VinaCapital: “Hiện tượng nghẽn lệnh có phần tích cực, cho thấy sự quan tâm lớn của giới đầu tư tới thị trường chứng khoán”

VinaCapital: “Hiện tượng nghẽn lệnh có phần tích cực, cho thấy sự quan tâm lớn của giới đầu tư tới thị trường chứng khoán”

VinaCapital cho rằng TTCK Việt Nam nhiều khả năng tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tốt trong năm 2021 nhờ (1) Lãi suất dài hạn ổn định; (2) Sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân và (3) Hoạt động kinh tế mạnh mẽ, thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa mạnh cũng như xuất nhập khẩu.

Trong báo cáo mới được công bố, VinaCapital cho biết chỉ số VN-Index đã ghi nhận mức tăng trưởng 7% từ đầu năm, cao hơn đôi chút so với các thị trường khu vực, dù tăng trưởng lợi nhuận tại các quốc gia này tốt hơn do năm ngoái họ đã “ngấm đòn” Covid-19 nặng hơn so với Việt Nam.

VinaCapital: “Hiện tượng nghẽn lệnh có phần tích cực, cho thấy sự quan tâm lớn của giới đầu tư tới thị trường chứng khoán” - Ảnh 1.

VinaCapital cho biết sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân với TTCK đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, qua đó hỗ trợ cho đà tăng cổ phiếu Việt Nam. Giống nhiều quốc gia trên thế giới, số lượng tài khoản cá nhân mở mới tại Việt Nam tăng mạnh, nhưng trong trường hợp Việt Nam, mức lãi suất gửi tiết kiệm đã giảm khoảng 2% trong năm ngoái là một trong những yếu tố chính thu hút nhà đầu tư mới vào TTCK.

Do các nhà đầu tư cá nhân thường chiếm hơn 85% khối lượng giao dịch trên TTCK Việt Nam nên thanh khoản đã gia tăng cùng với xu hướng nđt cá nhân mở mới. Thật không may, thanh khoản thị trường tăng vọt đã khiến HoSE quá tải, qua đó ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch trong vài tháng gần đây. Vấn đề này liên quan đến cả nhà đầu tư trong và ngoài nước, vì vậy HoSE đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục tình trạng này.

“Dù nghẽn lệnh là vấn đề không ai mong muốn nhưng ở khía cạnh nào đó lại khá tích cực vì nó cho thấy sự quan tâm lớn của nhà đầu tư tới TTCK”, VinaCapital đánh giá.

VinaCapital: “Hiện tượng nghẽn lệnh có phần tích cực, cho thấy sự quan tâm lớn của giới đầu tư tới thị trường chứng khoán” - Ảnh 2.

Bên cạnh chứng khoán, nhà đầu tư cá nhân trong nước có sở thích nắm giữ vàng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước thường giao dịch cao hơn 5 – 7% so với giá vàng thế giới do hạn chế nhập khẩu. Nhưng mức chênh đã tăng vọt từ khoảng 5% vào cuối năm 2020 lên 13 – 14% trong những tuần gần đây. Điều này làm cho mức tăng của TTCK càng trở nên ấn tượng hơn do vàng và bất động sản là hai sản phẩm có tính cạnh tranh với chứng khoán.

Tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến trong 2 tháng đầu năm 2021

VinaCapital đánh giá số liệu thống kê về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tốt hơn dự kiến trong 2 tháng đầu năm, bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19 vào dịp giáp tết. Tiêu dùng và sản xuất, 2 yếu tố cấu thành mạnh mẽ nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tích cực trong năm nay.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ Việt Nam đạt 5,5% trong 2 tháng đầu năm 2021, không thay đổi nhiều so với mức tăng 5,4% trong 2 tháng đầu năm ngoái, dù rằng dịch Covid-19 đã khiến nhiều địa điểm giải trí, kinh doanh tại Hà Nội, TP.HCM phải đóng cửa. Tăng trưởng sản xuất của Việt Nam được cải thiện từ mức 7,4% trong 2 tháng đầu năm 2020 lên 10,4% trong 2 tháng đầu năm nay.

Xuất khẩu Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay tăng trưởng 23% so với cùng kỳ năm trước, được thúc đẩy bởi xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng 35% và xuất khẩu sản phẩm điện tử tăng 27%. Hơn nữa, nhập khẩu các linh phụ kiện sản xuất sản phẩm công nghệ cao tăng trưởng 35% cho thấy sức mạnh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì trong những tháng tới.

Lãi suất ổn định hỗ trợ giá cổ phiếu

Lo ngại về lạm phát gia tăng đang đẩy lãi suất khắp thế giới tăng cao. Tỷ lệ lạm phát Việt Nam trong tháng 2 ở mức dưới 1% so với cùng kỳ, nhưng sự kết hợp của giá dầu tăng 35% và việc kinh tế rất yếu vào tháng 4/2020 bởi ảnh hưởng Covid-19 có thể khiến lạm phát Việt Nam ở mức trên 3% vào tháng 4/2021.

Dù vậy, VinaCapital dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ giảm trở lại khoảng 2% trong nửa cuối năm khi các tác động nêu trên qua đi. Thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam đang cho thấy những tín hiệu lạc quan khi lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đã giảm nhẹ so với đầu năm, khiến Việt Nam trở thành một trong những nước hiếm hoi trong khối Emerging Markets duy trì lợi suất TPCP thực giảm trong năm nay.

VinaCapital: “Hiện tượng nghẽn lệnh có phần tích cực, cho thấy sự quan tâm lớn của giới đầu tư tới thị trường chứng khoán” - Ảnh 3.

VinaCapital cho rằng TTCK Việt Nam nhiều khả năng tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tốt trong năm 2021 nhờ (1) Lãi suất dài hạn ổn định; (2) Sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân và (3) Hoạt động kinh tế mạnh mẽ, thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa mạnh cũng như xuất nhập khẩu.

Minh Anh

guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x