cao, chính quyền Quận 10 đã đề ra chương trình phát triển thương mại – dịch vụ như sau:

– Phát triển kinh tế của Quận theo hướng tăng tỷ trọng thương mại – dịch vụ; khuyến khích phát triển các hoạt động dịch vụ có giá trị gia tăng cao, các ngành, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh (bán buôn và bán lẻ; y tế; công nghệ thông tin; truyền thông; dịch vụ lưu trú và ăn uống; du lịch; dịch vụ chuyên môn khoa học và công nghệ; dược phẩm, trang thiết bị y tế; trang trí nội thất; vật liệu xây dựng;…); khuyến khích, hỗ trợ các loại hình kinh doanh thương mại – dịch vụ có quy mô và chất lượng cao.

– Xây dựng môi trường kinh doanh, phát triển thương mại – dịch vụ thuận lợi, cạnh tranh lành mạnh giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả; kết hợp chặt chẽ quy hoạch phát triển đô thị gắn với phát triển thương mại – dịch vụ phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

– Phát triển thương mại – dịch vụ trên cơ sở phát huy các nguồn lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng thương mại và các loại hình dịch vụ…gắn với chương trình cải tạo, xây dựng chung cư, chỉnh trang đô thị giai đoạn 2020 – 2025, chương trình phát triển giáo dục đào tạo giai đoạn 2020 – 2025 và đề án xây dựng Quận 10 trở thành đô thị thông minh; Đồng thời nâng cao vai trò quản lý nhà nước, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển lĩnh vực thương mại – dịch vụ trên địa bàn.Quận 10 là nơi có hoạt động giao thương diễn ra khá sầm uất.

Một số chỉ tiêu đề ra:

– Phấn đấu duy trì mức tăng trưởng bình quân của ngành thương mại – dịch vụ giai đoạn 2020-2025: từ 18%/năm.

– Phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn quận có ít nhất 30 cơ sở phục vụ khách du lịch đạt chuẩn thành phố công nhận.

– Phấn đấu đến năm 2025: phát triển 7.500 doanh nghiệp mới.

– Phấn đấu đến năm 2025: phát triển ít nhất 01 khu thương mại – dịch vụ; 10 cửa hàng tiện lợi.

– Xây dựng từ 1-2 khu phố chuyên doanh.

Về xã hội, Quận 10 TP.HCM có dân số khá đông, thành phần dân cư đa dạng, nguồn lao động trẻ dồi dào. Đời sống văn hóa được chú trọng xây dựng, phát triển với nhiều phong trào như xây dựng “Nếp sống văn minh – Gia đình văn hoá”, “Người tốt việc tốt”, “Người con hiếu thảo”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở khu dân cư, xây dựng công sở văn minh – sạch đẹp – an toàn,…

Nếu như năm 1995, Quận 10 chỉ có 5/71 khu dân cư đạt danh hiệu xuất sắc, 42 khu dân cư tiên tiến, 42 tổ dân phố tự quản, 1.339 gương người tốt việc tốt thì đến năm 2004, toàn quận đã có 29/75 khu phố đạt danh hiệu khu phố văn hoá, 51 khu dân cư xuất sắc, 5 khu dân cư tiên tiến, 991 tổ tự quản, 41.656 hộ đạt chuẩn gia đình văn hoá, 2.170 gương người tốt việc tốt biểu dương các cấp. Ngoài ra, 4 phường gồm Phường 3, Phường 4, Phường 5, Phường 8 đã đăng ký xây dựng phường đạt chuẩn Phường văn hoá, 36 đơn vị (chợ, bệnh viện, trường học,…) đăng ký xây dựng đơn vị văn hoá theo tiêu chí của thành phố. Đời sống dân cư nhìn chung văn minh, an toàn, lành mạnh với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao,…

Về y tế-giáo dục, Quận 10 TPHCM là nơi tập trung nhiều bệnh viện lớn như: Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhân dân 115,… với đội ngũ y bác sĩ tay nghề chuyên môn giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương và các địa bàn lân cận.

