VDSC: “Cổ phiếu ngân hàng khó lặp lại đà tăng mạnh như nửa đầu năm 2021, VN-Index dao động quanh vùng 1.260 – 1.370 điểm trong tháng 8”

VDSC: “Cổ phiếu ngân hàng khó lặp lại đà tăng mạnh như nửa đầu năm 2021, VN-Index dao động quanh vùng 1.260 – 1.370 điểm trong tháng 8”

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, VDSC cho rằng đà tăng mạnh như 6 tháng đầu năm 2021 sẽ khó lặp lại do nền cao của cùng kỳ năm ngoái và dự kiến tăng trưởng của nhóm này sẽ chậm lại trong quý 3 năm 2021.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra những đánh giá tích cực về triển vọng TTCK Việt Nam trong tháng 8.

Kỳ vọng dòng tiền khối ngoại giữ được xung lực

Trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại lần đầu tiên kể từ tháng 1/2020 với tổng giá trị mua ròng là 3.602 tỷ đồng (tương đương 155 triệu USD). Trong đó, quỹ Fubon ETF là nhân tố chính khi ghi hút ròng 3.953 tỷ đồng (tương đương 171 triệu USD). Theo đại diện Fubon, họ đánh giá cao khả năng kiểm soát dịch Covid-19 và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển thị trường chứng khoán (sử dụng hệ thống giao dịch mới để giải quyết vấn đề tắc nghẽn lệnh).

Theo quan điểm của VDSC, động thái của các nhà đầu tư nước ngoài là dễ hiểu khi thị trường Việt Nam có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ sau khi kiểm soát dịch Covid-19 với PE dự phóng 2022F là 12,96 và tăng trưởng EPS 2022F 16,16% theo ước tính của Bloomberg. Mức tăng trưởng và định giá này là tương đối hấp dẫn nếu so với các quốc gia khác. Do đó, VDSC kỳ vọng vào động thái tích cực hơn của các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Tâm lý thị trường tốt hơn nhờ khả năng tăng tốc tiêm chủng tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế trọng điểm, chiếm 1/4 GDP cả nước. Do đó, tiến độ triển khai vắc xin sẽ là yếu tố quyết định để nới lỏng dần việc phong tỏa và bắt đầu tái khởi động các hoạt động kinh tế.

Theo ước tính của VDSC, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu tiêm ít nhất một mũi cho 70% công dân trên tổng 9 triệu người dân vào tháng 8. Do đó, VDSC kỳ vọng thị trường sẽ phản ứng tích cực với triển vọng kinh tế phục hồi vào năm 2022 nhờ việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại TP.HCM.

Hiện tại, việc thắt chặt cách ly đã cho thấy hiệu quả ban đầu khi số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày có xu hướng giảm kể từ mức cao nhất vào ngày 27/7 với 10.774 ca. Do đó, VDSC kỳ vọng dịch bệnh sẽ dần được kiểm soát và các hoạt động kinh tế được đẩy mạnh trong quý 4/2021 trong giả định cơ sở. Nhìn qua các thị trường thế giới, VDSC nhận thấy thị trường thường diễn biến tích cực hơn khi số ca nhiễm đạt đỉnh, như thị trường chứng khoán các nước như Ấn Độ, Đài Loan và Canada có mức tăng từ 5% đến 8% khi số ca nhiễm hằng ngày đạt đỉnh.

VDSC: “Cổ phiếu ngân hàng khó lặp lại đà tăng mạnh như nửa đầu năm 2021, VN-Index dao động quanh vùng 1.260 – 1.370 điểm trong tháng 8” - Ảnh 1.

VN-Index dao động trong khoảng 1.260 – 1.370 điểm trong tháng 8

Dù vậy, VDSC cũng lưu ý kỳ vọng phục hồi sẽ gặp thách thức khi tình trạng giãn cách hiện tại kéo dài và các hoạt động của nền kinh tế sẽ không thể tái khởi động như dự kiến vào quý 4/2021. Do đó, điều này sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường.

VDSC kỳ vọng các cổ phiếu liên quan ngành tiêu dùng bao gồm MSN, MWG sẽ hỗ trợ VN-Index dựa trên triển vọng KQKD Quý 3 mạnh mẽ từ nhu cầu cao của người dân với các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm trong thời gian giãn cách. Ngoài ra, FPT cũng đang có cơ hội với triển vọng tăng trưởng cao khi việc chuyển đổi số sẽ càng được đẩy nhanh hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, câu chuyện phát hành riêng lẻ của các cổ phiếu vốn hóa vừa (DIG, NLG), bán cổ phiếu quỹ (VHM) có thể dẫn dắt thị trường vào giai đoạn cuối Quý 3 và Quý 4/2021.

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, VDSC cho rằng đà tăng mạnh như 6 tháng đầu năm 2021 sẽ khó lặp lại do nền cao của cùng kỳ năm ngoái và dự kiến tăng trưởng của nhóm này sẽ chậm lại trong quý 3 năm 2021. Nhìn chung, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 – 1.370 điểm.

Bảo Sơn

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x