Tuần 14-18/6: Tâm điểm cuộc họp chính sách FED và hoạt động cơ cấu ETFs, VN-Index tiếp tục xu hướng giằng co?

Tuần 14-18/6: Tâm điểm cuộc họp chính sách FED và hoạt động cơ cấu ETFs, VN-Index tiếp tục xu hướng giằng co?

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến diễn ra vào ngày thứ 3 và thứ 4. Tuyên bố sau cuộc họp Fed được kỳ vọng sẽ phát tín hiệu về thời điểm mà FED có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản hoặc bắt đầu nâng lãi suất.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK MBS cho biết thị trường trong nước tuần vừa qua xuất hiện những phiên biến động mạnh và điều chỉnh sau chuỗi tăng 5 tuần liên tiếp, tuy vậy kể từ đầu năm chỉ số VN-Index vẫn bỏ xa so với các thị trường Mỹ, Châu Âu và gấp đôi so với chỉ số theo dõi chứng khoán toàn cầu.

Áp lực điều chỉnh mạnh mẽ đã diễn ra ở 2,5 phiên đầu tuần đã lấy đi của chỉ số VN-Index hơn 60 điểm, lực cầu bắt đáy xuất hiện khi chỉ số bị ép về vùng 1.312 – 1.320 điểm. Nguyên nhân của đợt điều chỉnh này được cho là do nhà đầu tư dùng lệnh MP để “chống nghẽn”, bên cạnh đó là dấu hiệu về mặt kỹ thuật khi thị trường đang trong quá trình hoàn thiện sóng tăng thứ 5. Có thể cả 2 yếu tố này đã kích hoạt áp lực chốt lời trong bối cảnh hệ thống giao dịch không thông suốt đã dẫn đến những phiên biến động mạnh như trong tuần vừa qua.

MBS cũng cho rằng việc VN-Index tăng mạnh, bỏ xa các thị trường trên thế giới từ đầu năm đã dẫn tới áp lực chốt lời và điều này là hoàn toàn bình thường. Cũng theo MBS, nguyên nhân giảm không xuất phát từ các yếu tố cơ bản hoặc các thông tin tiêu cực mà đến từ yếu tố kỹ thuật của hệ thống nên chỉ mang tính thời điểm và nhịp điều chỉnh cũng sẽ sớm qua nhanh.

Hãm đà lao dốc của thị trường trong tuần vừa qua là các nhà đầu tư tổ chức trong nước, họ vẫn duy trì mạch mua ròng mạnh mẽ trái ngược với tâm lý thận trọng đến từ nhà đầu tư cá nhân, nhờ vậy thị trường đã lấy lại khá nhiều điểm số đã mất.

Tâm điểm hoạt động cơ cấu ETF và cuộc họp của FED, VN-Index tiếp tục xu hướng giằng co

Trong tuần giao dịch này (14-18/6), thị trường sẽ có 2 vấn đề lớn cần quan tâm, đó là hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF. Bên cạnh đó, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến diễn ra vào ngày thứ 3 và thứ 4. Tuyên bố sau cuộc họp Fed được kỳ vọng sẽ phát tín hiệu về thời điểm mà FED có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản hoặc bắt đầu nâng lãi suất.

Về thị trường trong nước, MBS đánh giá VN-Index vẫn đang trong nhịp pullback với vùng hỗ trợ ở 1.312 điểm – 1.320 điểm, do vậy thanh khoản có thể giảm trong các phiên sắp tới chừng nào mức đỉnh 1.374 điểm bị phá vỡ. Dòng tiền vì vậy sẽ tìm đến các nhóm cổ phiếu chưa tăng trong thời gian vừa qua trong lúc chờ đợt cổ phiếu ở các nhóm dẫn dắt như chứng khoán, ngân hàng, thép…kiểm nghiệm thành công ngưỡng hỗ trợ hoặc vượt đỉnh sau nhịp pullback đang diễn ra.

Tuần 14-18/6: Tâm điểm cuộc họp chính sách FED và hoạt động cơ cấu ETFs, VN-Index tiếp tục xu hướng giằng co? - Ảnh 1.

Trong kịch bản lạc quan, thị trường cần breakout thành công ngưỡng 1.387 điểm trong kênh tăng giá kể từ đầu tháng 4 để hướng tới ngưỡng 1.400 – 1.450 điểm. Trong kịch bản cơ bản, MBS dự báo chỉ số VN-index có thể tiếp tục sideway up trong vùng dao động 1.320 – 1.387 điểm, các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở MA20 và MA50 tương ứng vùng 1.271 – 1.315 điểm.

Tuần 14-18/6: Tâm điểm cuộc họp chính sách FED và hoạt động cơ cấu ETFs, VN-Index tiếp tục xu hướng giằng co? - Ảnh 2.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư cơ cấu một phần danh mục cho các nhóm có tín hiệu như dầu khí, thủy sản, logistic, dệt may…trong khi đó có thể tiếp tục nắm giữ và chờ đợi các nhóm chủ chốt như ngân hàng, chứng khoán, thép…hoặc là retest ngưỡng hỗ trợ hoặc là vượt đỉnh thành công.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x