Trên địa bàn Quận 10 cũng có khá nhiều các trường học danh tiếng như: Đại học Bách khoa, Học viện Hành chính Quốc gia, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại ngữ – Tin học,… Ngoài ra, Quận 10 còn có 32 trường mầm non, 11 trường trung học cơ sở và 9 trường trung học phổ thông.

Mạng lưới hạ tầng, giao thông tại Quận 10 TPHCM

Với vị trí trung tâm thuận lợi, Quận 10 được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, giao thông để phát huy hết tiềm năng sẵn có, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của quận nói riêng và thành phố nói chung.

Cụ thể, về cơ sở hạ tầng, khi tổng kết chương trình “Xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội” – một trong 4 chương trình đòn bẩy được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận 10 nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Quận 10 cho biết quận đã hoàn thành, đưa vào hoạt động nhiều công trình, góp phần chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị. Một số công trình tiêu biểu có thể kể đến như: triển khai xây dựng Khu chuyên doanh, chuyên ngành kiểu mẫu tại Trung tâm Thương mại Dược phẩm và trang thiết bị y tế (số 134/1 Nguyễn Giản Thanh), Khu chuyên doanh trang trí nội thất tuyến đường Ngô Gia Tự, Khu chuyên doanh hoa tươi – ẩm thực Hồ Thị Kỷ; xây dựng mới Trường Tiểu học Điện Biên, Trường THCS Nguyễn Văn Tố hiện đại, tiên tiến; xây dựng mới Trung tâm Y tế quận 10; thu hút đầu tư, phát triển mới 4 bệnh viện chuyên khoa, 7 phòng khám đa khoa nhằm phát triển mạng lưới y tế tư nhân hiện đại,…

Về mạng lưới giao thông, Quận 10 có nhiều tuyến đường được coi là “huyết mạch” của khu vực nội đô như đường Lý Thường Kiệt, Thành Thái, Bắc Hải,… Mạng lưới giao thông phát triển giúp Quận 10 dễ dàng kết nối với các quận trung tâm như Quận 1, Quận 3, Quận Tân Bình, Quận 6, Quận 11,… Kết nối giao thông thuận tiện cũng là một lợi thế phát triển kinh tế-xã hội cũng như thị trường bất động sản Quận 10 TPHCM. Chính vì vậy, trong những năm qua, mạng lưới giao thông tại Quận 10 được chú trọng đầu tư nâng cấp, mở rộng, làm mới với nhiều dự án đáng chú ý, nổi bật nhất là dự án tuyến tàu điện ngầm Metro số 2.

3. Địa điểm giải trí, mua sắm, ẩm thực nổi tiếng ở Quận 10 TPHCM

Quận 10 từ lâu đã là một địa chỉ “có số má” trên bản đồ ăn chơi của người dân Sài Gòn. Trên địa bàn quận có rất nhiều địa điểm vui chơi, giải trí, ẩm thực hấp dẫn người dân địa phương cũng như du khách thập phương. Nếu bạn chưa biết đến Quận 10 TP.HCM có gì vui, ăn gì, chơi gì, mua sắm ở đâu, hãy để Batdongsan.com.vn gợi ý cho bạn nhé!

Dưới đây là một số gợi ý địa điểm vui chơi, giải trí nổi bật ở Quận 10 để bạn đọc tiện khám phá khi có dịp đến Quận 10 TPHCM:

