SHB, PDR, DXG và HSG sẽ lọt rổ ETF trong kỳ review tháng 3?

SHB, PDR, DXG và HSG sẽ lọt rổ ETF trong kỳ review tháng 3?

Theo dự báo của BVSC, FTSE Vietnam ETF sẽ thêm mới 3 cổ phiếu vào danh mục trong kỳ review này, bao gồm PDR, DXG và HSG. Trong khi đó, VNM ETF có khả năng thêm mới SHB.

Ngày 5/3 tới đây, FTSE Vietnam Index, chỉ số mô phỏng của FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục định kỳ quý 1/2021 và tới ngày 13/3, MVIS Vietnam Index, chỉ số mô phỏng của VNM ETF cũng công bố danh mục định kỳ.

Sau đó 1 tuần (ngày 19/3), cả 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất hoạt động cơ cấu định kỳ. Với tổng quy mô danh mục hiện lên tới 900 triệu USD, hoạt động cơ cấu của 2 quỹ ETF kể trên sẽ ít nhiều tác động tới thị trường.

Dựa trên dữ liệu đóng cửa ngày 24/2, chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa đưa ra những dự báo về danh mục các quỹ ETF trong kỳ cơ cấu quý 1.

Theo dự báo của BVSC, FTSE Vietnam Index sẽ thêm mới 3 cổ phiếu vào danh mục trong kỳ review này, bao gồm PDR, DXG và HSG với tỷ trọng lần lượt khoảng 1,72%, 1,12% và 1,03%.

Với tỷ trọng trên, BVSC ước tính FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào khoảng 2,5 triệu cổ phiếu PDR; 4,3 triệu cổ phiếu DXG và 3,7 triệu cổ phiếu HSG. Ngoài ra, các cổ phiếu được mua tăng tỷ trọng đáng kể trong lần cơ cấu lần này là VIC và VNM.

Ở chiều ngược lại, BVSC dự báo FTSE Vietnam Index sẽ không loại cổ phiếu Việt Nam nào khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu này, tuy nhiên, các cổ phiếu VHM, HPG, MSN và VRE có thể bị bán ra để giảm tỷ trọng.

SHB, PDR, DXG và HSG sẽ lọt rổ ETF trong kỳ review tháng 3? - Ảnh 1.

Dự báo cơ cấu danh mục FTSE Vietnam ETF

Còn với danh mục của MVIS Vietnam Index, BVSC dự báo sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu quý 1. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, SHB có thể được xem xét đưa vào danh mục, tuy nhiên xác suất cho trường hợp này chưa phải chắc chắn hoàn toàn. Do vậy, BVSC dự báo cơ cấu mới của danh mục VNM ETF theo 2 trường hợp thêm SHB và không thêm.

Với trường hợp 1: MVIS Vietnam Index sẽ không có cổ phiếu nào được thêm vào. Khi đó, các các cổ phiếu VNM, VIC, HPG… có thể sẽ được tăng tỷ trọng đáng kể. Còn ngược lại, các cổ phiếu bị bán ra để giảm tỷ trọng có thể là VHM, NVL, VCB…

SHB, PDR, DXG và HSG sẽ lọt rổ ETF trong kỳ review tháng 3? - Ảnh 2.

Dự báo cơ cấu danh mục VNM ETF khi không thêm mới cổ phiếu Việt Nam nào

Với trường hợp 2: MVIS Vietnam Index thêm SHB vào danh mục với tỷ trọng khoảng 2,23% và khi đó VNM ETF sẽ mua vào hơn 15 triệu cổ phiếu SHB.

SHB, PDR, DXG và HSG sẽ lọt rổ ETF trong kỳ review tháng 3? - Ảnh 3.

Dự báo cơ cấu danh mục VNM ETF khi thêm mới SHB

Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam đang chiếm khoảng 66% tỷ trọng danh mục của quỹ. Nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới, BVSC dự báo tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ dao động trong khoảng từ 65-68% tỷ trọng danh mục của quỹ.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x