Thả tiền vào đâu?

Thả tiền vào đâu?
Năm Bính Tý, VN-Index đã tăng tới 70% tính từ tháng 3/2020, trong khi HNX Index tưởng lặng lẽ hơn nhưng cũng tăng 120%.

Hàng trăm ngàn tài khoản F0, hàng ngàn mã số mua trái phiếu doanh nghiệp…đã mở và góp gió thành bão, bước đầu thụ hưởng quả ngọt thị trường.

Liệu các kênh đầu tư này có tiếp tục giúp nhà đầu tư sinh lời năm Tân Sửu?

“Chăn… tài khoản còn khổ hơn trâu”

Chứng khoán, với cổ phiếu và đầu tư phái sinh được kỳ vọng tiếp tục là kênh thuận lợi hàng đầu trong năm con Trâu. “Bệ đỡ” cho kỳ vọng này là kinh tế phục hồi, khả năng nâng hạng lên cận biên theo xếp hạng MSCI và Rusell FTSE, dòng tiền còn hưởng lợi chính sách nới lỏng tiền tệ. Nhưng thách thức lớn nhất của thị trường lại chính là sự hưng phấn quá mức của các nhà đầu tư.

Đặc biệt, việc các nhà F0 liều lĩnh với phương châm “liều ăn dày” có thể đặt tài khoản nhà đầu tư và thị trường vào rủi ro “đơm đó, úp sọt, bòn cỏ xấu” trong năm nay.

Thị trường chứng khoán không phải là nơi ai đầu tư cũng thắng, buộc phải tự học, tự đào tạo và trải nghiệm. Những nhà đầu tư mới cần phải cẩn trọng, có kinh nghiệm phân biệt, lựa chọn hàng tốt để mua, vì một số doanh nghiệp nhân cơ hội thị trường đi lên đã “tân trang”, nâng giá cổ phiếu lên gấp hàng chục lần so với giá trị thực”, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Maybank Kimeng Việt Nam chia sẻ.

Nhắc lại bài học thị trường chứng khoán là “Zero Sum Game”, một chuyên gia chia sẻ tuy thị trường thứ cấp sôi động mới tạo cơ hội cho thị trường sơ cấp phát triển, cho doanh nghiệp huy động được vốn, song sẽ không có đường biểu đồ lên mãi một chiều, tài khoản mãi nở ra và nhà đầu tư mãi dễ dàng ăn xổi. “Chăn trâu chả biết mặt trâu/Trâu về cầu Cậy biết đâu mà tìm” chính là lời cảnh báo cần có về sự thận trọng.

Thả tiền vào đâu? - Ảnh 1.

“Trâu đồng nào ăn cỏ đồng ấy”…

Từ 1/1/2021, Luật Chứng khoán sửa đổi quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tham gia thị trường trái phiếu thứ cấp dự kiến sẽ nâng “trình” giao dịch của nhà đầu tư “xịn” trên thị trường. Song trên thị trường sơ cấp, trái phiếu doanh nghiệp nếu đủ điều kiện phát hành riêng lẻ, vẫn sẽ là một hàng hóa giấy tờ có giá được nhiều người quan tâm do lợi suất cao hơn hẳn so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng.

Mặc dù 2021, với lộ trình giãn siết tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn, các ngân hàng sẽ tích cực trở lại với tín dụng bất động sản, nhưng cơ hội tiếp cận vốn không dễ dàng so với huy động qua trái phiếu, nơi hầu như nhiều nhà đầu tư không đòi hỏi tài sản đảm bảo hay các quyền kèm mua. Đó là cơ hội của doanh nghiệp phát hành, nhưng lại là rủi ro tiềm ẩn của nhà đầu tư“, TS. Đinh Thế Hiển đánh giá.

Theo đó, dẫu nhìn thấy điều kiện sinh lời trong tầm tay, mắc hội chứng FOMO (Fear Of Missing Out) kiểu sợ “trâu chậm uống nước đục”, nhưng bảo toàn tài sản và đồng vốn, thuận tay nào hãy cày tay ấy cũng cần được xem là ứng xử căn cơ, đặc biệt nên là ưu tiên của người có vốn t ích lũy tiết kiệm trước các lời mời chào trái phiếu lợi suất ngất ngưỡng.

Nhìn chung, vào thị trường và dần tự chuyên nghiệp hóa năng lực đầu tư, mới là bí quyết để thụ hưởng quả ngọt được kéo dài lâu. Huyền thoại phố Wall W. Buffett từng nói: “Chỉ khi thủy triều xuống thì chúng ta mới biết ai không mặc đồ bơi. Và chắc chắn chúng ta cũng biết rõ “không ai có thể tắm 2 lần trên 1 dòng sông”. Thắng lợi lớn của hôm qua chưa chắc đã lập lại hôm nay.

Năm mới với chàng Trâu hiền trong tâm lý dân gian, trong cổ học phương Đông dự trắc đứng thứ nhì 12 con giáp, mong rằng sẽ thực sự mang đến 365 lành hiền giúp mọi nhà cày đâu sinh sôi đó.

“Ngành ngân hàng đã bứt qua giai đoạn xử lý nợ xấu”

Theo Lê Mỹ

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x