Khu trưng bày tượng sáp Việt

Địa chỉ: 240 Đường 3 tháng 2, Phường 12

Khu trưng bày tượng sáp Việt

Khu trưng bày tượng sáp Việt là địa chỉ nổi bật, được nhiều người yêu thích và ghé thăm khi đến Quận 10 TPHCM. Ở đây có trưng bày hơn 100 bức tượng sáp của các nghệ sĩ Việt Nam, được mô phỏng khá sát với người thật, từ chiều cao đến đường nét khuôn mặt, biểu cảm cũng như phong cách thời trang của các nghệ sĩ. Những người nổi tiếng có tượng sáp được trưng bày ở đây có thể kể đến như: nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sĩ Thành Lộc,… Dù mới đi vào hoạt động cách đây không lâu, khu trưng bày tượng sáp Việt này đã nhanh chóng thú hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, trở thành một địa chỉ không thể bỏ qua trên bản đồ du lịch Hồ Chí Minh. Du khách đến tham quan có thể thoải mái tạo dáng chụp ảnh với những nghệ sĩ mình yêu mến, tìm hiểu về tiểu sử của họ và khám phá những nền nghệ thuật truyền thống nước nhà. Vé vào cửa được bán với giá 100.000 đồng, khá hợp lý với quy mô và chất lượng dịch vụ.

Công viên Thỏ Trắng

Địa chỉ: 875 Cách Mạng Tháng 8, phường 15

Với tổng diện tích lên tới hơn 10.000m2, công viên Thỏ Trắng ở Quận 10 TPHCM là địa chỉ quen thuộc của các gia đình có con nhỏ. Ở đây có hàng loạt các khu trò chơi, chuỗi cửa hàng, quán café phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em cũng như người lớn. Công viên có lối thiết kế không gian thoáng đãng, màu sắc trẻ trung, vui nhộn nên thu hút không chỉ trẻ em mà các bạn học sinh, sinh viên cũng rất yêu thích. Các trò chơi ở đây khá đa dạng, giá vé hợp lý, dao động từ 30.000-60.000 đồng/trò. Bên cạnh đó, với lợi thế không gian rộng lớn, công viên Thỏ Trắng cũng là một địa điểm tổ chức dã ngoại, team building cuối tuần cho gia đình, nhóm bạn cũng như các tổ chức. Du khách có thể chuẩn bị trước một vài món ăn nhẹ, đồ uống và thảm trải và quây quần bên nhau, cùng thưởng thức đồ ăn, hít thở bầu không khí trong lành, giải tỏa áp lực, mệt mỏi đời thường, tái tạo năng lượng.

Vạn Hạnh Mall

Địa chỉ: 11 Sư Vạn Hạnh, phường 11

Vạn Hạnh Mall

Sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 10, Vạn Hạnh Mall với tổng diện tích 90.000m2 được biết đến là trung tâm mua sắm, giải trí lớn nhất quận, thu hút người dân địa phương cũng như các khu vực lân cận đến tham quan, mua sắm. Với 7 tầng trung tâm thương mại chính, Vạn Hạnh Mall có đủ không gian, dịch vụ để bạn dành nguyên một ngày vui chơi, khám phá, mua sắm, ăn uống,… Nơi đây hội tụ tới hơn 50 gian hàng ăn uống như Texax Chicken, Phúc Long, Starbucks,… và hàng trăm gian hàng thời trang của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Charles & Keith, Nike,… Vạn Hạnh Mall cũng có hệ thống rạp chiếu phim CGV diện tích khá rộng, phục vụ nhu cầu của số lượng lớn khán giả. Ngoài ra, khu vui chơi Puppy Wonderland trong Vạn Hạnh Mall được nhiều bạn trẻ yêu thích, gọi là “thiên đường sống ảo” với nhiều background đẹp để tạo dáng chụp ảnh.

Chợ đồ cũ Nhật Tảo

Địa chỉ: Đường Nhật Tảo, Phường 11

Đúng như tên gọi của mình, khu chợ đồ cũ Nhật Tảo dài hơn 2km với các gian hàng được bày trí san sát lại bày bán mặt hàng chủ lực là quần áo cũ. Tuy là đồ cũ đã qua sử dụng nhưng các sản phẩm tại đây được chọn lọc khá kĩ, đảm bảo chất lượng xứng với giá tiền nên thu hút được khách hàng. Nếu kiên nhẫn chọn đồ cộng một chút may mắn, rất có thể bạn sẽ tìm được một vài món đồ “độc” với giá mềm bất ngờ!

