Sau 2 phiên “đỏ lửa”, VN-Index sẽ hồi phục tại vùng 1.300 điểm?

Sau 2 phiên “đỏ lửa”, VN-Index sẽ hồi phục tại vùng 1.300 điểm?

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết các CTCK đều cho rằng nhà đầu tư không cần thiết phải vội vàng “bán tháo” bởi nhịp hồi phục có thể sớm xuất hiện.

Phiên giao dịch 8/6 khép lại với những diễn biến không mấy tích cực khi chỉ số VN-Index đóng cửa giảm sâu 38,9 điểm (-2,86%) xuống 1.319,88 điểm. Việc thị trường tăng “nóng” thời gian qua đã dẫn tới áp lực chốt lời mạnh, cùng việc nghẽn, không thể hủy/sửa lệnh khiến nhà đầu tư có xu hướng sử dụng lệnh bán MP càng làm thị trường dễ dàng mất điểm.

Cùng với áp lực bán từ nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng bán ròng hơn 360 tỷ đồng trên HoSE, nâng tổng giá trị bán ròng từ đầu năm tới nay lên con số hơn 31.000 tỷ đồng.

Phiên giảm sâu của thị trường khiến không ít nhà đầu tư lo ngại xu hướng Uptrend đã xoay chiều. Tuy vậy, giờ còn quá sớm để kết luận đà tăng trung hạn của thị trường đã chấm dứt hay đây chỉ là một nhịp điều chỉnh ngắn để tiếp tục bứt phá. Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết các CTCK đều cho rằng nhà đầu tư không cần thiết phải vội vàng “bán tháo” bởi nhịp hồi phục có thể sớm xuất hiện.

Sau 2 phiên “đỏ lửa”, VN-Index sẽ hồi phục tại vùng 1.300 điểm? - Ảnh 1.

Theo đánh giá của CTCK SHS, việc VN-Index giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy áp lực bán ra là thực sự mạnh. Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn xu hướng thị trường, dựa vào các đường trung bình thì chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trên lần lượt các đường MA20 và MA50 cho thấy xu hướng hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi và thị trường có khả năng hồi phục trở lại trong phiên tới khi chỉ số đã khá sát hỗ trợ MA20.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn sóng elliott thì bức tranh lại là tiêu cực hơn khi VN-Index có khả năng đã bước vào sóng điều chỉnh a sau khi sóng tăng 5 đạt đỉnh trong phiên đầu tuần 7/6. Theo đó, sẽ cần thêm thời gian để quan sát thị trường nhằm xác nhận xu hướng một cách chính xác hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 9/6, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ kể trên được giữ vững. Những nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc bắt đáy một phần danh mục trong phiên tiếp theo nếu như VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 1.300-1.310 điểm (MA20).

Tương tự, CTCK MBS cho biết thị trường đã giảm gần 60 điểm trong 2 phiên vừa qua khi nhà đầu tư không có nhiều sự lựa chọn trong giao dịch và chủ yếu phải dùng lệnh MP để đặt lệnh. Hệ quả là tâm lý nhà đầu tư đã yếu đi khi có nhiều mã giảm sàn ở cuối phiên 8/6.

Theo MBS, sau nhịp giảm mạnh thị trường thường có những phiên hồi kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.300-1.315 điểm.

Chung quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá những phiên giảm gần đấy chỉ là chu kỳ điều chỉnh bình thường của thị trường, khi vừa qua các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm quá nhanh cần điều tiết lại tạo ra vùng cân bằng giá mới. Do vậy, NĐT có thể xem đây là cơ hội tốt, cân nhắc mua vào dần những cổ phiếu tốt và giảm mạnh về vùng hỗ trợ ngắn hạn.

VDSC dự báo VN-Index sẽ được hỗ trợ tại biên dưới của kênh giá, vùng quanh 1.300 điểm, và hồi phục trở lại.

Cũng có cái nhìn không quá tiêu cực, CTCK Agriseco đánh giá trong ngắn hạn, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh và tiến về kiểm định lại vùng hỗ trợ tâm lý cứng 1.300 điểm; nếu thị trường giữ được mốc hỗ trợ này thì xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được bảo toàn.

Theo Agriseco, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng nắm giữ với những cổ phiếu đã tăng nhiều thời gian qua, đưa danh mục về ngưỡng cân bằng. Nếu thị trường xuất hiện lực cầu bắt đáy tốt, thanh khoản tăng tại vùng 1.300 điểm thì nhà đầu tư có thể giải ngân test một số cổ phiếu Bluechips đầu ngành.

CTCK BIDV (BSC) cũng dự báo VN-Index có thể sẽ dao động giằng co trong khu vực 1.310-1.330 trong những phiên tiếp theo khi đây là vùng hỗ trợ trong ngắn hạn của chỉ số.

Trong khi đó, CTCK Vietcombank (VCBS) đánh giá ngưỡng hỗ trợ quanh 1.300 điểm vẫn tương đối đáng tin cậy và kỳ vọng g chỉ số sẽ giảm sâu và xuyên thủng mốc này. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư quan sát phản ứng thị trường ở mốc 1.300 và chưa nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tại thời điểm hiện tại.

Bảo Sơn

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x