Việt Nam tiếp tục “lỡ hẹn” cơ hội nâng hạng, MSCI đề xuất đưa Pakistan trở lại thị trường cận biên sau 1 năm ở nhóm mới nổi

Việt Nam tiếp tục “lỡ hẹn” cơ hội nâng hạng, MSCI đề xuất đưa Pakistan trở lại thị trường cận biên sau 1 năm ở nhóm mới nổi

Một thông tin đáng chú ý là MSCI đang xem xét khả năng đưa thị trường Pakistan từ thị trường mới nổi về thị trường cận biên trong kỳ đánh giá tháng 11/2021 do không còn đáp ứng được các tiêu chí về quy mô và thanh khoản.

MSCI vừa công bố kết quả phân loại thị trường chứng khoán thế giới. Theo kết quả được công bố, Việt Nam tiếp tục “lỡ hẹn” với cơ hội nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier markets) lên thị trường mới nổi (Emerging markets).

Đây là điều đã được các tổ chức sớm dự báo khi này 10/6 vừa qua, trong báo cáo đánh giá khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu 2021, MSCI vẫn giữ nguyên các đánh giá của mình tại các tiêu chí đánh giá với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xem xét khả năng đưa thị trường Pakistan từ thị trường mới nổi về cận biên

Một thông tin đáng chú ý là MSCI đang xem xét khả năng đưa thị trường Pakistan từ thị trường mới nổi về thị trường cận biên trong kỳ đánh giá tháng 11/2021 do không còn đáp ứng được các tiêu chí về quy mô và thanh khoản. Ngoài ra, không có cổ phiếu nào của Pakistan đáp ứng tiêu chí về quy mô và thanh khoản trong khung phân loại của MSCI.

Thị trường Pakistan vừa được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ đánh giá tháng 11/2020. Khi đó, Pakistan đang là thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong khu vực cận biên với tỷ trọng khoảng 30%.

Trong trường hợp trở lại thị trường cận biên, MSCI ước tính Pakistan sẽ chiếm tỷ trọng 2,3% trong rổ MSCI Frontier Markets Index với số lượng 4 cổ phiếu. Trong khi đó, thị trường Việt Nam vẫn giữ vị trí lớn nhất trong rổ chỉ số này, nhưng tỷ trọng giảm nhẹ từ 31% xuống 30,3% và số lượng cổ phiếu vẫn giữ nguyên ở con số 20.

Việt Nam tiếp tục “lỡ hẹn” cơ hội nâng hạng, MSCI đề xuất đưa Pakistan trở lại thị trường cận biên sau 1 năm ở nhóm mới nổi - Ảnh 1.

Với rổ MSCI Frontier Markets 100 Index, thị trường Pakistan có thể chiếm tỷ trọng 5,8% với số lượng 13 cổ phiếu, trong khi thị trường Việt Nam giữ vững vị trí số 1 với tỷ trọng 31,4% (tăng nhẹ 0,4% so với hiện tại) và số lượng cổ phiếu giữ nguyên ở con số 34.

Việt Nam tiếp tục “lỡ hẹn” cơ hội nâng hạng, MSCI đề xuất đưa Pakistan trở lại thị trường cận biên sau 1 năm ở nhóm mới nổi - Ảnh 2.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x