Lẩu nhúng – Xiên nướng Nguyệt Hỷ

Địa chỉ: 192 Nguyễn Tri Phương, phường 4

Lẩu nhúng – Xiên nướng Nguyệt Hỷ

Điểm đặc trưng của quán Nguyệt Hỷ là đồ nhúng lẩu và đồ nướng được xiên vào các thanh tre, từ rau củ quả cho tới thịt, mực, hải sản,… Mỗi xiên được bán với giá từ 10.000-30.000 đồng cho thực khách thoải mái lựa chọn. Quán phục vụ 2 loại nước lẩu là chua cay và nước lẩu thường, mỗi loại có hương vị riêng, hợp với khẩu vị của từng nhóm thực khách nhưng có điểm chung là đều khá vừa miệng, dễ ăn nên rất hút khách.

Buffet Food House

Địa chỉ: 230 Nguyễn Tri Phương, phường 4

Food House là quán ăn khá có tiếng ở Quận 10, phục vụ thực khách dưới hình thức buffet. Thực đơn các món ở đây vô cùng đa dạng, từ thịt bò, thịt gà, các loại hải sản, nấm đến các món tráng miệng hấp dẫn. Nhân viên phục vụ được đánh giá là nhanh nhẹn và nhiệt tình. Món ngon nổi tiếng ở Food House là lẩu UFO, bạn nhớ ăn thử nếu có dịp ghé qua nhé!

Vườn Ẩm thực Đông Hồ

Địa chỉ: 199 Cao Thắng, phường 12

Vườn ẩm thực Đông Hồ nổi bật với không gian thoáng đãng và thực đơn món ăn mang đậm nét truyền thống, đồng quê. Một số món ăn tiêu biểu ở đây là: Giò heo nướng, heo rừng 4 món, gà 3 món, cá chép Nhật nướng, ba ba nấu chuối, lẩu miến hải sản, chả giò Đông Hồ… Ngoài ra, nhà hàng cũng phục vụ một số món A-Âu theo nhu cầu của thực khách. Nơi này được đánh giá là một địa chỉ tuyệt vời cho những bữa tiệc gia đình, họp mặt bạn bè thân hữu.

4. Đánh giá về thị trường bất động sản Quận 10 TP.HCM

Với lợi thế trung tâm, tiếp giáp với Quận 1, Quận 3 và nhịp sống sinh hoạt, giao thương nhộn nhịp, sầm uất, Quận 10 được đánh giá là một thị trường bất động sản sôi động, còn nhiều tiềm năng, là lựa chọn an cư của rất nhiều người.

Từ Quận 10 có thể kết nối dễ dàng với nhiều quận trung tâm, quãng đường di chuyển ngắn, tối ưu thời gian di chuyển đến nơi làm việc, học tập của cư dân. Trên địa bàn Quận 10 cũng có đầy đủ các loại hình tiện ích công cộng hiện hữu, phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương. Sở hữu lợi thế vị trí đặc biệt này, trong khi quỹ đất không còn nhiều, các dự án bất động sản mới phát triển tại Quận 10 có tiềm năng tăng giá cao, tác động đến mặt bằng giá chung, đặc biệt đó là phân khúc căn hộ trung cấp. Những dự án uy tín, chất lượng phát triển tôt tại Quận 10 luôn có sức hút lớn trên thị trường, được đông đảo khách hàng và nhà đầu tư chào đón trong thời gian qua.

Với hàng loạt dự án lớn nhỏ đã và đang được triển khai, Quận 10 đang dần chuyển mình trở thành một trong những trung tâm đô thị lớn nhất của TPHCM. Nhờ hạ tầng hoàn chỉnh, liền kề nhà ga tuyến Metro số 2 và tính khanh khoản cao, bất động sản Quận 10 được kỳ vọng sẽ có tỷ suất sinh lời khá hấp dẫn, các dự án tọa lạc tại những vị trí thuận lợi sẽ có nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai.

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x