[Quy tắc đầu tư vàng]: Không chỉ đi tìm cổ phiếu định giá thấp mới là cách kiếm tiền, nhà đầu tư này sẽ chỉ cho bạn cách kiếm tiền từ những cổ phiếu sắp sụp đổ

[Quy tắc đầu tư vàng]: Không chỉ đi tìm cổ phiếu định giá thấp mới là cách kiếm tiền, nhà đầu tư này sẽ chỉ cho bạn cách kiếm tiền từ những cổ phiếu sắp sụp đổ

Chúng ta thường nghĩ rằng, để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải tìm ra được cổ phiếu bị định giá thấp hoặc dự báo được cổ phiếu nào sắp tăng giá. Tuy nhiên, với Nate Anderson, cách thức lại hoàn toàn trái ngược. Nhà đầu tư này đi tìm những cổ phiếu bị định giá cao, những cổ phiếu tăng “ảo” rồi bán khống chúng….

Trong bài viết cuối tháng 5, CNN nói rằng, nhà đầu tư sẽ không có gì phải ngạc nhiên khi nghe thấy thông tin rằng, nhà sáng lập một công ty đầu tư mang tên Hindenburg đang tìm kiếm những cổ phiếu sẽ sụp đổ. Điều này nghe có vẻ trái ngược với logic đầu tư thông thường, khi mọi người luôn muốn tìm những cổ phiếu sắp tăng giá. Tuy nhiên, Anderson lại có góc nhìn khác.

Trong những năm qua, Nate Anderson – nhà sáng lập của Hindenburg Research, đã tạo dựng tên tuổi bằng cách nhắm vào những công ty mà ông cho rằng được định giá quá cao và mập mờ về tài chính. Nói cách khác, Anderson đang đi dò các các vụ nổ thị trường chứng khoán.

“Rất khó để tìm thấy một cổ phiếu bị định giá thấp, bởi thị trường đang thừa tiền. Đã lâu rồi chúng ta không chứng kiến một đợt suy thoái hoặc điều chỉnh thực sự bền vững”, ông Anderson trả lời CNN.

Trước khi thành lập Hindenburg vào năm 2018, Anderson đã làm việc cho công ty dữ liệu thị trường FactSet và một số quỹ đầu tư. Anderson cho biết ônng thường bị thu hút bởi việc tìm kiếm các âm mưu lừa đảo, rửa tiền và mô hình Ponzi.

“Tôi luôn có niềm đam mê với việc đào bới và điều tra”, ông nói. “Tôi rất tập trung vào việc nghiên cứu sâu vấn đề”.

Hindenburg có năm nhân viên toàn thời gian, bao gồm cả Anderson. Họ thường dành tới 3-6 tháng để nghiên cứu một cổ phiếu trước khi phát hành một báo cáo về nó. Công ty cũng thỉnh thoảng mời các chuyên gia tư vấn đến để trợ giúp cho các trường hợp chuyên biệt hơn, đặc biệt là với cổ phiếu Trung Quốc.

Vì Hindenburg không mở rộng quy mô nhân sự, với nguồn lực có hạn, Anderson cho biết công ty đã quyết định tập trung nhiều hơn vào các công ty vừa và nhỏ hơn thay vì cố gắng tìm hiểu xem liệu một cổ phiếu công nghệ thuộc nhóm bluechip được nắm giữ rộng rãi có đáng để bán khống hay không.

Sau khi điều tra, Hindenburg sẽ đưa ra báo cáo chi tiết, giải thích lý do công ty đề xuất vị thế bán khống.

Tuy nhiên, cũng vì phương thức đầu tư ngược logic này, không ít người quay sang thù ghét Hindenburg. Nhiều người cho rằng thông qua những báo cáo, công ty của Anderson đã tìm cách đẩy giá cổ phiếu xuống và kiếm lời từ việc giảm giá. Lý do là Hindenburg thường bán khống các cổ phiếu mà công ty chỉ trích. Anderson cho biết tiếp thu những ý kiến này, nhưng quan điểm của ông là không thay đổi.

“Hầu hết mọi người đều muốn cổ phiếu tăng giá. Nhiều người sẽ có phản ứng thái quá với các thông tin tiêu cực. Tôi không đồng ý với những lời chỉ trích, nhưng tôi ủng hộ quyền đó”, Anderson nói.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện tại, Anderson vẫn còn những lo lắng khác. Thị trường trong nhiều thời điểm tỏ ra quá hưng phấn và giá cổ phiếu tiếp tục tăng cao dù lý do tăng không đến từ vấn đề nội tại. “Quá nhiều nhà đầu tư hiện nay đang tin rằng tương lai sẽ khác và một số cổ phiếu chắc chắn không bao giờ lao dốc”, Anderson nói. “Thái độ đó sẽ không bao giờ có kết cục tốt đẹp”.

Tên tuổi của Anderson bắt đầu được thị trường chú ý sau vụ việc của công ty xe tải điện Nikola hồi năm ngoái. Gần đây, ông đã nhắm đến công ty khởi nghiệp EV Lordstown Motors và công ty thể thao giả tưởng DraftKings.

Ba công ty đều kịch liệt phủ nhận hầu hết cáo buộc về tài chính và nội tại doanh nghiệp của Anderson. Tuy nhiên, Nikola đã thừa nhận bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ điều tra. Lordstown cũng mới thông báo về việc giám đốc điều hành và giám đốc tài chính đột ngột từ chức. Cả ba công ty đều có điểm chung là IPO thông qua SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt).

SPAC ngày càng trở thành một cách thức phổ biến để các công ty niêm yết cổ phiếu, thay vì quy trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng khắt khe hơn. Anderson nghi ngờ về SPAC vì lý do đó.

“Nếu bạn có tài chính vững chắc và cho rằng triển vọng của mình là tốt, bạn thường ra công chúng theo con đường truyền thống. SPACs có xu hướng đầu cơ cao”, Anderson giải thích. “Tôi vẫn chưa thấy một SPAC mà tôi nghĩ là tốt nhưng tôi đang cố gắng giữ tinh thần cởi mở. Nếu tôi thấy một thỏa thuận SPAC tốt, tôi sẽ rất vui”.

Lê Hằng

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x